TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo Luật về hội: Hội không được nhận tài trợ nước ngoài?

Dự thảo Luật về hội: Hội không được nhận tài trợ nước ngoài?

Việc quy định các trường hợp đặc biệt trong Dự thảo Luật về hội có thể dẫn tới sự bất bình đẳng giữa các hội và tạo nên cơ chế xin – cho.

Trong Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật về Hội trình bày trước Quốc hội sáng nay (24/10), ông Nguyễn Khắc Định - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, hiện có hai luồng ý kiến khác nhau về chính sách tài chính đối với hội.


Nguyễn Khắc Định - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Nguyễn Khắc Định - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Cụ thể, ông Nguyễn Khắc Định cho hay, về chính sách tài chính đối với hội của dự thảo Luật quy định “Hội không liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, không nhận tài trợ nước ngoài; trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định”.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, có hai loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất tán thành quy định của dự thảo Luật, nhằm phòng ngừa việc lợi dụng liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, nhận tài trợ nước ngoài để hoạt động trái pháp luật, chống phá Nhà nước và chế độ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ (cơ quan giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về hội), hiện nay, cả nước có khoảng 63.000 hội có đăng ký và đang hoạt động thì số lượng hội có liên kết, gia nhập, nhận tài trợ nước ngoài không nhiều; do đó, đối với các trường hợp đặc biệt này sẽ do Chính phủ quy định cụ thể là hợp lý.

Loại ý kiến thứ hai cho rằng, quy định này của dự thảo Luật là không phù hợp với chủ trương chủ động hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, khép lại kênh quan hệ quốc tế rất quan trọng của ngoại giao nhân dân, mất đi cơ hội huy động và tiếp nhận một nguồn kinh phí đáng kể phục vụ hoạt động của các hội trong điều kiện hội hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự trang trải kinh phí. Việc quy định các trường hợp đặc biệt có thể dẫn tới sự bất bình đẳng giữa các hội và tạo nên cơ chế xin – cho, phức tạp thêm thủ tục hành chính./.

Theo Trần Ngọc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên