TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 5 năm qua

08-06-2021 - 13:36 PM | Tài chính quốc tế

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 5 năm qua

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đến cuối tháng 5/2021 đạt 3.221,8 tỷ USD, mức cao nhất trong 5 năm qua.

Cục Ngoại hối quốc gia Trung Quốc ngày 7/6 công bố số liệu, đến cuối tháng 5/2021 dự trữ ngoại hối của nước này đạt 3.221,8 tỷ USD, tăng 23,6 tỷ USD so với số liệu cuối tháng 4 và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2016 đến nay.

Lý giải về điều này, bà Vương Xuân Anh, người phát ngôn Cục ngoại hối quốc gia Trung Quốc cho biết, trong tháng 5/2021, hàng loạt các yếu tố như tình hình dịch Covid-19, quá trình triển khai vaccine, chính sách tiền tệ của các nước lớn, kỳ vọng lạm phát, giá trị các đồng tiền khác trong quỹ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc quy đổi sang đồng đô la Mỹ tăng mạnh... là những yếu tố khiến quy mô dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Trong khi đó, ông Ôn Bân - Trưởng nhóm nghiên cứu của Ngân hàng dân sinh Trung Quốc cho rằng, các yếu tố định giá và thay đổi giá trị tài sản là những nguyên nhân chính khiến dự trữ ngoại hối tăng. Ngoài ra, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu trong thời gian gần đây khiến xuất khẩu của Trung Quốc tăng cũng là một trong những lý do khiến quy mô dự trữ ngoại hối của nước này tăng trở lại.

Ông Trịnh Hầu Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu chứng khoán Anh Đạt cho rằng, có 3 nguyên nhân khiến dự trữ ngoại hối trong tháng 5 tăng mạnh. Đầu tiên, chỉ số đô la Mỹ mở cửa ở mức 91,271 và đóng cửa ở mức 89,845 trong tháng 5, giảm 1,59%, đã đẩy giá trị các tài sản không bằng đồng đô la tăng cao, có lợi cho dự trữ ngoại hối. Thứ hai, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của các nền kinh tế phát triển liên tục thay đổi trong tháng 5, tuy nhiên, các lợi suất đến hạn của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chủ chốt lại giảm và cuối cùng là thặng dư thương mại trong tháng 5 của Trung Quốc tăng mạnh, đạt mức 45,5 tỷ USD, là yếu tố khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong 5 năm trở lại đây./.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên