MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dứa chết bất thường ở Lào Cai: Viện Hóa học Việt Nam vào cuộc

24-03-2017 - 14:47 PM | Thị trường

Viện Hóa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu dứa, đất để phân tích và so sánh các mẫu thuốc diệt cỏ…để xác định rõ nguyên hân gây chết dứa.

Sáng nay (24/3), các cán bộ nghiên cứu của Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được mời tới hiện trường để cùng vào cuộc làm rõ nguyên nhân dứa chết hàng loạt bất thường tại địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.


Viện Hóa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu dứa để phân tích.

Viện Hóa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu dứa để phân tích.

Trước mắt, phía Viện Hóa học Việt Nam sẽ tiến hành lấy mẫu dứa, đất để phân tích thành phần hóa học, đồng thời so sánh với thành phần các mẫu thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích mà bà con nông dân đang sử dụng để xác định rõ yếu tố tác động trực tiếp gây chết dứa là gì.

Theo ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, vào chiều nay (24/3), Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh - nghi vấn chính dẫn đến chết dứa hàng loạt cũng sẽ được cho vận hành trở lại để kiểm tra các mẫu khí trước và sau hoạt động.

Ông Dương cũng cho biết, vài ngày qua, trong lúc tạm dừng Nhà máy luyện kim, Đoàn liên ngành của tỉnh qua kiểm tra tổng thể cũng đã phát hiện một số dấu hiệu không đảm bảo về môi trường.

Đặc biệt, khi Nhà máy sản xuất sẽ sinh ra một lượng lớn khí SO2, SO3, nếu khí này bị rò rỉ ra môi trường, gặp hơi nước trong không khí sẽ chuyển hóa thành H2SO4, gây nên hiện tượng mưa acid dẫn đến cây cối bị hư hại.


Viện Hóa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu đất để phân tích.

Viện Hóa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu đất để phân tích.

Mặt khác, diện tích dứa và những cây cối bị ảnh hưởng chỉ nằm quanh khu vực ống khói của Nhà máy và trải dài từ đó thêm gần 3 Km theo hướng gió, nên khả năng khí thải bị rò rỉ từ nhà máy là rất cao.

Trên những quả dứa bị ảnh hưởng cũng phát hiện dứa bị cháy táp trên mặt trước, sau đó mới thối ra các mắt rồi ăn vào trong.

Tuy nhiên, theo ông Dương, mặc dù nhận định như vậy nhưng vẫn cần chờ các phân tích mẫu để có cơ sở khoa học nhằm kết luận nguyên nhân một cách khách quan và thuyết phục nhất./.

Theo An Kiên

VOV

Trở lên trên