MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dưa hấu vuông giá chát 4,5 triệu đồng/quả, khác gì dưa Việt?

12-07-2018 - 21:08 PM | Thị trường

Thời gian gần đây, tại một số cửa hàng chuyên nhập trái cây ngoại và đầu mối hoa quả ở Hà Nội xuất hiện loại dưa hấu vuông xuất xứ Nhật Bản, được bán với giá 4,5 triệu đồng/quả.

Theo chị Trương Kim Liên - chủ một cửa hàng chuyên nhập trái cây ngoại trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Q.Cầu Giấy), loại dưa này được trồng ở quần đảo Shikoku (Nhật Bản), bên ngoài vỏ có những hình kẻ sọc dọc thân.

Chị Liên cho hay, để biến những quả dưa hấu từ hình tròn thành hình vuông, những người nông dân Nhật Bản đã đặt những quả dưa vào chiếc hộp kính hình vuông rộng khoảng 18cm trong quá trình chúng vẫn đang phát triển.
Dưa hấu vuông giá chát 4,5 triệu đồng/quả, khác gì dưa Việt? - Ảnh 1.

Công đoạn ép dưa hấu vuông khá gian nan.

Giai đoạn từ khi quả dưa được đặt trong khuôn cho tới khi thu hoạch kéo dài 10 ngày.

Có thời điểm, loại dưa hấu vuông này khan hiếm do mất mùa, giá bán ở Nhật khi ấy dao động từ 100-200 USD/quả, còn ở thị trường nước ngoài lên tới 800 USD/quả (khoảng 18 triệu đồng).

“Do hàng hiếm, giá lại khá cao nên khoảng 2 tuần tôi mới đặt hàng về cho khách, mỗi lần dưa về chỉ được vài chục quả. Khách đặt loại dưa này cũng không nhiều, chủ yếu là khách quen sành ăn hoặc khách mua làm quà biếu đặt mua” – chị nói thêm.

Còn chị Khúc Ngọc Anh (người bán dưa hấu vuông online) cho biết, dưa hấu vuông hiếm nên số lượng nhập mỗi lần chỉ dưới 10 quả. Do số lượng người đặt mua nhiều nên tình trạng nợ hàng của khách xảy ra thường xuyên.

Dưa hấu vuông giá chát 4,5 triệu đồng/quả, khác gì dưa Việt? - Ảnh 2.

Dưa hấu vuông Nhật Bản có giá 4,5 triệu đồng/quả. Ảnh: Khúc Ngọc Anh.


"Hàng chuyển từ Nhật về Việt Nam mất khoảng 5 tiếng đường hàng không, do đó hình dáng của quả này rất tiện lợi trong việc vận chuyển, bảo quản nên chất lượng cũng đảm bảo, không sợ bị dập" - chị Anh nói.

Chia sẻ về lý do chọn mặt hàng này là nguồn trái cây chính cho gia đình, chị Hoài Tâm (Đào Tấn, Q.Ba Đình) - một khách hàng chuộng ăn dưa hấu vuông Nhật - kể, dưa này là hàng hiếm nên chị phải đặt trước vài tuần mới có, quả trọng lượng khoảng 3kg, gia đình chị gồm 5 người, ăn trong 2 ngày là hết sạch.

“Khác với dưa hấu Việt, cùi của loại dưa này rất mỏng, bên trong không có hạt, ruột đỏ nhạt, có mùi thơm nhẹ đặc trưng khó tả, ăn một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa. Vì vậy, dù giá có đắt nhưng tôi vẫn muốn đặt mua về cho gia đình thưởng thức” - chị Tâm chia sẻ.

Dưa hấu vuông giá chát 4,5 triệu đồng/quả, khác gì dưa Việt? - Ảnh 3.

Bên trong quả dưa hấu vuông Nhật.


Có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc chọn lựa dưa hấu vuông Nhật để ăn, anh Quốc Tuấn (sống tại Q.Hoàng Mai) bày tỏ, do được người quen giới thiệu nên anh cũng thử mua quả này để thưởng thức, hình dáng đẹp mắt, tuy nhiên khi bổ ra ăn thì không như mong đợi.

So với dưa Việt, dưa hấu vuông chỉ có mùi thơm hơn, vị cũng không ngọt, ăn vào cảm giác dưa bị xốp, bở và không giòn như dưa hấu Việt.

"Chi một khoản tiền 4,5 triệu đồng/quả quá đắt, nếu dùng số tiền đó mua dưa hấu Việt thì tốt hơn, số lượng nhiều, hương vị cũng ngon không kém mà lại có thể ủng hộ hàng Việt” - anh Tuấn chia sẻ.

Theo Đ.Phương

Lao động

Trở lên trên