MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đức: Bà Merkel chiến thắng nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư

25-09-2017 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 24-9 đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư nhưng phải đối mặt với khó khăn trong việc hình thành liên minh cầm quyền.

Ông Martin Schulz, ứng cử viên đối thủ phe trung tả của bà Merkel, thừa nhận đảng Dân chủ xã hội (SPD) của ông đã bị "đánh bại". Ông Schulz sau đó tuyên bố sẽ đưa SPD, đối tác nòng cốt trong liên minh các đảng phái nắm quyền thống trị truyền thống trở thành đảng đối lập.

Trong khi đó, bà Merkel phát biểu sau khi giành chiến thắng cuộc bầu cử ngày 24-9: "Chúng tôi có nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Bốn năm qua tôi đã trải qua rất nhiều thử thách".

Nhấn mạnh việc "chúng ta đang sống trong thời kỳ bão tố", bà Merkel cam kết sẽ thành lập một chính phủ có tính ổn định cao tại Đức.


Bà Merkel tại trụ sở đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU). Ảnh: AP

Bà Merkel tại trụ sở đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU). Ảnh: AP

Các đài truyền hình ARD và ZDF cho biết đảng CDU của bà Merkel và đồng minh – đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) giành được tổng cộng 33% phiếu bầu, giảm so với 41,5% cách đây 4 năm. Đây được xem là "màn trình diễn kém cỏi nhất" CDU và CSU trong các cuộc bầu cử gần đây.

SPD của ông Schulz chỉ thu về dưới 21% phiếu bầu, giảm từ mức 25,7% vào năm 2013 và 23% cách đây 8 năm. Còn đảng cực hữu Sự lựa chọn khác vì nước Đức (AfD) cán đích ở vị trí số 3 với 13% phiếu bầu, theo sau là đảng Dân chủ Tự do (FDP) với khoảng 10,5% phiếu bình chọn.

Riêng đảng Cánh tả cùng đảng Xanh mỗi đảng giành được 9% phiếu bầu.

FDP là một trong những đối tác liên minh của Thủ tướng Merkel trong nhiệm kỳ hai (2009-2013) của bà nhưng đã để mất toàn bộ số ghế tại quốc hội 4 năm trước. Kết quả bầu cử lần này cho thấy sự trở lại ngoạn mục của họ. Thủ lĩnh FDP Christian Lindner nói với phóng viên: "Ở một quốc gia lớn, sự trở lại của chúng tôi là một thông điệp đáng khích lệ. Sau thất bại có thể sẽ là một khởi đầu mới".

Theo hãng tin AP, bà Merkel sẽ không thành lập liên minh với đảng Cánh tả. Như vậy, chính phủ Đức có thể tiếp tục bằng một "đại liên minh" hoặc sự kết hợp giữa liên minh của bà Merkel với FPD và đảng Xanh. Liên minh này còn được biết đến với cái tên "liên minh Jamaica".

Đảng SPD hôm 24-9 cho biết sẽ không tiếp tục ủng hộ bà Merkel. Ông Schulz nói: "Rõ ràng cử tri đã đặt chúng tôi vào vai trò đối lập". Đề cập tới vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử của AfD, ông Schulz cho biết thêm: "Không thể có một đảng cực hữu dẫn đầu phe đối lập ở Đức".

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Trở lên trên