MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích vì sao điều đơn giản này lại là thuốc giải duy nhất cho sự đau khổ

30-04-2017 - 19:15 PM | Sống

Đức Đạt Lai Lạt Ma - nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng - đã nói gì về đau khổ và cách chúng ta có thể đánh bại nó?

Chắc hẳn, tất cả chúng ta đều đồng ý: Đau khổ là một trong những thách thức lớn nhất mà cả nhân loại phải đối mặt. Trong một bài phát biểu, Đức Đạt Lai Lạt Ma đưa ra lời lý giải bất ngờ, vì sao tình yêu thương của con người là thuốc giải độc cho sự đau khổ.

Để bắt đầu, chúng ta phải làm rõ mục đích của cuộc sống là gì?

Mục đích của cuộc sống là hạnh phúc. Điều đó chính xác, bởi chúng ta đều muốn được hạnh phúc và mãn nguyện. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng: "Ngay từ khi sinh ra, mọi người đều muốn được hạnh phúc và tránh xa đau khổ... Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với chúng ta là khám phá ra điều gì đem lại niềm hạnh phúc lớn nhất".

Làm cách nào để chúng ta có được hạnh phúc?

Đức Đạt Lai Lạt Ma phân chia hạnh phúc và đau khổ thành hai loại chính: Tinh thần và thể xác. Trong đó, tinh thần có ảnh hưởng lớn đối với hầu hết chúng ta. Bởi nếu không mắc bệnh nặng hoặc nhu cầu cấp thiết, hiếm khi chúng ta nghĩ tới tình trạng thể chất của bản thân. Vì thế, chúng ta nên nỗ lực một cách nghiêm túc nhất để đem lại sự bình yên trong tinh thần.

"Từ kinh nghiệm hạn hẹp của riêng mình, tôi nhận thấy sự bình an tuyệt vời nhất đến từ tình yêu và sự từ bi. Chúng ta càng quan tâm đến hạnh phúc của người khác thì cảm giác hạnh phúc của chính chúng ta càng lớn. Nuôi dưỡng một sự gần gũi, cảm giác ấm áp cho người khác, bạn cũng sẽ tự nhiên cảm thấy tâm trí thoải mái, bình an. Điều này giúp ta loại bỏ mọi nỗi sợ hãi, sự thiếu tự tin và cho chúng ta sức mạnh đối phó với bất kỳ trở ngại nào mà chúng ta gặp phải. Đó là nguồn năng lượng của cuộc sống".

Vì vậy, chúng ta có thể cố gắng nuôi dưỡng sự từ bi, sự cảm thông đối với những người đang phải chịu đựng đau khổ và giúp đỡ họ thoát khỏi nỗi đau đó. Nó sẽ giúp sự thanh thản và sức mạnh bên trong chúng ta tăng lên bội phần.

Tại sao chúng ta cần tình yêu?

Lý do mà tình yêu và sự từ bi đem lại niềm hạnh phúc lớn lao nhất cho mỗi chúng ta là bản tính con người luôn trân trọng yêu thương hơn tất thảy mọi thứ. Nhu cầu yêu thương thực sự nằm là nền tảng sự tồn tại của con người. "Đó là kết quả từ sự phụ thuộc lẫn nhau sâu xa nhất mà chúng ta chia sẻ với nhau. Dù có mạnh mẽ, độc lập đến thế nào, chúng ta cũng có lúc phụ thuộc vào người khác. Đó là khi ta còn là một đứa trẻ, khi ta ốm đau hoặc lúc ta đã rất già.

Dĩ nhiên, sự phụ thuộc lẫn nhau là quy luật cơ bản của tự nhiên. Không chỉ đối với con người, mà ngay cả những loài côn trùng nhỏ bé nhất, không tôn giáo, luật pháp, giáo dục cũng sống sót nhờ sự "phụ thuộc" đồng loại. Tất cả mọi điều trên hành tinh của chúng ta, từ đại dương, hoa lá trong rừng đến mây xanh, đều có sự phụ thuộc lẫn nhau. Nếu không có tương tác thích hợp, chúng sẽ phân rã và bị hủy diệt".

Tình yêu là thuốc giải độc cuối cùng cho mọi sự khổ đau. Tình yêu chính là nền tảng sự tồn tại của con người, sự kết nối của toàn bộ vũ trụ.

Thu Hoài

Trí Thức Trẻ/Ideapod

Trở lên trên