MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đức khuyến khích dân không đến Trung Quốc nếu không cần thiết

08-01-2023 - 01:34 AM | Tài chính quốc tế

Nhân viên an ninh tuần tra bên ngoài nhà ga Bắc Kinh khi kỳ xuân vận bắt đầu. Ảnh chụp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7-1 - Ảnh: REUTERS

Nhân viên an ninh tuần tra bên ngoài nhà ga Bắc Kinh khi kỳ xuân vận bắt đầu. Ảnh chụp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7-1 - Ảnh: REUTERS

Đức khuyến khích người dân nước này không đến Trung Quốc nếu không cần thiết, trong lúc dịch COVID-19 đang lan rộng sau khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt.

"Hiện tại chúng tôi không khuyến khích các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc . Lý do là đỉnh dịch COVID-19 và hệ thống y tế quá tải (ở Trung Quốc )" - Bộ Ngoại giao Đức viết trên Twitter ngày 7-1, theo Hãng tin AFP.

Đức trở thành một trong những quốc gia đầu tiên khuyến khích người dân nước này không đến Trung Quốc nếu không cần thiết, sau khi kỳ xuân vận ở quốc gia tỉ dân bắt đầu.

Ngày 7-1, hàng trăm triệu người Trung Quốc bắt đầu hành trình về quê ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình và người thân, đánh dấu bắt đầu kỳ xuân vận năm 2023. Xuân vận năm nay diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đã điều chỉnh chính sách "Zero COVID" và từ ngày 8-1 sẽ chấm dứt phần lớn biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt.

Trước đó, nhiều quốc gia bắt đầu yêu cầu du khách từ Trung Quốc cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính khi nhập cảnh.

Đài CNN gần đây dẫn lời một quan chức phương Tây: "Điều chúng tôi lo là một biến thể mới có thể xuất hiện ở Trung Quốc. Với rất nhiều người ở Trung Quốc bị nhiễm bệnh trong thời gian ngắn, có khả năng một biến thể mới sẽ xuất hiện".

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định việc họ đột ngột từ bỏ các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt là phản ứng "dựa trên cơ sở khoa học và có mục tiêu" đối với dịch bệnh này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói hồi cuối tháng 12-2022: "Một số ít phương tiện truyền thông phương Tây đã cố tình thổi phồng và thậm chí xuyên tạc về sự điều chỉnh chính sách COVID-19 của Trung Quốc".

Ông Uông nói Trung Quốc kêu gọi "tất cả các bên hợp tác một cách khoa học chống lại dịch bệnh để đảm bảo sự di chuyển an toàn của người dân giữa các quốc gia và duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu".

Hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cho biết tính đến ngày 6-1,Trung Quốc đã ghi nhận 5.870 ca bệnh COVID-19 nặng. Nước này cũng ghi nhận 3 ca tử vong mới, gồm 2 ca ở Hồ Bắc và 1 ca ở Trùng Khánh.

Theo Bình An

Tuổi trẻ

Trở lên trên