MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đức nêu lý do phản đối cấm vận khí đốt Nga

23-04-2022 - 21:00 PM | Tài chính quốc tế

Đức nêu lý do phản đối cấm vận khí đốt Nga

Một lệnh cấm đối với khí đốt Nga sẽ không thể chấm dứt xung đột ở Ukraine nhưng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế ở Đức và Liên minh châu Âu, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ngày 22/4.

Cấm vận khí đốt Nga sẽ làm mất hàng triệu việc làm, gây tổn hại cho nền kinh tế Đức, khiến Berlin gặp nhiều khó khăn hơn trong việc hỗ trợ tài chính cho Ukraine cũng như các nỗ lực tái thiết sau xung đột, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh.

“Tôi hoàn toàn không thấy một lệnh cấm vận khí đốt có thể giúp chấm dứt cuộc chiến”, ông Scholz phát biểu với tuần báo Der Spiegel của Đức.

“Chúng tôi muốn tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, hàng triệu việc làm mất đi và các nhà máy sẽ không bao giờ mở cửa trở lại. Điều đó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với Đức, đối với toàn bộ châu Âu, và nó cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hỗ trợ tài chính cho công cuộc tái thiết Ukraine. Đức không thể để điều đó xảy ra”, ông Scholz nhấn mạnh.

Ông Scholz cũng chỉ ra rằng một lệnh cấm vận như vậy sẽ có “hậu quả toàn cầu”.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết lệnh cấm hoàn toàn của EU đối với nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga sẽ gây hại nhiều hơn có lợi.

“Nó thực sự có rất ít tác động tiêu cực đối với Nga, bởi vì mặc dù Nga có thể xuất khẩu ít hơn, nhưng mức giá mà họ nhận được cho hàng xuất khẩu sẽ tăng lên”, bà Yellen nói sau cuộc họp với các quan chức Ukraine ở Washington ngày 21/4.

Phát biểu về đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), ông Scholz cho biết, ông đã kỳ vọng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ngăn chặn dự án này hoàn thành, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Đức lẽ ra phải “đa dạng hóa” việc nhập khẩu năng lượng từ nhiều năm trước, cũng như mở rộng đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo vì lợi ích môi trường, Thủ tướng Đức nói với Der Spiegel./.

Theo RT

Theo Hoàng Phạm

VOV

Trở lên trên