MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức, Nhật 'nhăm nhe' doanh nghiệp dầu mỏ cổ phần hóa

07-05-2018 - 11:51 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đức, Nhật 'nhăm nhe' doanh nghiệp dầu mỏ cổ phần hóa

Người mua nước ngoài đang rất quan tâm đến việc bán tài sản nhà nước của Việt Nam.

Việc tìm kiếm đầu tư nước ngoài của Chính phủ tại một số công ty năng lượng lớn nhất nước đang thu hút sự quan tâm của các công ty lớn như Siemens (Đức), Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Indian Oil (Ấn Độ), theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.

"Chúng tôi đang tích cực tìm nhà đầu tư nước ngoài" và muốn hoàn tất các giao dịch vào cuối năm nay, Thứ trưởngHoàng Quốc Vượng cho biết hôm 3/5. Thời điểm bán cổ phần sẽ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, các giao dịch sau đang được thực hiện:

- Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đang hợp tác với Idemitsu và SK Energy theo quan hệ đối tác chiến lược.

- Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đang thảo luận với các nhà đầu tư nước ngoài như Siemens, Ratchaburi (Thái Lan) và Taekwang (Hàn Quốc) về việc mua cổ phần chủ chốt.

- Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang đàm phán với Indian Oil về quan hệ đối tác. Công ty Ấn Độ này đang thẩm định thỏa thuận trước khi ra giá. BSR huy động được 5.570 tỷ đồng (245 triệu USD) từ việc bán 7,8% cổ phần tại nhà máy lọc dầu Dung Quất hồi tháng 1.

Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) để tăng doanh thu và giảm áp lực ngân sách trong lúc tìm cách vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của năm nay. Chính phủ sẽ thoái vốn tại 245 DNNN trong 2018, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hồi tháng 1.

Đức, Nhật nhăm nhe doanh nghiệp dầu mỏ cổ phần hóa - Ảnh 1.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất tính từ 2010. (Nguồn: Tổng cục Thống kê)

"Các công ty năng lượng Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu trong nước ngày càng tăng trong khi nguồn cung vẫn còn hạn chế", Vũ Minh Khương, phó giáo sư kinh tế Đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Đất nước đang thu hút nhà đầu tư với thế mạnh tầng lớp trung lưu phát triển và dân số trẻ. Trong số các tài sản được bán năm ngoái có cổ phần lớn trong nhà sản xuất bia rượu bia hàng đầu Sabeco - bán cho Thai Beverage với giá 4,8 tỷ USD.

Theo Lâm Ngọc

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên