TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức và các nước châu Âu tuần hành rầm rộ phản đối Frexit (Pháp rời EU)

01-05-2017 - 19:23 PM | Tài chính quốc tế

2.000 người đã xuống đường ở thủ đô Berlin của Đức để tham gia cuộc tuần hành “Nhịp điệu châu Âu”, kêu gọi sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu.

Mục đích của sự kiện này là nhằm phản đối mạnh mẽ ý tưởng Frexit, tức là việc nước Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh cuối tuần này Pháp bước vào vòng bầu cử Tổng thống thứ 2.

Cuộc tuần hành “Nhịp điệu châu Âu” đang lan rộng ra các thành phố khác trên khắp nước Đức từ Frankfurt tới Cologne và được phát động tại nhiều nước châu Âu khác như Pháp và Ireland.

Trong cuộc tuần hành ở Berlin, đám đông đã hát bài hát nổi tiếng Khải hoàn môn “Aux Champs Elysées”, hô vang và giơ cao những khẩu hiệu bằng tiếng Pháp “tự do, bình đẳng, đoàn kết”.

Giải thích lý do tham gia cuộc tuần này, các thanh niên thể hiện lo ngại về xu hướng Frexit sau khi Anh khởi động tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu Brexit: “Khi là một khối thống nhất chúng ta sẽ mạnh mẽ. Chúng ta cần đoàn kết và không có sự chia rẽ. Bởi vì khi đó mọi thứ sẽ bị phá hủy”.

“Brexit đã là một thảm kịch. Và tôi cho rằng phần lớn người dân Anh đã cảm thấy hối tiếc”.

“Pháp cần phải là một phần của Liên minh châu Âu. Bởi vì Pháp đã ở đó từ khi Liên minh châu Âu được thành lập và bắt đầu hoạt động. Nước Pháp, người dân Pháp là bạn hữu của chúng tôi”.

Cuộc tuần hành “Nhịp điệu châu Âu” diễn ra khoảng 1 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 vào ngày 7/5 tới. Hai ứng cử viên bước tiếp vào vòng bầu cử này là ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen.

Từ trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra, những người ủng hộ Liên minh châu Âu không khỏi lo ngại trước kịch bản nước Pháp có nữ Tổng thống. Có ý kiến cho rằng Liên minh châu Âu đang đứng trước mối đe dọa thực sự khi tỷ lệ ủng hộ bà Le Pen tăng cao.

Bà Le Pen theo đuổi chiến dịch tranh cử “trả lại tự do cho nước Pháp và tiếng nói của người dân Pháp”, với chủ trương chống Liên minh châu Âu và nhập cư. Báo giới Pháp nhận định việc điều chỉnh linh hoạt quan điểm sẽ giúp bà Le Pen thu hút thêm nhiều lá phiếu tại vòng 2./.

Theo Hoàng Lê

VOV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên