Dùng bếp gas chỉnh lửa nhỏ hay lửa to thì tốn gas hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai
Dùng bếp gas đã lâu song không phải người dùng nào cũng đưa ra câu trả lời đúng cho câu hỏi này.
- 26-06-2024Nhân viên đại lý chỉ thao tác cực nhỏ, hạn chế cháy nổ ở bếp gas: Quan trọng nhưng nhiều người chủ quan
- 24-06-2024Vụ hỏa hoạn khiến 3 cháu bé tử vong ở Đà Lạt: Nghi do quên tắt bếp gas
- 04-06-2024Phải mất 3 lần thay bếp gas, tôi mới nhận ra nguyên tắc “5 KHÔNG" khi mua
- 02-01-2024Hiện tượng lạ ở bếp gas: Nhẹ thì mất tiền, nặng thì cháy nổ, nhìn thấy phải kiểm tra ngay
Hiện nay trong các gia đình, bên cạnh các loại bếp điện, bếp từ hiện đại, bếp gas vẫn được ưa chuộng sử dụng hơn cả. Ưu điểm của loại bếp này là dễ dàng sử dụng bởi mọi đối tượng.
Khi bật bếp thông qua núm vặn cơ học hoặc các nút bấm điện tử, khí gas từ bình sẽ đi qua đường ống dẫn khí, lên đến các vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa. Đồng thời, bộ phận gốm áp điện hoặc một mạch điện tử sẽ tạo ra tia lửa, bắt vào dòng khí. Từ đó khí gas sẽ bốc cháy thành ngọn lửa và được phân bổ đến các đầu phun.
Quen thuộc và và dễ sử dụng là vậy tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về các cơ chế của bếp gas. Có một băn khoăn được nhiều người quan tâm đó là: Khi dùng bếp gas, vặn bếp lửa nhỏ hay lửa to thì sẽ tốn gas hơn?
Vậy câu trả lời đúng cho thắc mắc trên là gì?
Chuyên gia đưa ra lời khuyên
Theo thông tin từ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP), so sánh 2 mức vặn lửa gas lớn và vặn gas nhỏ, thì đương nhiên khi ngọn lửa lớn thì lượng gas tiêu thụ sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, việc bật bếp gas lửa lớn trong thời gian dài vô tình khiến thức ăn lâu chín hơn bởi lượng nhiệt thay vì được tập trung vào đáy nồi thì lại bị phân tán ra xung quanh.
Tuy nhiên, duy trì bếp gas ở mức lửa nhỏ cũng là điều không nên làm thường xuyên. Nhiều gia đình sẽ nghĩ vậy chỉ cần bật bếp ở lửa nhỏ để tiết kiệm, somg việc làm này cũng vô tình kéo dài thời gian nấu nướng, cộng với việc đáy nồi, chảo dễ bị đen do xử lý quá lâu trên bếp gas.
Chính bởi vậy, lời khuyên được các chuyên gia đưa ra đó là: Tốt hơn hết các gia đình nên duy trì bếp gas hoạt động với mức lửa vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Cách làm này áp dụng với đa phần các món ăn. Tuy nhiên với một số món cần cách chế biến đặc thù hơn, nên điều chỉnh mức lửa sao cho cân đối, phù hợp. Ví dụ như những món hầm hay cần đun nhừ, hãy dùng lửa vừa ở khoảng thời gian đầu, sau đó điều chỉnh dần và duy trì ở lửa nhỏ, liu riu.
Những cách dùng bếp gas tiết kiệm
Ngoài mức độ vặn bếp gas từ đó cho ra ngọn lửa to hay nhỏ, VNEEP cũng đưa ra thêm một số lưu ý cũng như hướng dẫn về cách sử dụng bếp gas sao cho vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả.
1. Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Hãy xây dựng thói quen thường xuyên vệ sinh bếp gas, ngay sau khi sử dụng. Bởi lẽ nếu không được lau chùi ngay, những chất bẩn như thức ăn thừa, dầu mỡ bắn càng để lâu sẽ càng bám chặt vào bếp. Chúng có thể làm bẩn mặt bếp, thậm chí bít chặt các đầu phun của bếp, từ đó khiến bếp mất vệ sinh và suy giảm hiệu quả hoạt động lại lãng phí gas.
Việc vệ sinh bếp gas có thể thực hiện đơn giản với khăn ướt, khăn ẩm, hoặc kết hợp cùng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các vết bẩn nhanh chóng, dễ dàng hơn.
2. Chọn loại nồi, chảo phù hợp
Lưu ý thứ 2 nhiều người bỏ qua khi dùng bếp gas nhưng lại rất quan trọng, đó là nên chọn loại nồi, chảo phù hợp. Loại nồi, chảo thích hợp nhất để sử dụng với bếp gas, giúp việc nấu nướng được nhanh chóng, từ đó tiết kiệm gas đó là nồi, chảo nhôm.
Ngoài ra, kích thước của loại nồi, chảo cũng rất quan trọng. Người dùng không nên nấu một lượng thức ăn ít trong một chiếc nồi, chảo quá lớn. Và ngược lại, cũng không nên nấu lượng thức ăn quá nhiều trong chiếc nồi, chảo quá nhỏ.
3. Không bật, tắt bếp nhiều lần liên tục
Trong suốt quá trình sử dụng bếp gas, hãy cố gắng tận dụng lửa của bếp và hạn chế tắt đi, bật lại bếp quá nhiều lần, liên tục. Các chuyên gia giải thích, việc này sẽ khiến lượng gas tiêu hao nhiều hơn hẳn so với việc duy trì bếp hoạt động xuyên suốt.
Ngoài ra, không nên bỏ ra ngoài hay không tập trung, để ý khi đang thực hiện công việc đun nấu với bếp gas. Thức ăn khi vô tình bị cháy, cạn nước hay quá lửa sẽ vô tình bị suy giảm chất lượng và một lượng gas không nhỏ cũng đã bị lãng phí.
4. Khóa van bình gas khi không có nhu cầu sử dụng
Điều thứ 4 cũng chính là điều không chỉ các chuyên gia mà các đại lý hay thợ sửa chữa gas thường xuyên nhắc nhở người dùng, đó là khóa van bình gas khi không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài. Khoảng thời gian dài ở đây có thể là vài tiếng cách giữa các bữa, qua đêm hay trong nhiều ngày gia đình không có người.
Việc khóa van bình gas vừa giúp ngăn chặn khí gas rò rỉ ra ngoài, gây lãng phí, vừa giúp hạn chế trường hợp xảy ra cháy nổ nguy hiểm. Trình tự được khuyên thực hiện đó là: Khóa van bình gas trước để khí gas thừa cháy hết trên đầu đốt, sau đó mới tắt bếp.
Đời Sống Pháp Luật