MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng bỏ lỡ 3 sự kiện thiên văn thú vị diễn ra cùng lúc đêm nay

27-07-2018 - 20:13 PM | Sống

Đêm nay (27/7) và rạng sáng 28/7, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội quan sát cùng lúc 3 hiện tượng thiên văn đặc biệt gồm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ, mưa sao băng và sao Hỏa ở gần Trái Đất nhất trong năm.

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ

Đừng bỏ lỡ 3 sự kiện thiên văn thú vị diễn ra cùng lúc đêm nay - Ảnh 1.

Những người yêu thiên văn sẽ được chứng kiến một hiện tượng thế kỷ vào đêm nay. Ảnh: Best Worldwide News

Có lẽ đây là sự kiện thiên văn lớn nhất trong tháng này. Nguyệt thực toàn phần diễn ra khi Mặt Trăng đi vào vùng tối của Trái Đất và bị che khuất hoàn toàn. Khi đó, màu sắc của Mặt Trăng sẽ dần đổi sang màu đỏ như máu. Cũng vì lẽ đó, nguyệt thực toàn phần còn được gọi là “Mặt Trăng máu”.

Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có cơ hội quan sát nguyệt thực kéo dài hơn 5 tiếng rạng sáng 28/7, từ 0h14 đến 6h28, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13. Tuy nhiên, không phải vùng nào trên cả nước cũng thuận lợi để theo dõi hiện tượng trên bởi còn tùy vào thời tiết mưa hay không.

Theo các nhà khoa học, phải đến 3 năm nữa, tại Việt Nam mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại nguyệt thực toàn phần.

Sao Hỏa về gần Trái Đất nhất

Đừng bỏ lỡ 3 sự kiện thiên văn thú vị diễn ra cùng lúc đêm nay - Ảnh 2.

Đêm nay là thời điểm tốt nhất trong năm để chụp ảnh sao Hỏa khi nó tiến gần phía Trái Đất nhất. Ảnh: Space.com

Cũng trong đêm nay, sao Hỏa sẽ về gần Trái Đất nhất. Đây là lúc sao Hỏa và Mặt trời ở hai phía đối diện của Trái Đất - sự kiện xảy ra hai năm một lần. Cũng vào lúc này, sao Hỏa sẽ lớn, rực rỡ hơn kể từ năm 2003, và xuất hiện suốt đêm, ngay phía dưới Mặt Trăng. Như vậy, đêm nay chính là thời điểm tốt nhất trong năm để chụp ảnh hành tinh đỏ.

Mưa sao băng Bảo bình

Đừng bỏ lỡ 3 sự kiện thiên văn thú vị diễn ra cùng lúc đêm nay - Ảnh 3.

Mưa sao băng cũng sẽ diễn ra vào đêm nay. Ảnh: EarthSky

Trận mưa sao băng Bảo bình (Delta Aquarid) đẹp sẽ xảy ra cùng lúc với hai hiện tượng thiên văn thú vị trên. Mưa sao băng Bảo Bình xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Marsden và Kracht và là trận mưa sao băng trung bình với mật độ cực đại khoảng 20 vệt sao băng/giờ. Trận mưa sao băng này diễn ra từ 12/7 đến 23/8, đạt cực đại vào đêm 28, rạng sáng 29/7.

Để quan sát được mưa sao băng, người yêu thiên văn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông.

Theo Trọng Hiếu

Saostar

Trở lên trên