TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng coi thường, vết cắn từ thú cưng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn

24-11-2016 - 21:00 PM | Sống

Đừng coi thường, vết cắn từ thú cưng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn

Chúng ta thường cho rằng vết cắn nhỏ từ vật nuôi trong nhà như mèo thì không cần tới chăm sóc y tế. Tuy nhiên những vết cắn nhỏ đôi khi mang lại nguy hểm tiềm ẩn mà chúng ta không ngờ tới.

Các vết cắn ở tay là nguy hiểm nhất bởi khớp và dây chằng ở gần bề mặt và một khi vi khuẩn tiếp xúc dưới da, chúng sẽ lây lan nhanh chóng.

Theo viện nghiên cứu quốc gia về y tế và chăm sóc, có gần 80% các trường hợp bị nhiễm trùng nặng do vết mèo cắn ở tay: “ Các vết cắn từ mèo có thể gây nhiễm trùng rất nặng hoặc thương tật vĩnh viễn nếu không được chữa trị kịp thời”.

Maxim D. Horwitz, một chuyên gia tư vấn và bác sĩ phẫu thuật cổ tay người tại Bệnh viện Westminster ở London cho biết: “Tôi từng điều trị cho một bệnh nhân có ngón tay trỏ không thể uốn cong được nữa do sụn ở khớp đốt ngón tay bị phá hủy hoàn toàn trong vòng 24h sau khi bị mèo cắn".

Một bệnh nhân khác đã phải cắt ngón tay. Các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là nhiễm trùng gây hoại tử trong các khớp dẫn đến ảnh hưởng tới xương. Bên cạnh đó, nếu nhiễm trùng huyết thì sẽ lây lan ra khắp toàn cơ thể.

Các vết cắn từ động vật có thể gây ra bệnh viêm tủy xương, viêm nội tâm mạc, viêm màng não. Tuy nhiên các bệnh này khá hiếm và chỉ xảy ra với các bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu hoặc những người có nguy cơ dễ bị biến chứng nặng.

Vết cắn từ mèo có thể gây nguy hiểm gấp hai lần loài chó. Điều này không có nghĩa là khoang miệng chúng bẩn hơn, mà do bản chất của vết cắn. Chó có xu hướng gây ra vết thương hở lớn hơn, gây tổn thương mô. Trong khi mèo có răng nhỏ, sắc nhọn tạo ra các viết thương thủng, dẫn vi khuẩn đâm vào sâu và ở nguyên bên trong mô.

80% các trường hợp bị nhiễm trùng do mèo cắn. Với răng nhỏ, sắc, mèo gây ra lỗ thủng và đẩy vi khuẩn vào sâu dưới da.

80% các trường hợp bị nhiễm trùng do mèo cắn. Với răng nhỏ, sắc, mèo gây ra lỗ thủng và đẩy vi khuẩn vào sâu dưới da.

Bác sĩ Horwitz nhận định: “Mèo thường chỉ tạo ra một hoặc hai vết thủng nhỏ, khiến chúng ta cảm thấy chúng không quá lo ngại”.

75% các bệnh nhiễm trùng gây ra do vi khuẩn Pasteurella multocida – một loại vi khuẩn được tìm thấy trong miệng của mèo và chó. Đa số mọi người có thể tự hồi phục sau khi bị viêm mô tế bào nhẹ và chỉ cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên bệnh nặng có thể lây lan sâu vào trong cơ thể và nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên sử dụng các món đồ chơi khi đùa nghịch cùng thú cưng để hạn chế các vết cắn ngoài ý muốn.

Phải làm gì nếu bạn bị mèo cắn?

- Làm sạch vết thương ngay lập tức bằng cách để tay dưới dòng nước ấm trong khoảng 1 phút.

- Chà thật nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn hoặc vật lạ khỏi vết thương.

- Nếu vết thương bị tụ máu, bạn có thể bóp nhẹ một chút để máu chảy ra ngoài.

- Nếu chảy nhiều máu, hãy đặt một miếng gạc sạch hoặc băng vô trùng lên vết thương và ấn giữ nhẹ.

- Lau khô vết thương và băng lại.

- Đến các cơ sở y tế để kiểm tra vết thương.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Dailymail

Trở lên trên