TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng hình ảnh của Ronaldo để quảng cáo, Cocobay phải chi ra tới vài triệu USD?

12-05-2017 - 11:14 AM | Doanh nghiệp

Cách đây vài năm, một công ty viễn thông đã phải chi ra 1,2 triệu USD để đổi lấy nửa ngày làm việc của siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha.

Mới đây, Tập đoàn Empire đã tiết lộ việc ký hợp đồng đặt mua căn hộ trong dự án Cocobay Tower của đơn vị này tại Đà Nẵng với siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo (CR7). Hình ảnh của cầu thủ nổi tiếng thế giới này sau đó cũng được Empire sử dụng cho việc quảng bá thương hiệu của dự án này trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Tuy nhiên, không khó để một người ngoài cuộc nhận ra thông tin về việc đặt mua nhà của một danh thủ bóng đá thế giới tại một đất nước như Việt Nam có lẽ chỉ là một hình thức bá truyền thông thông thường cho một dự án bất động sản, cũng tương tự như việc sử dụng các ngôi sao trong nước làm gương mặt đại diện. Mặc dù vậy, con số mà Empire chi ra để quảng bá cho dự án này có lẽ sẽ không dưới 7 chữ số với đơn vị là USD.

Theo thông tin từ cuốn sách “The Dirty Business of Football” - “Trò kinh doanh bẩn thỉu trong bóng đá”, Cristiano Ronaldo được đánh giá là cầu thủ kiếm tiền giỏi nhất thế giới. Năm 2013, một công ty viễn thông của Saudi Arabia đã trả 920.000 bảng Anh, tương đương khoảng 1,2 triệu USD cho Multisports & Image Management - đơn vị nắm giữ bản quyền hình ảnh của Ronaldo - để được phép sử dụng hình ảnh của anh trong 4 tiếng rưỡi.

Số tiền này giúp công ty đó có thể tổ chức một buổi chụp ảnh, được đề cập trực tiếp hoặc gián tiếp trong 2 bài đăng trên tài khoản mạng xã hội và nhận 5 chiếc áo đấu có chữ ký của Ronaldo.

Tuy vậy, công ty của Saudi Arabia chỉ được quyền sử dụng hình ảnh của Ronaldo để quảng cáo trong thời gian một ngày, và bị giới hạn ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi chứ không được phép lan truyền trên phạm vi toàn thế giới.

Năm 2015, Gestitfute - công ty thuộc sở hữu của người đại diện Jorge Mendes đã tính tổng giá trị tài sản của Ronaldo lên tới 190 triệu bảng. Họ cũng mô tả lại những mạng lưới công ty ở Panama, Bermuda, Hongkong và quần đảo Virgin thuộc Anh đã giúp CR7 hợp pháp hóa những hóa đơn thuế và các nguồn thu từ nước ngoài như thế nào.

Tập đoàn Empire, hay còn gọi với tên khác là Công ty Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô được thành lập từ năm 1992 và chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ cuối năm 2002. Tính đến hiện tại, công ty này có vốn điều lệ 300 tỷ đồng với 3 cổ đông cá nhân, trong đó ông Nguyễn Đức Thành là cổ đông lớn nhất sở hữu 22,5 triệu cổ phần, tương đương 75% vốn điều lệ của công ty.

CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô hiện cũng được biết đến là cổ đông sáng lập và cổ đông lớn của Công viên Hồ Tây với sở hữu 5,06% vốn điều lệ và sở hữu Khu nghỉ dưỡng cao cấp Naman Retreat tại Đà Nẵng. Theo giới thiệu trên website, hiện Empire đang hoạt động dưới dạng Holding với 12 công ty thành viên.

Mộng Đào

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên