MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dừng hoạt động nhà máy mía đường lớn nhất Hòa Bình

03-10-2023 - 14:45 PM | Doanh nghiệp

Làm ăn không hiệu quả, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, công ty cổ phần mía đường Hòa Bình vừa bị UBND tỉnh ra quyết định dừng hoạt động.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, trong thời gian 3 tháng (kể từ ngày 18/9/2023).

Trong quyết định nêu rõ, nguyên nhân dẫn đến việc ngừng toàn bộ dự án là do trong quá trình hoạt động, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình làm ăn không hiệu quả, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước.

Cục Thuế tỉnh Hòa Bình thông tin, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đang nợ 7,4 tỷ đồng tiền thuế. Đơn vị này đã được khoanh nợ vào năm 2020 do doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ và đã dừng hoạt động.

Dừng hoạt động nhà máy mía đường lớn nhất Hòa Bình - Ảnh 1.

Nhiều năm qua, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình trong tình trạng cửa đóng then cài.

Về thực trạng hoạt động, trong cuộc kiểm tra tình hình triển khai dự án vào ngày 12/9 của đoàn công tác tỉnh Hòa Bình, nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đang trong tình trạng cửa đóng then cài, cơ sở hạ tầng xuống cấp.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Đức Toàn - Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ - cho hay: “Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình bắt đầu đi vào hoạt động tại địa phương từ năm 2016. Thế nhưng, chỉ được 1 năm, công ty nợ tiền thu mua nguyên liệu của người dân”.

Cũng theo ông Toàn, hiện số nợ của công ty mía đường đối với người dân của xã Tân Mỹ vào khoảng 1,2 tỷ đồng (tiền mua nguyên liệu). Có rất nhiều hộ phải vay vốn ngân hàng để trồng mía, Việc đơn vị thu mua không trả tiền khiến cho các hộ dân lâm vào cảnh nợ nần.

Dừng hoạt động nhà máy mía đường lớn nhất Hòa Bình - Ảnh 2.

Cơ sở hạ tầng của công ty đã bị xuống cấp.

Không những thế, công ty còn nợ tiền đối với người dân tại nhiều địa phương khác. Từ năm 2018 đến nay, Nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Mía đường Hòa Bình không còn người làm việc.

Được biết, Nhà máy mía đường Hòa Bình được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2015. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 140 tỷ đồng. Ban đầu dự án được đóng tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, sau đó được di dời đến xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình.

Theo Hân Nguyễn - Trần Trọng

Tiền phong

Trở lên trên