TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng nhầm lẫn tài khoản Mobile Money với tài khoản điện thoại!

27-02-2022 - 12:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Đừng nhầm lẫn tài khoản Mobile Money với tài khoản điện thoại!

Là dịch vụ thanh toán mới nên nhiều người dân hiện nay vẫn còn chưa hiểu rõ về Mobile Money.

Vừa qua, ba doanh nghiệp viễn thông đã được cấp phép triển khai dịch vụ Mobile Money. Đây là dịch vụ thích hợp với những địa bàn vùng sâu, vùng xa; người dùng có thể chuyển tiền cho nhau qua điện thoại mà không nhất thiết cần kết nối Internet hay liên kết tài khoản ngân hàng.

Đáng chú ý, hiện nay không ít người vẫn nhầm lẫn tài khoản Mobile Money với tài khoản viễn thông, nơi có thể được nạp bằng phương thức linh hoạt như thẻ cào điện thoại. Tuy nhiên, 2 tài khoản này độc lập với nhau. 

Cụ thể, tài khoản viễn thông, hay tài khoản SIM điện thoại, được sử dụng để thanh toán các dịch vụ viễn thông của nhà mạng như nghe, gọi, nhắn tin, truy cập data Internet... Tài khoản viễn thông không thể thanh toán các hàng hóa, dịch vụ khác bên ngoài.

Tài khoản Mobile Money là tài khoản thanh toán cho nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Mobile Money được nhà mạng đứng ra làm trung gian đảm bảo theo tỷ lệ 1:1, vì thế tiền lưu trữ trong tài khoản Mobile Money có giá trị tương đương như tiền mặt.

Mỗi người dùng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại một nhà mạng viễn thông và tất cả số điên thoại dùng cho dịch vụ này đều phải được định danh. 

Là hình thức thanh toán mới nên nhiều người dân hiện nay vẫn còn chưa hiểu rõ về Mobile Money. Trong đó, nhiều người cũng thắc mắc là khi mất điện thoại thì có bị mất tiền trong tài khoản? Được biết, sử dụng tài khoản Mobile Money có 2 lớp xác thực gồm mật khẩu và xác thực qua OTP hoặc Smart OTP nên dù mất điện thoại thì tiền trong tài khoản vẫn được bảo vệ. 

Hạn mức giao dịch hiện nay trên Mobile Money không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản cho tổng giao dịch. Những thuê bao di động định danh rồi mới được mở tài khoản Mobile Money do đó không cần phải lo lắng về việc SIM rác.

Để khuyến khích người dùng, các nhà mạng cũng đang áp dụng miễn phí, khuyến mãi. Chẳng hạn, toàn bộ việc thanh toán dịch vụ công đều được miễn phí, trước mắt tạo thói quen không dùng tiền mặt cho người dân.

https://cafef.vn/dung-nham-lan-tai-khoan-mobile-money-voi-tai-khoan-dien-thoai-2022022712124683.chn

Thanh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên