TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Dũng sĩ diệt muỗi" nổi danh ở Trung Quốc: Là nhân viên vệ sinh, tích lũy hơn 13 năm kinh nghiệm, viết hẳn Binh pháp và chỉ cần dùng 1 chiêu là xử lý cả khu phố sạch bóng "quân thù"

18-09-2021 - 13:00 PM | Sống

"Dũng sĩ diệt muỗi" nổi danh ở Trung Quốc: Là nhân viên vệ sinh, tích lũy hơn 13 năm kinh nghiệm, viết hẳn Binh pháp và chỉ cần dùng 1 chiêu là xử lý cả khu phố sạch bóng "quân thù"

Nữ nhân viên vệ sinh này liên tục được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội nhờ vào "Binh pháp diệt muỗi" vô cùng hiệu quả, được đúc kết từ 13 năm kinh nghiệm của mình.

Gần đây, một người quản lý vệ sinh 50 tuổi của siêu thị RT Mart ở quận Tĩnh An, Thượng Hải, đã nổi tiếng trên Internet. Bà chính là Phổ Tái Hồng, có kinh nghiệm diệt muỗi trong suốt 13 năm qua.

Bà đã sử dụng toàn bộ kinh nghiệm mà mình tích lũy được để cho ra đời bộ “Binh pháp diệt muỗi”. Những đúc kết này liên tục nằm trong danh sách được tìm kiếm nhiều nhất trên Weibo, đã thu hút hơn 180 triệu lượt đọc. Mọi người cũng gọi bà bằng biệt danh là “Dũng sĩ diệt muỗi”. 

Nhiều người đã cảm thấy bị sốc khi đọc bộ "binh pháp" này vì nó thể hiện tác giả đã làm việc rất cẩn thận, công phu trong nhiều năm.

Tại RT Mart, Phổ Tái Hồng chịu trách nhiệm phòng chống và kiểm soát các sinh vật có hại, chẳng hạn như muỗi và ruồi.

Vị trí này là không phải một công việc nổi bật, nhưng Phổ Tái Hồng chưa bao giờ coi thường hay lơ là nhiệm vụ của mình. Khi mới bắt đầu, siêu thị đã phát cho bà một bộ dụng cụ bắt ruồi, muỗi bằng nhựa đơn giản nhất.

Với công cụ thô sơ như vậy, bà chỉ có thể đi lại trong cửa hàng để vung vợt, bắt từng con ruồi, con muỗi. Phổ Tái Hồng không hài lòng với điều này. Bà muốn ngăn chặn và kiểm soát mọi thứ từ nguồn gốc ban đầu.

Hàng ngày, Phổ Tái Hồng quan sát và ghi chép lại sự di chuyển, đặc điểm hành vi của muỗi. Vào các mùa khác nhau, bà cũng tổng hợp thói quen của muỗi, bao gồm cả phạm vi nhiệt độ và độ ẩm yêu thích của chúng. 

Dũng sĩ diệt muỗi tích lũy hơn 13 năm kinh nghiệm, viết hẳn Binh pháp diệt muỗi, dùng 1 chiêu xử lý cả khu phố sạch bóng quân thù - Ảnh 1.

Bảng thói quen hoạt động và nghỉ ngơi của loài muỗi do Phổ Tái Hồng theo dõi và thống kê trong nhiều năm nay. Ảnh: The Paper/Lu Anyi, Fu Lei

Sau một thời gian dài, Phổ Tái Hồng đúc kết được “Binh pháp diệt muỗi” của chính mình. Ví dụ như lúc 6 giờ muỗi tràn đầy năng lượng, khó đánh. Lúc 9 giờ, chúng tụ tập ở nơi nước đọng để sinh sản. Tới 15 giờ, chúng trốn ở nơi râm mát để ngủ trưa...

Bà Phổ cho biết: “Diệt muỗi thực chất là công việc phòng, chống hàng ngày. Cần hiểu rõ thói quen của muỗi để xử lý một cách có mục tiêu. Bà đã nghiên cứu 4 giai đoạn phát triển của muỗi và phát hiện ra ngay cả mùa đông, việc phòng và tiêu diệt muỗi cũng không thừa".

Làm thế nào để “diệt sạch quân thù” cho phạm vi siêu thị không hề nhỏ như vậy? Phổ Tái Hồng có một chiêu hết sức đặc biệt có thể gọi là “Chiêu dụ gợi cảm”.

Trước đó, bà đã thử nghiệm với hơn 50 công cụ lớn nhỏ, từ vợt muỗi cơ bản cho đến các phương pháp vật lý và hóa học khác. Sau đó, bà nghĩ tới tập tính và sở thích của loài muỗi nên cho dung dịch diệt muỗi vào chậu nước, sau đó thoa mật ong lên miệng chậu. Mùi mật ngọt khiến ruồi, muỗi bị thu hút. Chúng nhanh chóng lao vào rồi mắc kẹt trong làn nước sủi bọt. 

Bên cạnh đó, muỗi cũng bị màu vàng tươi hấp dẫn nên bà đã cắt giấy dính côn trùng màu vàng thành hình trái cây. Đám muỗi tự lao đầu vào lưới.

Cả trong và ngoài siêu thị được bà trang bị 6 cửa “phòng thủ hiểm yếu”. Đầu tiên, bà lắp bẫy và dùng thức ăn làm mồi ở bãi cỏ phía ngoài. Sau đó, trang bị rèm cửa rồi đến rèm điều hòa không khí trong siêu thị. Lớp trong cùng sẽ là giấy dính côn trùng, băng dính muỗi và bộ diệt côn trùng tự chế.

Với tuyệt chiêu này, bà giúp siêu thị RT Mart “sạch bóng quân thù” suốt bao nhiêu năm nay. 

Phổ Tái Hồng còn mở rộng phạm vi quản lý ra bên ngoài siêu thị. Bà thường xuyên tiêu diệt ruồi, muỗi ở các thùng rác hoặc tài sản gần đó. Các vành đai xanh trên đường phố đều được đặt bẫy ruồi.

Khi được hỏi về vấn đề này, bà nói: "Nếu bên ngoài không được vệ sinh sạch sẽ, siêu thị cũng sẽ luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Các khách hàng thân thiết của siêu thị cũng là hàng xóm láng giềng quanh đây, nếu giúp được gì thì tôi vẫn sẽ giúp.” 

Với phong cách làm việc theo đuổi sự xuất sắc và đặt chất lượng lên hàng đầu, ngày 03/09 vừa qua, bà còn được mời đến để giao lưu với các tân sinh viên Viện Quản lý kinh tế, Đại học Thượng Hải.

Dũng sĩ diệt muỗi tích lũy hơn 13 năm kinh nghiệm, viết hẳn Binh pháp diệt muỗi, dùng 1 chiêu xử lý cả khu phố sạch bóng quân thù - Ảnh 2.

Phổ Tái Hồng, “dũng sĩ diệt muỗi” của Thượng Hải, được Đại học Quản lý Thượng Hải mời về giao lưu. Ảnh: The Paper

Mã Lương, Phó bí thư Đảng ủy của trường, cho biết: “Hơn mười mấy năm, dì Phổ liên tục phát huy tinh thần nghiên cứu, học tập và giữ vững quy luật làm việc để phục vụ xã hội. Thông qua cuộc giao lưu, bà ấy sẽ giúp các sinh viên mới hiểu được thế giới bên ngoài giảng đường. Điều này rất hữu ích để các em hòa nhập vào môi trường đại học và cả xã hội bên ngoài. "

Từ An Lan, sinh viên năm nhất Khoa Quản lý của Đại học Thượng Hải, cho biết: “Từ chia sẻ của dì Phổ, mọi người được đón nhận một thái độ sống lạc quan và tích cực để hiểu rằng: Ai cũng có thể trở thành chuyên gia từ những việc làm tưởng chừng rất nhỏ bé. Để làm nên một sự nghiệp phi thường, cần phải học tập và tích lũy không ngừng.”

Dũng sĩ diệt muỗi tích lũy hơn 13 năm kinh nghiệm, viết hẳn Binh pháp diệt muỗi, dùng 1 chiêu xử lý cả khu phố sạch bóng quân thù - Ảnh 3.

*Theo Paper, BGTV

Phương Thuý

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên