TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng sổ đỏ giả thế chấp vẫn vay được 22 tỷ đồng của ngân hàng

30-05-2019 - 16:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Dùng sổ đỏ giả thế chấp vẫn vay được 22 tỷ đồng của ngân hàng

Các bị can khai nhận đã được Hoàng Thị Điệp thuê đứng tên trong các hồ sơ này để thực hiện thế chấp vay vốn ngân hàng.

Ngày 30-5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tiếp tục điều tra, làm rõ nhóm đối tượng dùng Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất giả (sổ đỏ giả) thế chấp tại một ngân hàng rồi chiếm đoạt khoảng 22 tỷ đồng.

Trước đó, từ nguồn tin tố giác tội phạm của UBND huyện Lâm Hà, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương vào cuộc.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định có 10 bộ sổ đỏ giả, không có tài sản thực được dùng để lập hồ sơ thế chấp vay vốn ngân hàng và đã được giải ngân. Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 10 đối tượng về hành vi “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Dùng sổ đỏ giả thế chấp vẫn vay được 22 tỷ đồng của ngân hàng - Ảnh 1.

Đối tượng cầm đầu Hoàng Thị Điệp.


Họ gồm Hoàng Thị Sợi (SN 1982), Hoàng Thị Mỹ Dung (SN 1988), Hoàng Thị Kim Phúc (SN 1994), Cao Văn Mẫn (SN 1983), Nguyễn Tiến Đạt (SN 1983), Nguyễn Văn Dực (SN 1970), Nguyễn Đức Chinh (SN 1959), Nguyễn Văn Vệ (SN 1966), Trần Xuân Mai (SN 1981), Hoàng Thị Mỹ Hạnh (SN 1990). Các bị can khai nhận đã được Hoàng Thị Điệp thuê đứng tên trong các hồ sơ này để thực hiện thế chấp vay vốn ngân hàng.

Ngày 18-2-2019, Hoàng Thị Điệp (SN 1977, trú xã Liên Hà, huyện Lâm Hà) đã đến Công an tỉnh Lâm Đồng đầu thú. Đối tượng thừa nhận đã dùng 10 sổ đỏ giả, sau đó nhờ những người trên đứng tên để thế chấp, lừa vay tiền, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Cùng ngày, Nguyễn Thành Long (SN 1975), trú xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, người đứng tên một hồ sơ sổ đỏ giả giúp cho Điệp lừa vay tiền ngân hàng 2 tỷ đồng cũng ra đầu thú.

Ngày 16-4-2019, Hoàng Thị Điệp cùng đồng phạm Nguyễn Thành Long đã bị khởi tố về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Các đối tượng còn nhiều lần sử dụng những sổ đỏ giả này thế chấp vay tiền của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đạt, bà Đoàn Thị Quyên (xã Liên Hà) và bà Nguyễn Thị Nguyệt (huyện Đức Trọng).

Điều đáng nói, mặc dù những sổ đỏ các đối tượng dùng để lập hồ sơ thế chấp ngân hàng là sổ giả, không có đất trên thực tế nhưng lại dễ dàng qua mắt được đơn vị thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho vay vốn để giải ngân. Bên cạnh đó, các Văn phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai ký thế chấp sổ đỏ giả cho cả chục đối tượng đi vay tiền cũng là chuyện rất khó tin.

Dự luận đang đặt nghi vấn có hay không sự tiếp tay của các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ cho nhóm đối tượng này dùng sổ đỏ giả để lừa đảo, chiếm đoạt 22 tỷ của ngân hàng.

Công an tỉnh Lâm Đồng thông báo ai là bị hại trong vụ án trên, khẩn trương liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra theo địa chỉ: số 10 Trần Bình Trọng, phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, điện thoại số: 02633.822097 để được xem xét, giải quyết.

Theo Khắc Lịch

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên