MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng sốc khi những người thông minh nhất lớp ngày xưa giờ không thành công, giàu có: Đây chính là lý do

10-03-2017 - 10:07 AM | Sống

Bạn từng tham dự những buổi họp lớp thì chắc chắn sẽ hiểu cảm giác khi bạn bè khoe khéo sự nghiệp, gia đình. Bạn sẽ sốc khi phát hiện ra, những đứa bạn thông minh nhất lớp ngày xưa không phải những người thành công và giàu có nhất, những đứa từng là học trò cưng của thầy cô giáo lại đang phải vật lộn với công việc và cuộc sống...

Thực tế đã chứng minh, trí thông minh không phải dấu hiệu tốt nhất để dự đoán về thành công một người. Nhà tâm lí học Angela Duckworth cho rằng, bí quyết của thành công không chỉ có trí tuệ hơn người mà còn bao gồm cả sự kết hợp của đam mê và kiên trì.

Angela Duckworth đã dành nhiều năm để nghiên cứu về con người và sự thành công, cô tìm cách lí giải yếu tố giúp nhiều người đạt được thành tựu lớn lao trong cuộc sống. Nhà tâm lý học khẳng định, đó không phải điểm năng lực học thuật SAT, chỉ số thông minh IQ hay bằng cấp từ những trường đại học hàng đầu.

"Nền tảng tốt nhất của thành công là sự kết hợp của đam mê và sự kiên trì. Hay nói một cách khác, những người thành công đã rất bền bỉ theo đuổi đam mê của họ", cô nhấn mạnh.

Sự kiên trì là khả năng chăm chỉ, sẵn sàng đối mặt và vượt qua những khó khăn, trở ngại, thậm chí là thất bại để đạt được mục tiêu. Những người kiên trì luôn bền bỉ và cải tiến phương pháp thực hiện để tiến gần tới mục tiêu của họ hơn. Ngoài ra, niềm đam mê là yếu tố quan trọng của thành công.

"Niềm đam mê giúp họ không từ bỏ mơ ước ngay cả khi nó khiến họ bế tắc, bực bội, thậm chí đau đớn. Niềm đam mê là vĩnh cửu", Duckworth nhận định.

Để khẳng định rằng tài năng tự nhiên không phải là sự khác biệt lớn nhất của những người thành công, nhà tâm lý học thậm chí còn đưa ra công thức minh chứng điều này:

Tài năng x Nỗ lực = Kỹ năng

Kỹ năng x Nỗ lực = Thành tích

Khi bạn nỗ lực học hỏi, những tài năng bạn có sẽ được cải thiện thành kỹ năng. Khi bạn nỗ lực áp dụng những kỹ năng, bạn sẽ đạt được thành tích. Theo công thức trên, nỗ lực được nhắc đến 2 lần. Đó là lý do tại sao điểm thi năng lực học thuật SAT hay chỉ số IQ không thể dự đoán chắc chắn về sự thành công trong tương lai của một người. Nỗ lực mới chính là điểm quan trọng nhất trong công thức thành công.

Vì thế, dù bạn không phải người thông minh nhất nhưng sự nỗ lực nhiều nhất sẽ giúp bạn đạt được thành công mà bạn mong muốn.

"Tiềm năng là một chuyện, cách chúng ta sử dụng tiềm năng của bản thân sẽ đem đến một kết quả rất khác", nhà tâm lý học Angela Duckworth khẳng định.

Thu Hoài

Forbes

Trở lên trên