MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đứng trước bão sa thải hàng loạt và mức lương có thể giảm mạnh: Có một thế hệ trẻ khó có thể sống nhờ một nguồn thu nhập

27-01-2023 - 07:55 AM | Lifestyle

Đứng trước bão sa thải hàng loạt và mức lương có thể giảm mạnh: Có một thế hệ trẻ khó có thể sống nhờ một nguồn thu nhập

Nhiều người trẻ chia sẻ rằng họ đang cố gắng đa dạng thu nhập để vượt qua những thách thức tài chính trong năm 2023.

Năm 2023 đã bắt đầu với những tin tức liên quan đến các cuộc sa thải hàng loạt. Chẳng hạn, mới đây Bloomberg vào ngày 22/1 đã đưa tin về việc Spotify bất ngờ sa thải 600 nhân viên. Bên cạnh đó, hàng loạt công ty cũng đã có ý định cắt giảm nhân sự hay giảm lương.

Những ngày cận kề Tết và sau Tết thường là thời điểm chuyển việc, tuy nhiên năm nay thị trường có vẻ im ắng hơn rất nhiều. Một phần bởi vì nền kinh tế đã quá biến động, cơ hội trên thị trường lao động cũng trở nên ít hơn.

Bắt đầu năm 2023 khá khó khăn

Cuối năm 2022, đầu năm 2023, hàng loạt công ty công nghệ đã có những lần sa thải nhân viên với số lượng lớn. Đầu tháng 1 này, Amazon đã dự kiến sẽ có đợt cắt giảm nhân sự khổng lồ, dự kiến sẽ trở thành đợt cắt giảm lực lượng lao động lớn nhất trong lịch sử 28 năm hình thành.

Theo CNBC, Giám đốc điều hành Andy Jassy chia sẻ việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến hơn 18.000 nhân viên, chủ yếu ở bộ phận nhân sự và cửa hàng. Amazon cho biết vào tháng 11 rằng họ đang tìm cách cắt giảm nhân sự, vào thời điểm đó rằng công ty đang tìm cách sa thải khoảng 10 nghìn nhân viên.

Bên cạnh đó những công ty lớn như Meta, Netflix, Twitter cũng đã có những đợt cắt giảm nhân sự rất lớn. Chẳng hạn, Meta đã thông báo cắt giảm hơn 11 nghìn người, Twitter cũng đang giảm nhân sự trên toàn cầu.

 Đứng trước bão sa thải hàng loạt và mức lương có thể giảm mạnh: Có một thế hệ trẻ khó có thể sống nhờ một nguồn thu nhập - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Làn sóng này cũng đã có xu hướng dịch chuyển đến Việt Nam, khi nhiều công ty bắt đầu sa thải nhân sự để giảm chi phí cho công ty. Bên cạnh đó, lương thưởng trong nhiều lĩnh vực cũng đã có dấu hiệu giảm đáng kể.

“Công ty mình vừa yêu cầu toàn bộ nhân viên cắt giảm 20% lương do tình hình doanh thu không khả quan”, Minh Hà chia sẻ, hiện tại cô đang làm trong 1 doanh nghiệp khá lớn tại Việt Nam.

Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, không khó để bắt gặp những trường hợp trong Tết này chỉ nhận được 500 nghìn tiền thưởng Tết dù đã gắn bó tại công ty 2,3 năm. Thậm chí, có những người không nhận được thưởng Tết hay lương tháng 13. Sau 2 năm Covid cùng nền kinh tế nhiều biến động như năm 2022, nhiều người chia sẻ rằng 2023 có thể sẽ là một năm khó khăn, đặc biệt với những người trẻ vừa bước chân vào thị trường lao động.

 Đứng trước bão sa thải hàng loạt và mức lương có thể giảm mạnh: Có một thế hệ trẻ khó có thể sống nhờ một nguồn thu nhập - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Không thể sống nhờ 1 nguồn thu nhập

Nhiều người cho rằng trong 1 năm có thể sẽ xảy ra nhiều biến số khó lường trước được như năm 2023, khó có thể sống được nhờ một nguồn thu nhập. Kể cả khi lương của bạn cao hơn mức trung bình, bạn vẫn có thể bị rơi vào “vòng xoáy" sa thải hàng loạt đang diễn ra trên toàn thế giới.

Mong muốn của mỗi cá nhân là không giới hạn. Để có được một lối sống như mong muốn, việc có nền tảng tài chính vững là yếu tố bắt buộc. Kiếm một công việc ổn định hoặc bắt đầu kinh doanh và sống dựa vào đó trở nên rất khó khăn. Hơn thế nữa, tỷ lệ thất nghiệp cao gây thêm áp lực đối với mọi người. Không có công việc hay lĩnh vực kinh doanh nào là an toàn.

Để có khả năng ổn định tài chính trong năm 2023, nhiều người trẻ đã bắt đầu suy nghĩ đến việc đa dạng nguồn thu nhập để giảm thiểu rủi ro. Đầu tiên, nếu bạn giữ được công việc của mình và có mức thu nhập bằng với năm 2022, bạn sẽ đối mặt với rủi ro mang tên lạm phát. Hàng năm, nếu bạn nhận thấy giá cả các sản phẩm ngày càng tăng, đều này được gọi là lạm phát. Chẳng hạn, sản phẩm bạn mua hôm nay ở mức 100 nghìn sẽ là 106 nghìn vào năm tới với tỷ lệ lạm phát 6%. Do lạm phát hàng năm, sức mua của bạn sẽ bị giảm đi với mức thu nhập không đổi. Vì vậy, nếu thu nhập của bạn không tăng tương ứng, bạn sẽ gặp rắc rối. Một nguồn thu nhập tăng thêm sẽ giúp bạn có thể trang trải chi phí tốt hơn và vẫn có thể giữ mức sống của mình.

 Đứng trước bão sa thải hàng loạt và mức lương có thể giảm mạnh: Có một thế hệ trẻ khó có thể sống nhờ một nguồn thu nhập - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Bên cạnh đó, có thêm một nguồn thu nhập sẽ giúp bạn trang trải trong những trường hợp khẩn cấp. Bạn sẽ có khả năng tự bảo vệ mình trước những biến động của thị trường, cho dù những biến động đó xảy ra cụ thể trong ngành của bạn hay trên toàn quốc. Ví dụ, nếu bạn làm việc cho một công ty có nhu cầu giảm mạnh, bạn có thể bị mất việc bất ngờ - hoặc nếu nền kinh tế bị ảnh hưởng như hồi năm 2008, công việc của mọi người có thể kém an toàn hơn. Nếu bạn mất việc hoặc bị giảm lương, bạn sẽ có một nguồn thu nhập khác để hỗ trợ bản thân.

Có nhiều nguồn thu nhập cũng giúp bạn linh hoạt hơn cho tương lai. Nếu bạn quyết định không còn yêu thích công việc chính của mình nữa, bạn có thể tìm lĩnh vực khác phù hợp hơn trong khi đó vẫn có thu nhập. Khi có cơ hội đến bạn sẽ dễ dàng nắm bắt các cơ hội phát triển.

Ngoài ra, việc có nhiều nguồn thu nhập cũng giúp bạn “giàu" nhanh hơn. Điều này có nghĩa bạn sẽ dễ dàng đạt được những mục tiêu lớn của mình. Những người trẻ thường mang khát khao lớn cùng mong muốn sở hữu tài sản ở độ tuổi dưới 30. Gia tăng thu nhập là một trong những bước giúp bạn đạt được điều này. Đó có thể là tìm thêm một công việc làm thêm hoặc xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư, góp vốn kinh doanh...

THEO TÔ DIỆP - THIẾT KẾ: HOÀNG SƠN

Thể thao & văn hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên