MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đừng vội xem thường những người một đời sống bình lặng, không thích khoe khoang thực lực: Càng tài trí hơn người càng khiêm tốn, đó mới là cách sống khôn ngoan

19-12-2018 - 07:04 AM | Sống

Đừng đánh giá một cuốn sách qua trang bìa của nó. Luôn có rất nhiều điều không đơn giản chỉ thể hiện qua vẻ bề ngoài mà phải có cái nhìn thấu đáo về những gì ẩn sâu bên trong điều đó. Trong cuộc sống cũng vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp ba kiểu người tiềm năng sau đây.

Những người bình thản

Đạo Đức Kinh có câu: “Chân nhân bất lộ tướng” nghĩa là những người tài giỏi thường ít thể hiện ra bên ngoài. Họ là những người rất giỏi giang, ở một trình độ cao nhưng rất bình thản, không thể hiện ra dù họ có những tiềm năng rất lớn.

Tôi đã gặp một tỷ phú là doanh nhân, ông tầm 50 tuổi, trông thật bình thường, không có điểm đặc biệt nào, ông thậm chí còn dễ bị mờ nhạt trong đám đông. Bạn khó lòng mà nhận ra ông, ông giống một người trung niên ở nông thôn, rất khó phân biệt.

Đó là sự lặng lẽ, nhưng bình thản sau khi trải qua nhiều thăng trầm. Một người dù có vai trò quan trọng, có công việc tốt trong lĩnh vực của họ nhưng sau cùng, trở về với cuộc sống đời thường, họ vẫn giữ trong mình sự bình thản, đó mới thực sự là người tài năng.

Đừng vội xem thường những người một đời sống bình lặng, không thích khoe khoang thực lực: Càng tài trí hơn người càng khiêm tốn, đó mới là cách sống khôn ngoan - Ảnh 1.

Những người làm việc kiên trì

Sự kiên trì không có nghĩa là bướng bỉnh, cố chấp, chúng khác nhau hoàn toàn. Một người nếu kiên trì theo đuổi danh vọng của họ, kiên trì suy nghĩ tìm tòi về những gì họ đang làm thì có thể đạt được một số thành công nhất định. Còn nếu một người không kiên trì mà bướng bỉnh, cố chấp, thường sẽ trở nên kiêu ngạo, không biết cách thay đổi, không quan tâm đến ý kiến của người khác mà chỉ làm theo cách của riêng mình. Điều này không chỉ làm tổn hại đến người khác mà khiến cho sự nghiệp của anh ta gặp rắc rối.

Sự kiên trì thể hiện tinh thần quyết tâm và bất khuất của một người. Thậm chí nếu anh ta thất bại nhiều lần, anh ta cũng không thể bị đánh bại. Dù thất bại này tới thất bại khác nhưng anh vẫn gục dậy vươn lên mạnh mẽ. Những người như vậy thường không được mọi người hiểu, thậm chí việc chế nhạo họ là điều phổ biến. Nhưng mọi người không biết rằng họ thật sự bứt phá như thế nào. Chỉ với một cơ hội nhỏ, họ cũng sẽ chớp lấy và thành công.

Những người chấp nhận thua thiệt về bản thân

Đừng vội xem thường những người một đời sống bình lặng, không thích khoe khoang thực lực: Càng tài trí hơn người càng khiêm tốn, đó mới là cách sống khôn ngoan - Ảnh 2.

Có người đã từng nói: "Trên thế giới này có hai kiểu người thành công: một là kẻ ngu, một là người điên. Người ngu là người sẽ chịu đựng, và người điên là người sẽ hành động".

Câu nói trên mang nhiều ý nghĩa. Một người thường để bản thân bị tổn thất có thể là một kẻ ngốc, nhưng một người tài giỏi mà chấp nhận thua thiệt, thường khôn khéo giấu đi tài năng của mình là những người có một trí tuệ tuyệt vời.

Những người như vậy biết hành động đúng cách, sẵn sàng chịu thiệt nhưng cũng sẵn sàng hành động. Vì vậy mà cũng có nhiều người luôn sẵn sàng ở bên cạnh họ, giúp đỡ họ khi cần thiết. Trong một khoảnh khắc quyết định thiệt - hơn, họ luôn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt để đổi lấy một tương lai tốt đẹp hơn, một người như vậy sẽ càng gặp nhiều may mắn!

Hà Lê

Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Trở lên trên