TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dược Hậu Giang (DHG) đặt chỉ tiêu đi ngang cho năm 2020

Dược Hậu Giang (DHG) đặt chỉ tiêu đi ngang cho năm 2020

Dịch virus corona (CoV) có thể sẽ ảnh hưởng hoạt động sản xuất hoạt chất đầu vào (API) tại Trung Quốc, từ đó giảm biên lợi nhuận gộp của các sản phẩm tự sản xuất của Dược Hậu Giang (DHG) trong năm 2020.

HĐQT Dược Hậu Giang (DHG) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu thuần hợp nhất 3.866 tỷ và lợi nhuận trước thuế 720 tỷ đồng; gần như đi ngang so với năm 2019.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bày tỏ lo ngại dịch virus corona (CoV) có thể sẽ ảnh hưởng hoạt động sản xuất hoạt chất đầu vào (API) tại Trung Quốc, từ đó giảm biên lợi nhuận gộp của các sản phẩm tự sản xuất của Dược Hậu Giang (DHG) trong năm 2020.

Dược Hậu Giang (DHG) đặt chỉ tiêu đi ngang cho năm 2020 - Ảnh 1.

Chi tiết, những gián đoạn do dịch CoV gây ra lên hoạt động sản xuất API của Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng biên lợi nhuận các sản phầm tự sản xuất. Trung Quốc là nguồn cung API chính trên toàn cầu. VCSC dự báo các gián đoạn phía cung do dịch CoV gây ra như đóng cửa nhà máy tạm thời, thiếu hụt nhân lực và các lệnh cấm đi lại – cùng với nỗ lực giảm ô nhiễm hiện hữu của Trung Quốc dẫn đến việc đóng cửa nhiều nhà máy – sẽ làm tăng giá API, đặc biệt trong năm 2020.

Mặt khác, sự phụ thuộc cao vào kênh nhà thuốc đầy cạnh tranh và danh mục sản phẩm ít khác biệt sẽ hạn chế tăng trưởng doanh thu của DHG, VCSC cho hay. Do bảo hiểm y tế ngày càng phổ cập, VCSC kỳ vọng kênh bán hàng bệnh viện sẽ tăng trưởng nhanh hơn kênh bán hàng nhà thuốc vốn chiếm ~90% doanh thu của DHG.

Ngoài ra, VCSC cho rằng mạng lưới phân phối của DHG ở kênh nhà thuốc đã gần như bão hòa, cơ hội tăng trưởng từ mở rộng điểm bán sẽ không còn nhiều. Trong khi đó, khoảng 18% và 39% doanh thu sản phẩm tự sản xuất của DHG trong năm 2019 lần lượt đến từ thuốc giảm đau và kháng sinh. Sự phụ thuộc của DHG vào thuốc kháng sinh có thể là một lo ngại trong bối cảnh các quy định chặt chẽ hơn từ Chính phủ liên quan đến việc bán thuốc kê đơn tại các nhà thuốc.

Dược Hậu Giang (DHG) đặt chỉ tiêu đi ngang cho năm 2020 - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên