MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Được hỏi làm gì để giàu có, phần lớn người Mỹ bất ngờ có chung một câu trả lời

14-12-2022 - 17:07 PM | Lifestyle

Nếu mục tiêu năm tới của bạn là tăng thu nhập, bạn có thể cân nhắc một số việc mà người Mỹ đã thực hiện trong năm nay để kiếm thêm tiền.

Mới đây, CNBC kết hợp với Momentive công bố kết quả của cuộc khảo sát về cách kiếm tiền của người dân Mỹ.

Bí quyết kiếm tiền của phần lớn người Mỹ

Gần 38% số người được khảo sát cho biết việc sở hữu tài sản cho thuê là cách tốt nhất để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Trong khi đó, gần ⅓ số người tìm cách đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức hoặc tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu. Ngoài ra, người Mỹ còn có một số nguồn thu nhập thụ động khác như kiếm tiền từ kênh YouTube, tiếp thị liên kết (Affiliate marketing), xuất bản sách điện tử hoặc tạo bảng xếp hạng khoá học trực tuyến.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về cách họ tích luỹ tài chính cá nhân trong năm nay, 27% người Mỹ cho biết họ đã đầu tư vào thị trường chứng khoán và chỉ có 12% đầu tư vào bất động sản. Hai trong số 10 người (20%) nói rằng công việc tay trái (việc phụ, việc làm thứ 2) là cách họ tăng thu nhập. Trong khi đó, 11% số người được hỏi nói rằng kinh doanh là cách giúp họ kiếm tiền. 10% khác chia sẻ rằng họ "nhảy" sang công việc khác có mức lương béo bở hơn.

Được hỏi làm gì để giàu có, phần lớn người Mỹ bất ngờ có chung một câu trả lời - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: The Economic Times.

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán trong năm nay đòi hỏi sự kiên trì nhất định. Sự lạm phát tràn lan, lãi suất tăng… đã tạo ra môi trường khó khăn cho chứng khoán.

Giá cổ phiếu trượt dốc có thể khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng trong ngắn hạn. Song những người đầu tư lâu dài có sự tinh tường hơn khi tiếp tục mua vào. Đó là bởi trong lịch sử, thị trường chứng khoán luôn có xu hướng đi lên. Thay vì lo lắng hay hoảng sợ, nhà đầu tư nên bắt lấy cơ hội khi thị trường đi xuống - thời điểm để mua cổ phiếu với giá thấp.

"Nếu tôi thuộc Gen Millennial hoặc Gen Z, tôi sẽ rất vui mừng. Tôi muốn thị trường tiếp tục đi xuống trong 20 năm", Brad Klontz - nhà lập kế hoạch tài chính và giáo sư tâm lý tài chính tại Đại học Creighton cho biết.

Theo ông, bất kể thị trường đang diễn biến ra sao trong thời điểm nào, bạn nên đầu tư một cách nhất quán vào các cổ phiếu.

Trong số những người chưa đầu tư, họ cho biết 47% lý do chính là vì thiếu tiền, tiếp theo là không biết cách đầu tư (19%), sợ rủi ro (16%), thích đầu tư vào các khoản khác như dầu hoặc vàng (7%) hoặc đang tiết kiệm để mua thứ gì đó đắt tiền (3%).

Được hỏi làm gì để giàu có, phần lớn người Mỹ bất ngờ có chung một câu trả lời - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Financial Times.

Không cần triệu USD để cảm thấy an toàn tài chính

Thu nhập đóng vai trò quan trọng trong việc định nghĩa thế nào là "sự thoải mái tài chính". 37% số người trong hộ gia đình có thu nhập dưới 50.000 USD/năm hài lòng về mức lương của họ. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với những người có thu nhập 50.000-100.000 USD (6%) hoặc từ 100.000 USD trở lên (2%).

Khi nhà nghiên cứu hỏi cần có bao nhiêu tiền/năm để cảm thấy giàu có, phần lớn (80%) đưa ra con số ít nhất là 100.000 USD. Một số khác đặt ra mục tiêu cao hơn, với mức thu nhập hàng năm từ 1 triệu USD trở lên là câu trả lời phổ biến nhất (22%). Mặt khác, 11% cảm thấy hài lòng khi kiếm được 50.000 USD.

Nhìn chung, nhiều người Mỹ vẫn đang sống với mức thu nhập thấp hơn mức mà họ cảm thấy thoải mái. 42% thuộc các hộ gia đình có thu nhập dưới 50.000 USD/năm, nhiều hơn gấp đôi số người có mức thu nhập tương tự.

Theo cây viết của CNBC, sự lạm phát lối sống cũng có thể thay đổi định nghĩa về sự "giàu có". Chẳng hạn, một người đang kiếm được 200.000 USD nhưng không biết quản lý tài chính. Điều này có thể khiến chính người này cảm thấy không khá giả.

Các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, tài sản cá nhân và mục tiêu cũng có thể tác động đến định nghĩa này. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt thay đổi tuỳ theo địa điểm. Do vậy, một người tự thấy mình giàu có khi ở Des Moines (Iowa, Mỹ) nhưng cảm thấy ngược lại khi họ đến San Francisco (California, Mỹ).

Theo CNBC

Lam Phương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên