MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Được minh oan không thông đồng với Nga, Tổng thống Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội

25-03-2019 - 10:15 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff khẳng định còn quá sớm để nói rằng Quốc hội sẽ không luận tội Tổng thống.

Không lâu sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố bản báo cáo tóm tắt về kết quả cuộc điều tra độc lập về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff kêu gọi ông Barr công bố thêm nhiều nội dung trong bản báo cáo càng sớm càng tốt.

Trong khi dư luận Mỹ vẫn đang băn khoăn về nội dung chính xác trong bản báo cáo mà ông Mueller thực hiện trong 22 tháng qua, ông Schiff nhấn mạnh rằng còn quá sớm để đi tới kết luận khi mà kết quả cuộc điều tra của Ủy ban của Quốc hội Mỹ chưa được công bố.

Được minh oan không thông đồng với Nga, Tổng thống Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff. (Ảnh: AP)

Tuyên bố này được ông Schiff đưa ra sau khi luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani kêu gọi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện phải đưa ra lời xin lỗi vì cáo buộc trước đây của ông rằng "có bằng chứng chắc chắn" cho thấy sự thông đồng giữa ủy ban bầu cử của Tổng thống Trump với Nga".

Theo ông Schiff, còn quá sớm để nói rằng Quốc hội sẽ không xem xét luận tội Tổng thống bởi nếu có bất cứ bằng chứng nào mới liên quan tới tội trạng của Tổng thống, Quốc hội sẽ cân nhắc vấn đề này.

Ông Schiff từng khẳng định ngay cả khi báo cáo mà ông Mueller thực hiện cho thấy Tổng thống Trump không thông đồng với Nga, việc xem xét luận tội ông Trump vẫn tiếp diễn.

"Nếu ông Mueller nói rằng không có bằng chứng cho thấy ông Trump thông đồng với Nga hay cản trở pháp luật. Tôi sẽ xem xét chấm dứt cuộc điều tra về nghi vấn thông đồng. Nhưng nếu sau này, ngay cả khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng và Quốc hội phát hiện thêm điều gì mới, vẫn có cơ sở để luận tội ông Trump", ông này nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với MSNBC hôm 12/3.

Song song với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller, Ủy ban của Quốc hội Mỹ cũng mở một cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc Tổng thống cản trở công lý, có các hành vi lạm quyền và sử dụng Nhà Trắng để làm giàu cho bản thân.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm 24/3 công bố bản báo cáo tóm tắt về cuộc điều tra độc lập về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện trong suốt 22 tháng qua.

Bản báo cáo cho trằng không có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa Nga và nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Cụ thể là "không ai trong nhóm tranh cử của Tổng thống Trump âm mưu hay phối hợp với chính phủ Nga trong nỗ lực gây can thiệp tới cuộc bầu cử của họ năm 2016".

Cũng theo bản báo cáo này, Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 bằng cách phát tán các thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội và chính phủ Nga đã tìm cách triển khai các cuộc tấn công mạng nhằm tung các thông tin gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử.

Trong bản báo cáo, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không đưa ra kết luận về việc Tổng thống Trump cản trở công lý. Tuy nhiên, "báo cáo này không giải tội cho ông Trump", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ dẫn lời ông Muller viết trong bản báo cáo.

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đưa ra những bình luận khác biệt về kết quả này. Trong khi đảng Cộng hòa hoan nghênh kết quả của báo cáo, đảng Dân chủ khẳng định báo cáo này không khách quan và khẳng định bản báo cáo không hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc đối với Tổng thống Trump.

Theo Song Hy

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên