MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Được mùa dứa 'nữ hoàng', nông dân Nghệ An thu hàng trăm triệu đồng

26-05-2024 - 20:18 PM | Thị trường

Những ngày tháng 5 này, bà con các xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu, Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang vào vụ thu hoạch dứa chính vụ. Hiện giá dứa thu mua tại vườn đã tăng mạnh lên 8.000 đồng/kg nên người trồng dứa phấn khởi vì được mùa, được giá.

Đến với xã Tân Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An ) mùa này sẽ thấy bạt ngàn những đồi dứa quả chín mọng, căng tròn, mùi thơm lan toả. Từ giữa tháng 5, bà con nông dân Tân Thắng đang tất bật hái dứa bán cho thương lái đưa đi tiêu thụ.

Ông Hồ Văn Quang, một hộ dân ở xã Tân Thắng phấn khởi cho biết, gia đình hiện trồng gần 10 ha dứa Queen (hay còn gọi là dứa "nữ hoàng " ). Năm nay do thời tiết thuận lợi, nên dứa đạt năng suất cao , chất lượng tốt, đạt khoảng 30 tấn/ha. Do trồng rải vụ, nên gia đình tiến hành thu hoạch từ đầu tháng 3, đến nay đã được 1/2 diện tích. Dứa được thương lái thu mua ngay tại vườn, sau đó vận chuyển bằng ô tô đến các thành phố, thị xã tiêu thụ.

"Từ đầu vụ đến nay, thương lái thu mua được giá, từ 6.000 - 8.000 đồng/kg (tùy loại). Trừ chi phí, gia đình tôi cũng thu lợi hàng trăm triệu đồng", ông Quang cho biết.

Được mùa dứa 'nữ hoàng', nông dân Nghệ An thu hàng trăm triệu đồng- Ảnh 1.

Hàng trăm ha dứa ở xã Tân Thắng vào mùa thu hoạch

Vừa thu hoạch xong gần 1ha dứa bán cho thương lái, chị Trần Thị Minh, xã Tân Thắng) bán tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg. Với mức giá này, chị thu về gần 250 triệu đồng/ha. “Dứa năm nay được mùa , quả to, đều và đẹp, dứa cũng ngọt đậm hơn, năng suất đạt 35 - 40 tấn/ha. Vào vụ thu hoạch rộ này, giá dứa tăng cao, thương lái mua sỉ tại vườn đã 7.000 – 8. 000đồng/kg nên người trồng dứa rất phấn khởi vì được mùa, được giá”, chị Minh hồ hởi nói.

Được mùa dứa 'nữ hoàng', nông dân Nghệ An thu hàng trăm triệu đồng- Ảnh 2.

Nông dân xã Tân Thắng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá

Từ đầu tháng 5/2024 đến nay dứa "nữ hoàng" ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã tăng giá mạnh, lên 8.000 đồng/kg, người trồng dứa có lãi. Anh Nguyễn Văn Tình, một thương lái chuyên thu mua dứa cho hay: “Năm nay giá dứa tăng cao nhưng nhiều người vẫn tranh nhau thu mua. Dịp này năm ngoái giá dứa bán sỉ tại vườn chỉ 4.000 – 5.000 đồng/kg nhưng từ đầu tháng đến nay đã lên đến 7.500 đồng – 8.000 đồng/kg nhưng vẫn khó thu mua”.

Theo tính toán của người dân, chi phí đầu tư cho mỗi ha dứa khoảng 70-75 triệu đồng. Như vụ dứa năm nay, dứa cho năng suất cao, đạt 35 tấn/ha, cá biệt, có những diện tích chăm sóc tốt, năng suất lên đến 40 tấn/ha. Với giá bán từ 7.000 đồng - 8.000 đồng/kg sẽ đem lại doanh thu khoảng 230 triệu đồng, trừ chi phí, lợi nhuận đạt được khoảng 120 - 150 triệu đồng/ha.

Toàn huyện Quỳnh Lưu có 1.300 ha dứa được trồng chủ yếu ở các xã: Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu. Trong đó, riêng xã Tân Thắng có đến hơn 1.100 ha. Ở địa phương này, 90% diện tích được người dân trồng chủ yếu giống dứa nữ hoàng hay còn gọi là dứa Queen, 7% dứa cayen và 3% còn lại là dứa siêu ngọt – giống của Mỹ. Trong tổng diện tích của Tân Thắng có 310 ha dứa vụ 2, nghĩa là sau khi người dân thu hoạch dứa vụ 1 thì để lưu gốc lại chăm sóc. Một gốc có thể nảy từ 4 – 5 chồi nhưng người dân chỉ chọn 1 chồi khỏe nhất để lại cho ra quả. Cách làm này tuy sản lượng không đạt cao bằng những diện tích trồng mới nhưng bù lại giảm được rất nhiều chi phí đầu tư.

Ngoài ra, xã Tân Thắng còn có 70 ha người dân trồng dứa phủ ni lông nên giữ được độ ẩm trong đất, đỡ cỏ và nhất là khi bón phân dễ dồn vào gốc hơn, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, sinh trưởng, phát triển nhanh.

Được mùa dứa 'nữ hoàng', nông dân Nghệ An thu hàng trăm triệu đồng- Ảnh 3.

Dứa thu hoạch xong được thương lái thu mua ngay tại ruộng với giá cao

Nhận định cây dứa là cây trồng chủ lực của địa phương, ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết: "Dứa là cây trồng chủ lực của địa phương. Từ đầu năm đến nay, sản phẩm dứa “nữ hoàng” của địa phương được tiêu thụ mạnh, tăng giá cao hơn năm trước từ 2.500 – 3.000đồng/kg nên bà con rất phấn khởi vì dứa vừa được mùa, được giá".

"Khó khăn hiện nay của dứa Tân Thắng vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Dứa là cây chín đồng loạt nên thời điểm chín rộ mà thị trường tiêu thụ khó khăn sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập người dân, vốn chỉ biết trông chờ vào thu nhập từ quả dứa. Để giải quyết thực trạng này, UBND xã Tân Thắng chỉ đạo người dân kiên định với sản xuất dứa, rải vụ dứa, tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm dứa cho người dân, Chủ tịch UBND xã Tân Thắng cho biết thêm.

Theo Minh Châu - Cảnh Huệ

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên