MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Được phê duyệt là đất sản xuất gạch ngói, dự án Đại Thanh mọc lên thành nghìn căn hộ chung cư, thanh tra chính phủ đề nghị xử lý hình sự

01-03-2017 - 08:44 AM | Bất động sản

Với những hành vi vi phạm tại Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển hồ sơ đến Cơ quan Công an để điều tra làm rõ.

Ngày 28/02, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế và Cục thuế TP Hà Nội.

Theo đó, kết luận nêu rõ, UBND TP Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất (tính đến ngày 31/12/2014 là 7166 tỷ đồng).

"Đặc biệt là dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước, nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm." Thông báo số 396/TB-TTCP nêu rõ.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý về hình sự vụ việc dự án Đại Thanh do có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBNDTP Hà Nội. Đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS...) trong quá trình thực hiện dự án. Đến thời điểm thanh tra chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị xử lý hình sự vụ việc 21 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gồm 20 doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh và CTCP XD & PT Năng lượng Apa Green có tổng giá trị là 883 tỷ đồng để kê khai thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế có dấu hiệu của hành vi trốn thuế.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên