TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được sếp khen ngợi, đừng vội thở phào nhẹ nhõm: Để sếp yêu, đồng nghiệp quý, nhất định bạn phải nhớ cách trả lời khéo léo này!

06-04-2019 - 19:48 PM | Sống

Được sếp khen ngợi, đừng vội thở phào nhẹ nhõm: Để sếp yêu, đồng nghiệp quý, nhất định bạn phải nhớ cách trả lời khéo léo này!

Làm thế nào để tiếp nhận lời khen của sếp cũng là cả một nghệ thuật nơi công sở.

Ai cũng muốn được sếp khen ngợi. Thế nhưng, khi sếp bắt đầu dành những lời “có cánh”, nhiều người lại xấu hổ, nhìn ra chỗ khác, thậm chí còn phủ nhận hoặc từ chối những lời khen ấy.

Đây là điều bất cứ nhân viên nào cũng cần tránh. Việc bạn phản ứng, tiếp nhận lời khen từ sếp có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ nơi công sở cũng như cơ hội thăng tiến.

“Đưa và tiếp nhận phản hồi là một trong những kỹ năng cần thiết nhất để tạo dựng niềm tin và các mối quan hệ có ý nghĩa nơi công sở. Tuy nhiên, đây cũng là những thứ mà chúng ta rất khó thực hiện được,” Rebecca Aced-Molina - một huấn luyện viên có kinh nghiệm về nghệ thuật lãnh đạo - cho biết.

Tiếp nhận lời khen như thế nào cho đúng?

Chìa khóa để tiếp nhận lời khen ở cơ quan là: hãy cho sếp thấy bạn hiểu và trân trọng nó.

Một câu trả lời đơn giản như “Cảm ơn rất nhiều, tôi rất cảm kích khi nghe anh nói thế” hoặc “Cảm ơn, tôi đã cố gắng hết mình” là đủ để khiến sếp hài lòng. Nếu có nhiều người khác đóng góp vào thành tích chung, bạn nên đề cập cả tới sự tham gia của họ.

Đừng bỏ qua ngôn ngữ cơ thể khi tiếp nhận lời khen. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ngồi thẳng người và giao tiếp bằng mắt với sếp.

Dĩ nhiên là, đối với một số người, điều này nói dễ hơn là làm.

Được sếp khen ngợi, đừng vội thở phào nhẹ nhõm: Để sếp yêu, đồng nghiệp quý, nhất định bạn phải nhớ cách trả lời khéo léo này! - Ảnh 1.

“Chúng ta thường xuyên bị nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự của khiêm tốn. Thật ra, nó chẳng liên quan gì đến việc tiếp nhận lời khen cả,” Denise Dudley - một nhà tâm lý học hành vi - nói. “Từ chối một lời khen không phải là khiêm tốn.”

Khi bạn được ai đó ở cơ quan khen ngợi, việc bạn cần làm là công nhận điều đó.

“Từ chối lời khen của ai đó là điều không tốt. Bạn nên nói cảm ơn và tiếp nhận nó với thái độ cảm kích, biết ơn,” Dudley khuyên.

Làm sao để tiếp nhận lời tuyên dương trước tập thể?

Nếu sếp công khai khen ngợi sự chăm chỉ của bạn trong một buổi họp, bạn cần phải nói lời cảm ơn.

Bạn cũng nên ghi nhận công lao của các đồng nghiệp đã hỗ trợ mình đạt được mục tiêu và giúp dự án thành công. Tuy nhiên, hãy nói ngắn gọn, đơn giản, đừng làm mất thời gian của cuộc họp.

Hãy thử nói vài câu như: “Cảm ơn rất nhiều, tôi và đội của mình đã cố hết sức trong dự án này,” Dudley gợi ý.

Được sếp khen ngợi, đừng vội thở phào nhẹ nhõm: Để sếp yêu, đồng nghiệp quý, nhất định bạn phải nhớ cách trả lời khéo léo này! - Ảnh 2.

Nắm bắt lời khen ngợi

Rất nhiều người cảm thấy không thoải mái khi được khen ngợi. Họ thường phủ nhận lời khen bằng cách nói: “Ồ, không có gì to tát đâu”.

Khi bạn từ chối hay xem nhẹ lời khen ngợi mà sếp tặng mình, bạn đang làm thay đổi cách họ đánh giá công việc của bạn.

“Họ sẽ tin rằng những gì bạn nói là thật, rằng đó không phải là điều gì quá to tát với bạn. Từ đó, họ sẽ không còn coi trọng nỗ lực của bạn nữa, dù bạn có xứng đáng với thành tích đến đâu,” Beverly Jones - tác giả cuốn Think Like an Entrepreneur, Act Like a CEO” - nói.

Khi bạn không thừa nhận công sức do chính mình bỏ ra, điều này có thể ảnh hưởng tới cả công việc của bạn, bao gồm cơ hội thăng tiến và lương bổng. “Khi bạn từ chối lời khen của sếp, có nghĩa là bạn đang gián tiếp cho biết mình không hề giỏi chút nào, dù thực lực bạn lại nói lên điều khác,” Aced-Molina giải thích.

Bên cạnh đó, tuyệt đối đừng ngắt lời hay chuyển chủ đề, kể cả khi bạn đang không thoải mái lắm.

“Phụ nữ thường không giỏi lắm trong việc tiếp nhận lời khen,” Dudley nhận xét. “Chúng ta thường đánh trống lảng hoặc ngắt lời rất nhiều.”

Tiếp nhận lời khen với một thái độ biết ơn sẽ cho thấy bạn thoải mái và tự tin vào chính mình. “Biết tiếp nhận lời khen một cách khéo léo là đức tính cần có của một người lãnh đạo.”

Được sếp khen ngợi, đừng vội thở phào nhẹ nhõm: Để sếp yêu, đồng nghiệp quý, nhất định bạn phải nhớ cách trả lời khéo léo này! - Ảnh 3.

Làm sếp cần chú ý điều gì?

Phản hồi dù tốt hay xấu cũng là điều cần có ở môi trường công sở. Nó giúp nhân viên suy nghĩ thông suốt, tăng hiệu quả làm việc, cũng như giảm thiểu các hiểu nhầm hay căng thẳng có thể xảy ra.

Sếp cần chú ý tới cách cấp dưới phản ứng và tiếp nhận phản hồi. Một số người thích được khen ngợi ở nơi đông người, có người lại muốn trò chuyện thân mật 1-1 hoặc trong nhóm nhỏ hơn.

“Có những người không thích ‘sống dưới ánh hào quang’, dù lý do có tốt đẹp đến mấy,” Dudley cho biết."

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNN

Trở lên trên