MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không?

14-07-2018 - 18:14 PM | Sống

Không chỉ vì sự độc đáo trong hương vị mà món bánh Kunafa còn đại diện cho người phụ nữ ở quốc gia vùng Trung Đông này với vẻ đẹp sang trọng và tinh tế.

Trong số các nền ẩm thực trên thế giới thì dường như Ả Rập có phần "lép vế" hơn hẳn bởi họ không có nhiều hương vị đặc sắc. Nhưng nếu chịu khó tìm hiểu thì bạn sẽ bất ngờ với một chiếc bánh được mọi người dân tại đây rất yêu mến, đó chính là Kunafa. Không chỉ vì sự độc đáo trong hương vị mà món ăn còn đại diện cho người phụ nữ ở quốc gia vùng Trung Đông này với vẻ đẹp sang trọng và tinh tế.

Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 1.

Kunafa (كنافة) trong tiếng Ả Rập có nghĩa là "trú ẩn". Có lẽ, đây chính là một cách để miêu tả các thành phần, kết cấu của món bánh này. Lớp vỏ bánh tựa như là những sợi mì khô mỏng kết dính lại nhưng thực chất chúng được làm tự bột phyllo nghiền nhỏ, một loại nguyên liệu phổ biến ở đây. Nhờ thế mà bánh lại có độ giòn, thơm và "che chắn" hoàn hảo phần nhân bên trong.

Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 2.

Kunafa không hề "kén vị" mà có thể kết hợp với bất kì loại nhân nào. Chiếc bánh có thể lấp đầy với nho khô, quả hạch và kem. Nhưng đối với những khẩu vị hảo béo thì phô mai Mozzarella hoặc phô mai kem sẽ được ưu ái hơn. Đôi khi, đơn giản chỉ là quả hồ trăn cũng đủ làm nên hương vị cho món ăn này.

Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 3.
Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 4.
Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 5.

Nếu Kunafa kiểu tròn, vuông thì thứ tự các lớp bánh sẽ là một lớp bột bánh phía dưới cùng, nhân dàn trải đều và đầy lên bề mặt, chốt lại là thêm một phần bột để bao phủ khắp bề mặt bánh. Còn đối với Kunafa kiểu cuộn thì người ta sẽ trải dài lớp vỏ để cuộn tròn phần nhân bên trong cho thật chắc tay.

Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 6.
Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 7.

Nhưng dù là kiểu dáng nào thì điểm nhấn của món ăn này chính là lớp siro ngọt ngào được rưới lên vào những bước cuối cùng khi làm bánh. Hỗn hợp sệt bao gồm đường, nước cốt chanh, bơ thực vật, dầu cọ, nước hoa hồng... làm cho chiếc bánh mang một gam màu đỏ cam rất bắt mắt. Không chỉ kích thích với vẻ ngoài mà Kunafa còn chiếm lĩnh vị giác của người dân nơi đây nhờ sự tinh tế trong từng hương vị.

Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 8.

Như đã nói, chiếc bánh này được ví von cho người phụ nữ Ả Rập bởi vì bánh Kunafa có được mọi nét quyến rũ của một cô gái. Lớp vỏ đặc sắc với sự giòn giòn như thể hiện được vẻ ngoài sắc sảo, sau đó lại đi kèm với kết cấu mịn màng của kem, phô mai bên dưới đại diện cho sự mềm mại của trái tim người phụ nữ.

Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 9.
Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 10.

Và chẳng phải, sự hòa quyện giữa vỏ bánh thơm giòn cùng phần nhân ngọt ngào, beo béo lại không giống những cung bậc cảm xúc của phụ nữ cứ biến đổi không ngừng hay sao? Để rồi chốt lại bằng làn siro ngọt lịm như những lời yêu thương của họ. Bởi thế mà bánh Kunafa cũng được nâng niu, chiều chuộng rất nhiều trong nền ẩm thực tại đất nước này.

Được ví như người phụ nữ Ả Rập, chiếc bánh này liệu có thật sự xinh đẹp và tinh tế như lời đồn không? - Ảnh 11.

Nguồn: Munatycooking, Cleobuttera,...

Theo Bánh Bao

Trí thức trẻ

Trở lên trên