TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dưới 30 tuổi và đứng đầu những doanh nghiệp giá trị hàng trăm tỷ đồng, họ là ai?

Doanh nhân dưới tuổi 30 ở thời đại ngày nay không phải là điều hiếm gặp. Nhưng những người dưới 30 tuổi đã giữ vị trí đứng đầu tại các doanh nghiệp có vốn hóa hàng trăm tỷ đồng trên sàn chứng khoán Việt Nam thì không nhiều.

Ông Nguyễn Thanh Ngữ - Tổng giám đốc CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT)

Ông Nguyễn Thanh Ngữ sinh năm 1987, đến nay là 29 tuổi. Ông là học viên khóa đầu của chương trình Hạt giống lãnh đạo doanh nghiệp (IPL), một dự án được Trường doanh nhân PACE sáng lập giai đoạn 2007-2008, dưới sự tài trợ của một số doanh nghiệp lớn. Chủ tịch Hội đồng sáng lập dự án IPL là doanh nhân Đặng Văn Thành.

Sau khi tốt nghiệp đại học và hoàn thành khóa học này vào năm 2010, ông Nguyễn Thanh Ngữ sớm đầu quân cho Thành Thành Công và chính thức lựa chọn gắn bó lâu dài với ngành đường.

Trước đây, ông Ngữ là Chủ tịch HĐQT của CTCP Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC). Sau khi SEC và SBT sáp nhập, ông Ngữ được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của SBT. Hiện ông đang sở hữu gần 1,9 triệu cổ phiếu SBT tương đương giá trị thị trường hơn 50 tỷ đồng. Vốn hóa của SBT tính đến 12/10 là 6.735 tỷ đồng.

Ngoài SBT, ông Ngữ cũng sở hữu cổ phần tại một công ty mía đường khác là mía đường Ninh Hòa và là thành viên HĐQT Đường Ninh Hòa, đồng thời giữ vị trí tương đương tại CTCP Đường 333. Từ năm 2012 đến cuối năm 2013, ông Ngữ công tác tại CTCP Đầu tư Thành Thành Công.


Ông Nguyễn Thanh Ngữ

Ông Nguyễn Thanh Ngữ

Bà Phạm Đỗ Diễm Hương – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Nhựa Tân Đại Hưng (mã: TPC)

Bà Diễm Hương sinh năm 1989, là con gái của ông Phạm Trung Cang – nguyên là thành viên sáng lập, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nguyên Phó Chủ tịch Eximbank (EIB) và nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Nhựa Tân Đại Hưng.

Kết quả kinh doanh của TPC có phần giảm sút trong 2 năm gần đây, nhưng trong nửa đầu năm 2016, đặc biệt là quý 2, công ty đã hồi phục mạnh mẽ, đạt gần 11 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tính đến 12/10, TPC có vốn hóa 179 tỷ đồng. Bà Diễm Hương sở hữu 896.700 cổ phiếu TPC.


Bà Diễm Hương và ông Phạm Trung Cang

Bà Diễm Hương và ông Phạm Trung Cang

Bà Võ Thùy Dương – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chiếu xạ An Phú (mã: APC)

Bà Võ Thùy Dương sinh năm 1991, em gái của ông Võ Thái Sơn.

Vào giữa tháng 9/2014 ba cổ đông lớn nhất nắm giữ gần 40% vốn cổ phần của APC là CTCP Transimex Sài Gòn (mã: TMS), SSIAM và Công ty Cao su Bà Rịa Vũng Tàu đã bán hết số cổ phiếu APC mà các công ty này đang nắm giữ. Và tại ĐHCĐ bất thường ngày 26/11, Chủ tịch HĐQT Võ Hữu Hiệp cho biết số cổ phiếu mà các cổ đông lớn bán ra đã được Công ty TNHH Thái Sơn gom hết.

Tại đại hội này, APC đã thông qua việc giao cho Hội đồng quản trị nghiên cứu phương án hợp nhất với Công ty TNHH Thái Sơn, một trong hai đối thủ của Công ty trong ngành chiếu xạ với lý do là tập trung thị phần vào một mối để có sức nặng trong việc quyết định giá. Trước cuộc họp, gần như bộ máy lãnh đạo của APC cũng được thay thế hết bởi người của Thái Sơn.

Dù vậy cho đến thời điểm hiện tại, cuộc hợp nhất này chưa được thực hiện. An Phú vẫn là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành chiếu xạ tại Việt Nam. Vốn hóa thị trường của APC tính đến ngày 12/09 là 224 tỷ đồng.

Bà Thùy Dương sở hữu hơn 2,8 triệu cổ phiếu APC có giá trị gần 54 tỷ đồng.

Ông Vũ Đình Nhân – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tư vấn Thiết kế và phát triển đô thị (CDO)

Ông Vũ Đình Nhân sinh năm 1990, là con trai của ông Vũ Đình Nghĩa – Chủ tịch của Tập đoàn Nhân Nghĩa.

Tập đoàn Tư vấn đầu tư và phát triển Nhân Nghĩa (viết tắt là Tập đoàn Nhân Nghĩa), tiền thân là Công ty TNHH xây dựng và phát triển đô thị CDC, do ông Vũ Đình Nghĩa làm Chủ tịch hội đồng quản trị, với trụ sở chính đặt tại tòa nhà CDC 25-27 Lê Đại Hành, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo thông tin công bố, ông Nhân đang sở hữu 1,48 triệu cổ phiếu CDO và là cổ đông lớn nhất của công ty này. Trong tháng trước, với một tốc độ tăng giá “kinh hồn”, CDO đã leo lên mức giá 33.250 đồng vào ngày 12/10, nâng vốn hóa thị trường lên gần 765 tỷ đồng.


Ông Vũ Đình Nhân (bên trái)

Ông Vũ Đình Nhân (bên trái)

Bà Phạm Thị Thủy – Tổng giám đốc CTCP Sản xuất xuất nhập khẩu NHP (mã: NHP)

Bà Phạm Thị Thủy sinh năm 1991.

CTCP Sản xuất xuất nhập khẩu NHP thành lập năm 2013, Chủ tịch HĐQT là chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/10, NHP có giá 14.500 đồng, vốn hóa thị trường đạt 400 tỷ đồng.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên