MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đường đi nước bước sau "cuộc hôn nhân" hơn 20.000 tỷ đồng giữa Thaco và HAGL

10-08-2018 - 10:11 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết sau thời gian mạnh dạn chuyển hướng sang trồng cây ăn trái với diện tích lên đến 12.000 ha, Công ty đã bắt đầu thu hoạch và xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Sau nhiều cố gắng thương thảo, Thaco Trường Hải (THA) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với việc Thaco sẽ mua một lượng lớn cổ phần và trái phiếu chuyển đổi tại 2 công ty con quan trọng của HAGL là công ty nông nghiệp HAGL Agrico và khu phức hợp của HAGL tại Myanmar.

Đã chi 7.800 tỷ đồng, dự tiếp tục rót 14.000 tỷ đồng

Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết, tính thời điểm này Thaco đã bỏ ra 7.800 tỷ đồng đầu tư vào Tập đoàn.

Trong đó tại HAGL Agrico (HNG), Thaco rót vốn thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoản nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, theo đó Thaco và nhóm cổ đông liên quan sở hữu 35% HAGL Agrico.

Tại dự án bất động sản, Thaco và Đại Quang Minh đã đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% vốn HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Trong đó, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này và đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 để sớm hoàn thành theo cam kết với Chính phủ Myanmar, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Tuy nhiên, đây chỉ là số vốn ban đầu bỏ ra để sở hữu cổ phần, theo lộ trình Thaco cam kết sẽ tái cơ cấu khoản nợ 14.000 tỷ đồng nợ của HAGL. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào HAGL vượt mức 22.000 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD!

HAGL mục tiêu gì sau khi có Thaco hỗ trợ vốn

Nói về cơn bĩ cực của HAGL, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết sau thời gian mạnh dạn chuyển hướng sang trồng cây ăn trái với diện tích lên đến 12.000 ha, Công ty đã bắt đầu thu hoạch và xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD mỗi năm. Mặc dù có tín hiệu khả quan nhưng HAGL vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn.

Và sau khi kêu gọi hợp tác vốn từ Thaco, chiến lược cho thời gian tới, hai bên dự sẽ đưa HAGL Agrico thành một tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung, dựa trên quỹ đất hơn 80.000 ha của HAGL nằm tại khu tam giác phát triển bao gồm Tây Nguyên (Việt Nam), Nam (Lào) và Đông Bắc (Campuchia). Đây cũng là mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ.

Chi tiết cơ cấu cây trồng, bên cạnh cây cao su, HAGL Agrico sẽ tiếp tục đầu tư phát triển cây ăn trái và cây dược liệu nhiệt đới có giá trị kinh tế cao. Giai đoạn 2019-2020, từ 12.000 ha cây ăn trái hiện nay sẽ tăng lên 30.000 ha với những cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh... Trong đó, chuối có diện tích 10.000 ha, thanh long 3.000 ha, xoài 4.500 ha, mít 4.000 ha, bưởi da xanh 3.000 ha, nhãn 1.000 ha, bơ 500 ha và các loại cây khác như cam, quýt, sầu riêng…

Đường đi nước bước sau cuộc hôn nhân hơn 20.000 tỷ đồng giữa Thaco và HAGL - Ảnh 1.

Vườn chuối HAGL.

Về cây dược liệu, HAGL Agrico sẽ đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống.

Về cây cao su, Tập đoàn sẽ duy trì chăm sóc và khai thác mủ trên diện tích khoảng 40.000 ha. Mặc dù hiện tại giá mủ cao su thấp nhưng bầu Đức rất có niềm tin chu kỳ tăng giá trở lại, ngoài ra khi cây cao su đạt độ tuổi từ 15 năm trở lên thì có thể khai thác gỗ mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Song song với đó, HAGL Agrico cũng sẽ đầu tư chế biến sâu sau thu hoạch để gia tăng giá trị sản phẩm và đa dạng hóa nguồn cung sản phẩm cho thị trường.

Đối với việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, HAGL Agrico kế hoạch ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel rất hiệu quả. Tập đoàn tương lai hướng dần đến tự động hóa tất cả các khâu sản xuất từ làm đất, trồng cây, làm cỏ, thu hoạch, đóng gói, bảo quản sau thu hoạch... HAGL Agrico đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất chế biến hiện đại tạo ra các sản phẩm từ trái cây với chất lượng cao như nước ép trái cây cô đặc, sấy khô, cấp đông... để xuất khẩu, có tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đối với nghiên cứu áp dụng mô hình hợp tác với nông dân, HAGL Agrico đang nghiên cứu hai mô hình hợp tác với nông dân:

Thứ nhất, khoán chăm sóc trên quỹ đất của Công ty;

Thứ hai, hợp tác chuyển giao công nghệ, cung ứng các yếu tố đầu vào của sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đầu ra của nông dân.

Có Thaco và Đại Quang Minh hỗ trợ 7.400 tỷ đồng, HAGL Myanmar dự sẽ hoàn thành vào năm 2020

Bên cạnh phát triển mạnh mảng chủ lực là nông nghiệp, lộ trình phát triển cho lĩnh vực bất động sản, Thaco sẽ tiếp vốn phát triển dự án HAGL Myanmar.

Đường đi nước bước sau cuộc hôn nhân hơn 20.000 tỷ đồng giữa Thaco và HAGL - Ảnh 2.

Dự án HAGL Myanmar.

Đây là tổ hợp lớn gồm trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp, bao gồm 10 tòa nhà 27 tầng nằm trên diện tích 8ha tại trung tâm thành phố Yangon. Đây là dự án lớn có tổng mức đầu tư 440 triệu USD, chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, dự án gồm 2 tòa nhà văn phòng diện tích 80.000 m2, 1 trung tâm thương mại có diện tích 36.000 m2 và 1 khách sạn 5 sao do Tập đoàn Melia quản lý với 420 phòng đã đi vào hoạt động. Văn phòng cho thuê đã khai thác trên 60% diện tích, trung tâm thương mại lấp đầy 100% diện tích, khách sạn 5 sao Melia đạt công suất phòng trung bình 50-60 %. Giai đoạn 1 của dự án đã hoạt động rất hiệu quả, tạo doanh thu hàng năm cao, chỉ riêng năm 2017 là 50 triệu USD.

Về giai đoạn 2, dự án gồm 1.000 căn hộ cao cấp với tổng diện tích 140.000 m2 sàn xây dựng, 2 block văn phòng cho thuê diện tích 80.000 m2 và 1 trung tâm thương mại diện tích 40.000 m2. Hiện dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện phần móng cọc và dự kiến giai đoạn 2 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 4/2020.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên