MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ELCOM dự kiến hoàn thành hơn 120% kế hoạch lợi nhuận sau thuế

24-01-2022 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

ELCOM dự kiến hoàn thành hơn 120% kế hoạch lợi nhuận sau thuế

Ghi nhận sự chuyển biến mạnh ở cả 3 mảng là Viễn thông, Giao thông thông minh và An ninh Quốc phòng, tổng doanh thu của CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử - Viễn thông (ELCOM, mã CK: ELC) ước tính đạt 650 – 700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 46 – 50 tỷ đồng, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế khoảng 43- 56%

Động lực tăng trưởng của ELCOM

Năm 2021 tiếp tục được xem là năm được mùa của ngành viễn thông – công nghệ thông tin với sự bứt phá và vươn lên mạnh mẽ của những ông lớn trong ngành, bao gồm ELCOM. Làn gió tăng trưởng mới đang thổi vào các doanh nghiệp như ELCOM với hàng loạt sản phẩm công nghệ được thị trường đón nhận một cách tích cực.

Việc Chính phủ tăng cường quá trình chuyển đổi số với chuỗi "Made in Vietnam" đã tạo ra sức bật về nhu cầu với các sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp đầu ngành như ELCOM. Thêm vào đó, tác động của Covid – 19 với các lệnh giãn cách dài hạn đã thúc đẩy sự thay đổi công nghệ trong toàn nền kinh tế và mang tới cơ hội cho những doanh nghiệp thuộc ngành ICT khi hành vi khách hàng thay đổi, quá nhiều biến số ngoài doanh nghiệp.

Việc sớm định hướng từ vài năm trước và tập trung nghiên cứu, phát triển các dòng sản phẩm mới cho mảng công nghệ thông tin – viễn thông giúp ELCOM có lợi thế trong việc chiếm lĩnh thị trường.

Các sản phẩm công nghệ cao "Made by ELCOM" như Hệ thống ITS Nội đô, Giải pháp Thành phố Thông minh, Giải pháp Safe City; Trung tâm giám sát điều hành ITS cho đường cao tốc, Hệ thống thu phí không dừng (ETC), Hệ thống cân tải trọng tự động (WIM); Camera giao thông AI; Giám sát vệ tinh, các dịch vụ giá trị gia tăng; giải pháp kết nối mạng 4G-5G;….. giúp ELCOM gặt hái được nhiều thành quả về doanh số cùng với biên lợi nhuận được cải thiện.

ELCOM dự kiến hoàn thành hơn 120% kế hoạch lợi nhuận sau thuế - Ảnh 1.

(Mô phỏng một trung tâm điều hành, giám sát giao thông thông minh do ELCOM thiết lập)

Chuyển đổi mạnh mẽ - bứt phá toàn diện giai đoạn 2022 - 2025

Trong báo cáo phát hành, nhiều công ty chứng khoán đều nhận định "Khả quan" đối với các doanh nghiệp có khả năng tự nghiên cứu và phát triển (R&D) các sản phẩm công nghệ trong ngành ICT trong năm 2022 và các năm sắp tới.

Luận chứng được đưa ra là Mobile Money và mạng viễn thông 5G là hai xu hướng quan trọng ảnh hưởng tích cực đến triển vọng dài hạn của doanh nghiệp viễn thông. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin kỳ vọng được hưởng lợi nhờ đầu tư công và xây dựng giao thông thông minh sẽ bùng nổ trong những năm tới.

Đơn cử như việc ELCOM trở thành một trong những nhà thầu chính cung cấp gói giải pháp giao thông thông minh, giám sát điều hành, thu phí tự động cho 11 tuyến đường cao tốc Bắc – Nam. Ngày 11/01/2022, Quốc hội đã ký thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư 147.000 tỷ đồng để xây 729 km đường cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025.

Các tuyến đường thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam đều sẽ được đầu tư lắp đặt hệ thống giao thông thông minh. Tổng giá trị gói công nghệ thông tin khoảng 7.000 tỷ đồng và với các sản phẩm lõi được đánh giá rất cao thể hiện chiều sâu trong phát triển công nghệ, kỹ thuật dự kiến sẽ mang lại doanh thu tăng trưởng đột biến cho ELCOM trong vòng 1 – 2 năm tới.

ELCOM với vị thế doanh nghiệp lâu năm và sở hữu thị phần lớn tại lĩnh vực giao thông thông minh có lợi thế lớn trong việc tham gia các gói thầu Giao thông thông minh trong thời gian tới. Đồng thời, ELCOM mới ra mắt sản phẩm Camera AI kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu đầu tư của Chính phủ.

ELCOM dự kiến hoàn thành hơn 120% kế hoạch lợi nhuận sau thuế - Ảnh 2.

Ông Phạm Minh Thắng, Tổng giám đốc ELCOM chia sẻ thêm, giai đoạn 2022 - 2025, ELCOM sẽ phát triển theo mô hình Tập đoàn với 4 trụ cột chính. Với mỗi trụ cột này, ELCOM sẽ chọn lọc nghiên cứu và phát triển những dòng giải pháp sản phẩm hàng đầu để cung cấp tới các khách hàng của mình, bao gồm mảng B1 gồm những hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện hữu (Viễn thông, Giao thông thông minh, An ninh quốc phòng) với những dòng sản phẩm công nghệ mới thông minh, mảng B2 cung cấp các sản phẩm nền tảng (SaaS, PaaS) cho khách hàng doanh nghiệp, mảng B3 cung cấp các nền tảng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục (Colearn), y tế (Vital Sign), sức khỏe (1SK) cho khách hàng cá nhân, và mảng B4 đầu tư tài sản và cho thuê bất động sản.

Dự kiến, trong những năm tới ELCOM sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới cả về doanh thu và lợi nhuận khi thay đổi chiến lược kinh doanh với các lĩnh vực công nghệ mới nhằm đa dạng hóa danh mục khách hàng và nguồn doanh thu.

https://cafef.vn/elcom-du-kien-hoan-thanh-hon-120-ke-hoach-loi-nhuan-sau-thue-20220121171158071.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên