MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elcom (ELC) ký hợp đồng giao thông thông minh tuyến cao tốc Bắc Nam

07-09-2022 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Elcom (ELC) ký hợp đồng giao thông thông minh tuyến cao tốc Bắc Nam

Đây là tuyến đường đầu tiên thuộc cao tốc Bắc Nam ký hợp đồng triển khai hệ thống giao thông thông minh (ITS - Intelligent Transport System) toàn diện.

Mới đây, Elcom đã ký kết hợp đồng triển khai hệ thống giao thông thông minh cho phân đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có chiều dài gần 50km, thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1. Các hạng mục của dự án có quy mô toàn diện gồm cả phần trên tuyến và phần hầm với tổng giá trị trên 200 tỷ đồng.

Được biết, hợp đồng triển khai theo hình thức chìa khóa trao tay. Elcom sẽ tiến hành toàn bộ hoạt động như: khảo sát, thiết kế thi công; cung cấp lắp đặt thiết bị, tích hợp phần mềm và đào tạo, chuyển giao. Dự án có tính toàn diện, trọn gói từ trung tâm quản lý điều hành, camera giám sát giao thông, phát hiện xe VDS cho tới biển báo điện tử VMS, radio, tổng đài PBX hay hệ thống truyền dẫn DTS, cấp nguồn PSS…

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số giao thông, Elcom hiện là một trong số ít các doanh nghiệp Việt có năng lực làm chủ các công nghệ ITS trên thị trường. Hệ thống được xây dựng tuân thủ các quy định chặt chẽ của tiêu chuẩn an toàn dữ liệu và tiêu chuẩn thiết kế đường cao tốc nên dễ dàng tích hợp liên tuyến hoặc kết nối vào cơ sở dữ liệu quốc gia ngay khi có yêu cầu.

Theo Elcom, hệ thống ứng dụng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) - Edge AI (AI tại biên), IoT (Internet vạn vật) và Big Data (Dữ liệu lớn) do đơn vị này nghiên cứu, làm chủ và thiết kế hoàn toàn. Elcom cũng khai thác công nghệ máy học và học sâu với lượng dữ liệu lớn, qua hơn một thập kỷ triển khai hệ thống giám sát giao thông, cân tải trọng tự động hay thu phí không dừng trên nhiều tỉnh thành. Nhờ đó tối ưu được cả phần mềm và phần cứng tại hiện trường nên độ chính xác khi nhận diện sự kiện giao thông và tự động xử lý nghiệp vụ, phân loại hành vi vi phạm trên cao tốc lên tới 98%.

Elcom (ELC) ký hợp đồng giao thông thông minh tuyến cao tốc Bắc Nam - Ảnh 1.

Trung tâm Giám sát Điều hành Giao thông thông minh của Elcom.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án quản lý kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2022 - 2030. Một trong các mục tiêu lớn đặt ra là 100% các tuyến đường bộ cao tốc và các thành phố lớn trực thuộc Trung ương lắp đặt hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của ITS với hạ tầng giao thông nước ta trong giai đoạn này.

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg, đến năm 2030 phấn đấu cả nước có 5000 km cao tốc đưa vào khai thác. Ước tính tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển đường bộ đến năm 2030 khoảng 900.000 tỷ đồng.

Đặt trong bối cảnh trên, cùng với sự ưu tiên nguồn lực từ Chính phủ, mạng lưới cao tốc xuyên suốt và đầu tư đồng bộ ITS sẽ là nền tảng vững chắc để nâng cao năng lực hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội quốc gia thời gian tới.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Từ Khóa:
Trở lên trên