MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk: ‘Bạn có thích tiền không? Hãy đi đào lithium’

21-04-2022 - 09:24 AM | Thị trường

Elon Musk: ‘Bạn có thích tiền không? Hãy đi đào lithium’

Nếu không hiểu gì về xe điện, nhiều người sẽ nhầm tưởng Elon Musk lại khơi mào cho một loại tiền điện tử nào đó.

Mới đây, Tesla chính thức công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I và CEO Elon Musk tất nhiên là tâm điểm của sự kiện này. Đáng ngạc nhiên với một số người, tỷ phú giàu nhất hành tinh có có nhiều điều để chia sẻ về Twitter sau khi công bố muốn mua lại mạng xã hội này với giá 43 tỷ USD.

Thay vào đó, chủ đề được Elon Musk quan tâm nhất lại chính là khai thác lithium.

Elon Musk muốn nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực kinh doanh lithium

Chuỗi cung ứng đang siết chặt. Thách thức lớn trong chuỗi cung ứng mà Tesla phải đối mặt chính là lithium, mặc dù thị trường không hề thiếu. Musk cho biết nguyên tố này có "hầu như ở khắp mọi nơi", nhưng các bước để tinh chế nó lại "tốn kém và gian khổ". Musk coi đây là vấn đề của toàn bộ ngành công nghiệp xe điện. Giải pháp của ông là gì? "Cần thêm nhiều người tham gia vào lĩnh vực kinh doanh lithium", ông nói.

"Ai đó làm ơn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh lithium được không? Các bạn có thích tiền không? Công việc kinh doanh lithium là dành cho bạn".

Các vấn đề xảy ra với chuỗi cung ứng mang đến cho Tesla một lợi ích: tỷ suất lợi nhuận cao hơn do giá xe tăng cao (Tesla đã tăng giá toàn bộ các dòng xe 5-10% trong quý vừa qua). Elon Musk dự đoán chi phí hậu cần, nhà cung cấp sẽ tăng trong vòng 6-12 tháng tới. "Đó là lý do chúng tôi tăng giá ngay, bởi vì đơn đặt hàng xe điện hôm nay sẽ đến tay người dùng sau khoảng 1 năm".

Trong quý I năm nay, tình trạng thiếu muối lithium cần thiết để sản xuất pin cho xe điện đã làm gián đoạn khá nhiều đến năng lực sản xuất của nhiều hãng xe. Trong khoảng 18 tháng qua, giá lithium carbonate và lithium hydroxide đã tăng khoảng 500%.

Nhiều rắc rối liên quan đến các mỏ khai thác hay chuỗi cung ứng khiến việc đẩy nhanh khai thác lithium để tinh chế gặp khó khăn. Do đó, nhiều người dự đoán giá pin xe điện – yếu tố đang chiếm khoảng 1/3 giá thành một chiếc xe điện – sẽ khó giảm sâu trong vài năm tới. Điều này đồng nghĩa, người dùng khó mua được những chiếc xe điện với giá mềm trong tương lai gần.

Mới đây, CEO Tesla cũng đã tuyên bố công ty này có thể sẽ tham gia trực tiếp vào lĩnh vực khai thác và tinh chế lithium để giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng. Công ty này thậm chí đã mua lại một doanh nghiệp khai thác lithium vào năm 2020 và đang tìm kiếm đối tác trong lĩnh vực này để tìm phương án hợp tác.

Tesla đạt hiệu suất vượt kỳ vọng

Tesla đã có một quý thành công ngoài mong đợi, vượt ước tính của các nhà phân tích với lợi nhuận 3,32 tỷ USD trên tổng doanh thu 18,7 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ.

Theo Barron’s, phố Wall dự đoán doanh thu của Tesla có thể đạt tỷ lệ 2,2 – 2,3 USD/cổ phiếu và doanh thu khoảng 18 tỷ USD. Thực tế, hãng đã đạt doanh thu 18,7 tỷ USD, lợi nhuận cũng cao hơn khoảng 1 tỷ USD so với dự kiến của các nhà phân tích.

Giá cổ phiếu Tesla cũng đã tăng khoảng 5%, lên 1.017 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch gần nhất.

https://cafef.vn/elon-musk-ban-co-thich-tien-khong-hay-di-dao-lithium-20220421092430262.chn

Đức Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên