TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk, Bill Gates và cả Warren Buffett bật mí 10 điều mà bạn nên làm trước tuổi 30: Biết tiếng Anh, làm việc với người giỏi, tan làm trễ… và những điều thú vị

09-10-2021 - 16:04 PM | Sống

Những người sinh sau 90 nay đã bắt đầu bước lên hàng 3. Ở tuổi 30, nhiều người cho rằng đây chính là bước ngoặt của cuộc đời và sự nghiệp.

Các doanh nhân thành công trên khắp thế giới, chẳng hạn như CEO Tesla - Elon Musk, người sáng lập Microsoft - Bill Gates, nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett…  đều từng dành cho người tuổi 30 những lời khuyên bổ ích. Dưới đây là tổng hợp 10 điều mà những danh nhân thành công muốn bạn hoàn thành trước năm 30 tuổi.

Biết tiếng Anh

Người sáng lập Công ty chế tạo chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) - ông Trương Trung Mưu, từng chia sẻ trên Diễn đàn Thanh niên rằng: Thế hệ trẻ không chỉ nên học những gì liên quan đến đất nước mình, châu lục minh sống . Điều quan trọng nhất là học hỏi những gì trên khắp thế giới, nhưng muốn thế thì trước tiên bạn phải có một trình độ tiếng Anh nhất định. Trương Trung Mưu cũng nói rằng nếu bạn không thể đọc tiếng Anh trôi chảy, thì việc tiếp cận thế giới sẽ khó khăn hơn.

Elon Musk, Bill Gates và cả Warren Buffett bật mí 10 điều mà bạn nên làm trước tuổi 30: Biết tiếng Anh, làm việc với người giỏi, tan làm trễ… và những điều thú vị - Ảnh 1.

Đối với Trương Trung Mưu, học tốt tiếng Anh là công cụ cần thiết để tiếp cận thế giới. Ảnh: Internet

Thế nên, ông đã khuyến khích người trẻ làm quen với tiếng Anh thông qua các trang tin tức. Bạn có thể lên tờ International Herald Tribune, The Economist, Business Week mỗi ngày để đọc các sự kiện thế giới bằng tiếng Anh.

Thu hút những người tài giỏi làm việc với bạn

CEO Tesla - Elon Musk nói rằng một tập đoàn thực thụ là một nhóm người làm việc cùng nhau để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Thế nên, dù bạn muốn bắt đầu kinh doanh hay làm việc tại một công ty, điều quan trọng nhất là được làm việc với những người có tài năng. 

Musk cũng khuyến khích những người trẻ hãy cố gắng hợp tác với một nhóm ưu tú và làm việc với những người mà bản thân ngưỡng mộ. Nếu bạn muốn khởi nghiệp, bạn phải làm mọi cách để tìm ra những người “trâu bò”, giỏi giang để hợp tác.

Trước tuổi 30, hãy can đảm chấp nhận rủi ro để theo đuổi ước mơ

Elon Musk, Bill Gates và cả Warren Buffett bật mí 10 điều mà bạn nên làm trước tuổi 30: Biết tiếng Anh, làm việc với người giỏi, tan làm trễ… và những điều thú vị - Ảnh 2.

 Ngoài ra, Elon Musk cũng khuyên bạn nên có can đảm chấp nhận rủi ro và theo đuổi ước mơ của mình trước 30 tuổi, bởi lẽ càng lớn tuổi, bạn càng phải gánh nhiều trách nhiệm hơn. Ông nói rằng sau 30 tuổi, đa số người đều đã lập gia đình. Vì phải lo nghĩ cho gia đình và những người xung quanh, nên khi đứng trước những quyết định mang tính mạo hiểm, họ thường lưỡng lự, do dự.

 Vì vậy, ông cho rằng độ tuổi 20 mấy là thời điểm tốt nhất để chấp nhận rủi ro. Khi còn trẻ, nếu có ước mơ thì cứ mạnh tay thực hiện.

Du lịch vòng quanh thế giới

Aaron Smith - người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của KX Group, từng nói rằng nếu ai hỏi ông chúng ta nên làm gì trước tuổi 30, ông sẽ trả lời là đi du lịch vòng quanh thế giới. Vì ông cho rằng ngoài việc đi du lịch, chúng ta còn có thể mở rộng tầm nhìn và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình với những người thuộc nền văn hóa khác. Ông còn nhấn mạnh, thế giới quan và những trải nghiệm là vô giá, du lịch có thể giúp mọi người nhìn nhận thế giới và mọi thứ từ những góc độ khác nhau.

Aaron Smith lấy chính mình làm ví dụ. Năm 25 tuổi, ông đã đến hơn 40 quốc gia và sống ở nước ngoài 5 năm. Ông cho rằng, trước tuổi 30, chúng ta thường chưa lập gia đình, nên không cần phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của người khác, bạn có thể cho phép bản thân sống ích kỷ một chút, sống những ngày tháng tuổi trẻ ly kỳ, táo bạo và mạo hiểm để cảm thấy bản thân thật phi thường. Ngoài ra, ông còn nói rằng khi còn trẻ, chúng ta có động lực và thời gian để đứng dậy sau thất bại. “Tuổi trẻ không có gì để mất”, dù là thành công hay thất bại, chúng ta vẫn sẽ thu hoạch được nhiều trải nghiệm trước năm 30.

Học cách đầu tư cho bản thân

Elon Musk, Bill Gates và cả Warren Buffett bật mí 10 điều mà bạn nên làm trước tuổi 30: Biết tiếng Anh, làm việc với người giỏi, tan làm trễ… và những điều thú vị - Ảnh 3.

 Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, Warren Buffett - người được mệnh danh là “Vua chứng khoán”, đã chia sẻ 2 thứ mà người trẻ nên đầu tư nhất. Với kinh nghiệm đầu tư và quản lý tài chính hơn 80 năm của bản thân, ông cho rằng ngoài việc đầu tư vào các công ty có tiềm lực cao, có khả năng cạnh tranh và dẫn đầu; bạn còn phải đầu tư cho chính bộ não của mình.

Buffett nhấn mạnh rằng không có khoản đầu tư nào có tỷ suất sinh lợi cao hơn việc “đầu tư cho chính mình”. Ông từng lấy mình làm ví dụ, khi ấy ông vì muốn chữa bệnh sợ nói trước đám đông nên đã đăng ký một khóa học Carnegie. Trong lúc học, ông đã bỏ cuộc giữa chừng và ông rất thất vọng về điều đó. Tuy nhiên sau nhiều lần cố gắng, cuối cùng ông cũng đã khắc phục được chứng bệnh của mình. Ông khám phá ra rằng lợi ích lâu dài của việc “đầu tư cho chính mình” chính là không một ai có thể cướp đi khả năng mà chúng ta đã học được.

Đọc nhiều hơn

Bill Gates - người sáng lập Microsoft, và cũng từng là người giàu nhất thế giới trong nhiều năm, nói rằng ông đọc 50 cuốn sách mỗi năm và đọc sách chính là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của chính ông. Ông nhấn mạnh rằng chúng ta có thể đọc tiểu thuyết hoặc các loại sách phi tiểu thuyết (không bao gồm các bài báo trên mạng xã hội) 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ con đường thành công.

Có những người bạn khiến bạn trưởng thành

Trong bài phát biểu của mình, Bill Gates đã khuyến khích những người trẻ hiện đại nên tận dụng cơ hội để kết thân với những người tạo động lực cho bạn dấn thân vào xã hội. “Những người bạn đó sẽ chỉ dạy bạn, giúp bạn hoàn thiện hơn.” Có những người bạn giúp chúng ta trưởng thành sẽ khiến chúng ta thay đổi thái độ, biết cách thích ứng với những thay đổi của xã hội, học cách chấp nhận và dũng cảm thay đổi bản thân.

Elon Musk, Bill Gates và cả Warren Buffett bật mí 10 điều mà bạn nên làm trước tuổi 30: Biết tiếng Anh, làm việc với người giỏi, tan làm trễ… và những điều thú vị - Ảnh 4.

Bill Gates tin rằng kết thân với những người giúp bạn trưởng thành sẽ giúp ta thay đổi cuộc đời. Ảnh: Internet

Ham học hỏi

Doanh nhân thành đạt người Úc - Jo Burston, là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Inspiring Rare Birds. Bà từng nói rằng hầu hết mọi người ở độ tuổi 20 đều bận thực hiện những ước mơ không có tính xây dựng. Vì vậy, bạn phải tìm ra lý tưởng và mục tiêu của mình, tích cực học hỏi và phấn đấu để trở thành người thành công nhất trong lĩnh vực của mình đã chọn. 

Tốt nhất là bạn nên tự tạo ra công việc kinh doanh của mình, bất kể quy mô lớn nhỏ. Bà khuyên chúng ta nên học thêm kỹ năng kế toán và kinh doanh cơ bản để giảm thiểu nguy cơ thất bại.

Học cách tăng thu, giảm chi

Jo Burston cũng đề cập rằng trước 30 tuổi, chúng ta cần học cách tăng thu nhập và giảm chi tiêu, kiểm soát ngân sách, sống tự lập mà không cần sự giúp đỡ của người thân trong gia đình. Thậm chí bà còn nói: “Không ai nợ bạn bất cứ thứ gì. Đừng nghĩ rằng đây là quyền lợi của bạn. Nhớ rằng người khác không có nghĩa vụ phải nuôi bạn.”

Tan làm trễ hơn

Milan Direct là một công ty nội thất lớn của Úc, và Dean Ramler là người đồng sáng lập kiêm CEO của công ty. Dean Ramler khuyên chúng ta nên làm nhiều hơn những gì người khác yêu cầu và thu về tiền lương nhiều hơn. 

Người lao động bình thường tan ca lúc 5 giờ hoặc 6 giờ. Đúng là mọi người đều như thế, nhưng những người muốn có thành tích cao hiểu giá trị của việc làm thêm giờ và mong muốn làm hết sức mình cho công ty. Các CEO rất cần những người như thế, hầu hết những người tan làm muộn đều có một đặc điểm chung là “nhất định phải hoàn thành công việc được giao”. Vì vậy, không ngạc nhiên khi những người này có cơ hội trở thành giám đốc điều hành cấp cao của công ty, có nhiều cơ hội thăng tiến, tăng lương hơn.

Theo Business Time

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên