MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk: Chuyển lên sống ở sao Hỏa tốn chưa tới 500.000 USD

13-02-2019 - 07:17 AM | Tài chính quốc tế

Musk cho rằng chi phí chuyển lên sống ở sao Hỏa sẽ "đủ thấp để hầu hết người dân tại các nền kinh tế phát triển có thể bán nhà ở Trái đất và chuyển lên sao Hỏa sống nếu họ muốn...

Tỷ phú Elon Musk mới đây nói ông "tự tin" rằng việc chuyển lên sống ở sao Hỏa "một ngày nào đó" sẽ tốn chưa tới 500.000 USD, và "thậm chí có thể" ít hơn 100.000 USD, CNBC cho biết.

Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla và startup khai phá vũ trụ SpaceX, cho rằng dù con số cuối cùng "phụ thuộc vào số lượng" hành khách, chi phí chuyển lên sống ở sao Hỏa sẽ "đủ thấp để hầu hết người dân tại các nền kinh tế phát triển có thể bán nhà ở Trái đất và chuyển lên sao Hỏa sống nếu họ muốn". (Theo Zillow, giá nhà trung bình tại Mỹ là 223.900 USD).

Thông tin này được Musk chia sẻ trong một bình luận cho đăng tải trên Twitter về động cơ Raptor trên tên lửa Starship do SpaceX chế tạo của kênh SPEXcast - chuyên bàn luận về khoa học và công nghệ khai phá vũ trụ.

Starship (tên cũ BFR) là tên lửa đang được SpaceX chế tạo để thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa với 7 động cơ Raptor. Bệ phóng tên lửa này, có tên là Super Heavy, sẽ có 31 động cơ Raptor, người phát ngôn của SpaceX cho biết.

Mục tiêu của SpaceX là phóng tên lửa đầu tiên lên sao Hỏa (chỉ chở theo hàng hóa) vào năm 2022, theo thông tin trên website của công ty này. Nhiệm vụ thứ 2 của tên lửa này là chở nhiều hàng hóa hơn và phi hành đoàn vào năm 2024.

"Mục đích của nhiệm vụ đầu tiên là xác nhận các nguồn nước, xác định chất gây hại và đưa vào các cơ sở hạ tầng hỗ trợ cuộc sống ban đầu", website của SpaceX cho biết. Trong khi đó, nhiệm vụ thứ hai có "mục đích chính là xây dựng kho chứa nhiên liệu và chuẩn bị cho các thành viên phi hành đoàn trong tương lai. Những con tàu thực hiện các nhiệm vụ ban đầu này cũng sẽ đặt nền móng đầu tiên trên sao Hỏa, từ đó chúng tôi có thể xây dựng một thành phố thịnh vượng và cuối cùng là cả một nền văn minh tự sinh tồn trên sao Hỏa".

Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí chuyên ngành New Space vào năm 2017, Musk so sánh giá của một chuyến bay lên sao Hỏa với chi phí mua một căn nhà. Thời điểm đó, ông ước tính một chuyến bay lên sao Hỏa tốn khoảng 140.000 USD/tấn (tính đến việc hành khách mang theo hành lý, thức ăn và phương tiện hỗ trợ cuộc sống). Tuy nhiên, lúc đó, ông cũng tin rằng chi phí này có thể giảm xuống dưới 100.000 USD/tấn.

"Hầu như tất cả mọi người, nếu tiết kiệm và lấy đây là mục tiêu, đều có thể mua vé và chuyển lên sao Hỏa. Trong bối cảnh sao Hỏa thiếu lao động trong thời gian dài, lượng việc làm cần người sẽ không thiếu", Musk nói.

Musk cũng cho biết khi SpaceX giúp đưa giá vé còn khoảng "vài trăm nghìn USD" thì khả năng ông bay lên sao Hỏa là 70%, Musk nói với tờ Axios trong cuộc phỏng vấn vào tháng 11 năm ngoái. "Sẽ có nhiều khó khăn, có khả năng mất mạng...Nếu hạ cánh thành công, bạn sẽ làm việc không ngừng nghỉ để xây dựng cơ sở hạ tầng và chẳng có nhiều thời gian để giải trí. Một khi lên đến đó, thậm chí sau khi vượt qua tất cả những điều này, bạn vẫn phải đối mặt với môi trường cực khắc nghiệt, rất có khả năng phải bỏ mạng ở đó. Chúng tôi cho rằng bạn có thể quay về (Trái đất) nhưng chúng tôi không chắc chắn".

Đây có lẽ là lý do hôm chủ nhật (10/2), Musk đăng tải trên Twitter nói rằng chuyến bay trở về Trái đất từ sao Hỏa sẽ được miễn phí.

Ngọc Trang

VnEconomy

Trở lên trên