MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk gặp rắc rối nghiêm trọng: Đến fan cứng cũng quay lưng, xin tỷ phú hãy rời Tesla nhanh chóng để công ty tập trung làm xe điện

11-06-2024 - 10:45 AM | Thị trường

Nhiều người cho rằng chính Elon Musk đang trực tiếp làm suy yếu lý do số một khiến họ mua Tesla.

Trong một lá thư đầy tâm huyết được gửi tới các cơ quan quản lý Mỹ, Chủ tịch Tesla là Robyn Denholm, đã cầu xin các cổ đông bỏ phiếu chấp thuận lại gói trả thưởng khổng lồ trị giá 56 tỷ USD cho CEO Elon Musk, vốn đã bị thẩm phán bác bỏ vào tháng 1. Đây cũng là chủ đề nằm trong chương trình nghị sự tại cuộc họp cổ đông thường niên vào tuần tới, nơi các nhà đầu tư sẽ bỏ phiếu về vấn đề này.

Trong thư, Denholm lập luận rằng việc trao khoản tiền thưởng cho Musk sẽ đảm bảo rằng Tesla đang "giữ được sự chú ý của Elon và thúc đẩy anh ấy tập trung vào việc đạt được mức tăng trưởng đáng kinh ngạc cho công ty".

Và nếu các cổ đông bỏ phiếu phản đối gói thưởng của Musk, Musk có thể sẽ rời khỏi Tesla.

“Elon không phải là một giám đốc điều hành điển hình, và Tesla cũng không phải là một công ty điển hình. Vì vậy, cách thông thường mà các công ty trả lương cho các giám đốc điều hành chủ chốt sẽ không mang lại kết quả cho Tesla. Để động viên một người như Elon cần một điều gì đó khác biệt", Denholm viết trong lá thư

Bà Denholm cho rằng Musk có nhiều ý tưởng, và có thể tự chọn những nơi phù hợp nhất để làm việc. Bà nói: “Chúng tôi muốn những ý tưởng đó, năng lượng đó và thời gian đó sẽ ở Tesla, vì lợi ích của các bạn - những người chủ của công ty. Nhưng điều đó đòi hỏi sự tôn trọng lẫn nhau".

Chủ tịch hội đồng quản trị Tesla cũng cho rằng gói lương 56 tỷ, đủ để Musk trở thành CEO được trả lương cao nhất trong lịch sử hiện đại, không mang giá trị tiền bạc nhiều. Bà Denholm cho rằng con số này, dù có hoặc không, không ảnh hưởng nhiều tới tài sản của Musk, hiện ở mức 203 tỷ USD theo Bloomberg Billionaire Index.

Denholm ngụ ý rằng Musk cần “động lực” dưới hình thức gói lương lớn nhất từng được phê duyệt cho một CEO để ở lại Tesla.

Elon Musk gặp rắc rối nghiêm trọng: Đến fan cứng cũng quay lưng, xin tỷ phú hãy rời Tesla nhanh chóng để công ty tập trung làm xe điện- Ảnh 1.

Dù lời lẽ bức thư rất tâm huyết và vẽ ra viễn cảnh đáng sợ là “Elon Musk có thể sẽ rời Tesla nếu không được nhận khoản thưởng". Nhưng phản ứng của nhiều người trên mạng xã hội có thể khiến Chủ tịch Denholm phải buồn phiền.

“Ôi hãy làm như thế đi, càng nhanh càng tốt”, một người dùng Reddit viết.

"Làm ơn cứ để ông ấy (Elon Musk) đi đi", một người khác lập luận. “Cuối cùng thì Tesla cũng phải tập trung trở lại vào ô tô”.

Phong trào phủ nhận kế hoạch trả thưởng lớn đến mức khó tin của Musk ngày càng gia tăng, với việc công ty tư vấn ủy quyền Glass Lewis khuyến nghị các cổ đông nên bỏ phiếu không chấp nhận. Đáp lại, Tesla đã gửi một bức thư có lời lẽ mạnh mẽ, cáo buộc công ty sử dụng "lỗi logic".

Bức thư có đoạn: “Elon đã thừa nhận trong hồ sơ rằng Phần thưởng Hiệu suất năm 2018 đã khuyến khích và thúc đẩy anh ấy giúp Tesla đạt được mức tăng trưởng phi thường này. Glass Lewis có thể tin rằng Elon lẽ ra nên làm như vậy với 'sự tập trung' hơn, nhưng thực tế là hiệu suất của Tesla đã nói lên điều đó".

Nhưng thời thế được cho là đã thay đổi đáng kể khi nhà sản xuất xe điện đang hoạt động dưới sự lãnh đạo của Musk. Doanh số bán hàng đang giảm mạnh và công ty đang chuẩn bị cho làn sóng các sản phẩm thay thế rẻ hơn (và có thể được chế tạo tốt hơn) cho các sản phẩm của mình ở Mỹ.

Musk cũng đã kéo tên tuổi của Tesla xuống đáy bằng cách đưa ra những lời lẽ phân biệt chủng tộc, xa lánh những người theo phe cánh hữu của ông.

Theo các email mà CNBC nhận được vào đầu tuần này, Musk cũng đã chuyển hướng các nguồn lực quan trọng sang nền tảng truyền thông xã hội X và công ty khởi nghiệp AI xAI của mình, với cái giá phải trả là những nỗ lực AI đang diễn ra của Tesla. Đầu năm nay, các nhà đầu tư cũng cáo buộc ông " tống tiền " các nhà đầu tư bằng cách tweet rằng ông "không thoải mái khi phát triển Tesla trở thành công ty dẫn đầu về AI và robot mà không có khoảng 25% quyền kiểm soát biểu quyết".

Trong khi đó, Musk đã làm rung chuyển công ty với nhiều đợt sa thải. Vào tháng 4, ông đã gây chấn động ngành công nghiệp ô tô khi sa thải toàn bộ nhóm Supercharger của công ty, cùng với giám đốc cấp cao phụ trách xe điện Rebecca Tinucci - được cho là do bất đồng cá nhân.

Người hâm mộ đã vô cùng tức giận trước động thái này, nhiều người cho rằng ngay từ đầu Musk đã trực tiếp làm suy yếu lý do số một khiến họ mua Tesla.

Cuối cùng là Cybertruck - chiếc xe đã khiến người hâm mộ thất vọng hoàn toàn.

Nói tóm lại, có rất nhiều lý do để tin rằng Musk không còn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của các cổ đông của Tesla nữa.

Những hành động đáng ngờ của Musk đã khiến ông mất đi rất nhiều thiện chí, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong số họ có thể vui vẻ thấy ông được thay thế bằng một CEO không bị phân tâm bởi gần nửa tá dự án mạo hiểm khác.

Theo: Futurism

Theo Phương Linh

An ninh tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên