MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk: Giới khởi nghiệp Mỹ đang quá thừa bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh, bóp nghẹt sự sáng tạo

12-12-2020 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Elon Musk: Giới khởi nghiệp Mỹ đang quá thừa bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh, bóp nghẹt sự sáng tạo

"Họ nên tập trung hơn vào sản phẩm hay dịch vụ và bớt thời gian cho những buổi họp hành hoặc các con số tài chính", tỷ phú Elon Musk phàn nàn.


Mới đây tỷ phú Elon Musk đã có buổi nói chuyện tại hội thảo WSJ CEO Summit, qua đó than phiền rằng vấn đề lớn nhất của giới khởi nghiệp Mỹ ngày nay là có quá nhiều giám đốc với bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA).

"Tôi nghĩ rằng có quá nhiều người với bằng MBA đang điều hành các công ty", nhà sáng lập Tesla phàn nàn.

Theo tỷ phú Musk, hình thái các công ty Mỹ được điều hành bởi những nhà lãnh đạo có bằng MBA này chẳng hay chút nào, nhất là với giới khởi nghiệp khi đòi hỏi sự tiến bộ và đổi mới. Các CEO kiểu này thường chú ý đến những con số nhiều hơn mà bỏ qua nhiệm vụ dài hạn là sáng tạo nên sản phẩm, dịch vụ thú vị cho người dùng.

Elon Musk: Giới khởi nghiệp Mỹ đang quá thừa bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh, bóp nghẹt sự sáng tạo - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk

"Họ nên tập trung hơn vào sản phẩm hay dịch vụ và bớt thời gian cho những buổi họp hành hay các con số tài chính. Bản thân công ty sẽ chẳng có giá trị gì. Nó sẽ chỉ có giá trị khi phân bổ được nguồn lực để tạo ra được sản phẩm hay dịch vụ đem lại lợi ích lớn hơn so với nguồn lực đầu vào", Elon Musk nói.

Những thứ được các CEO có bằng MBA ngày nay gọi là lợi nhuận chỉ đơn thuần là sự so sánh xem công ty kiếm về bao nhiêu tiền cho cổ đông trong khi giá trị thực sự nằm ở sản phẩm hay dịch vụ.

Nhà sáng lập Tesla cho biết mình đã mắc sai lầm lớn khi còn quản lý cả hãng xe điện này lẫn dự án SpaceX, đó là họp hành quá nhiều, cả ngày nghe báo cáo cùng đọc thông số tài chính thay vì đi sáng tạo những thứ thú vị hơn.

Theo tỷ phú Musk, những CEO ngày nay hãy bước ra khỏi văn phòng, hóa mình vào công việc cùng nhân viên thay vì ngồi ở một nơi nào đó chỉ tay 5 ngón. Nếu các CEO học được cách thực sự quan tâm đến từng dự án cũng như nhân viên, họ sẽ thúc đẩy năng lượng của toàn đội ngũ.

Hiện Elon Musk đang là người giàu thứ 2 thế giới khi cổ phiếu hãng xe điện Tesla liên tục đi lên. Tổng tài sản của nhà sáng lập này ước tính vào khoảng 157 tỷ USD.

Theo Băng Tâm

Tổ Quốc

Trở lên trên