TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Elon Musk quay xe' - vị tỷ phú nổi tiếng với các pha lật kèo giờ đây muốn thương lượng lại phi vụ mua Twitter với giá dưới 44 tỷ USD

17-05-2022 - 20:06 PM | Thị trường

'Elon Musk quay xe' - vị tỷ phú nổi tiếng với các pha lật kèo giờ đây muốn thương lượng lại phi vụ mua Twitter với giá dưới 44 tỷ USD

Elon Musk có thể đang tìm cách đàm phán lại việc tiếp quản Twitter khi nói rằng một thỏa thuận với mức giá thấp hơn sẽ không phải là "điều khó tin". Điều này tiếp tục là minh chứng cho thấy khả năng "chốt deal" cực đỉnh của người đàn ông giàu nhất hành tinh này.

Kết thúc phiên giao dịch mới nhất, cổ phiếu của Twitter đã giảm 8,2% với mức giá đóng phiên giao dịch ở mức 37,39 USD. Con số này thấp hơn nhiều so với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu mà Elon Musk đồng ý trả để mua lại Twitter vào tháng 4. 

Vốn hoá thị trường của Twitter hiện là 28,6 tỷ USD, so với mức giá chào mua 44,2 tỷ USD mà Musk đưa ra. Nguyên nhân của việc giảm giá này là do có nhiều đồn đoán cho rằng Musk có thể sẽ từ bỏ thương vụ mua lại công ty trị giá 44 tỷ USD.

'Ép giá' vì cho rằng Twitter khai không đúng số lượng tài khoản giả 

Mới đây, tại một hội nghị công nghệ ở Miami, Musk tiếp tục nhấn mạnh rằng có ít nhất 20% tổng số tài khoản giả mạo, so với ước tính chính thức của Twitter là dưới 5%. Đây là con số ước tính thấp nhất theo phương pháp tính toán của vị tỷ phú.

Khi được hỏi tại hội nghị All-In Summit 2022 rằng liệu thỏa thuận Twitter có khả thi với một mức giá khác hay không, Elon Musk trả lời: "Ý tôi là, nó không nằm ngoài câu hỏi".

Giám đốc điều hành Tesla nói: "Tôi càng đặt ra nhiều câu hỏi thì mối quan tâm của tôi càng tăng. Twitter tuyên bố rằng họ có một phương pháp luận phức tạp mà chỉ họ mới có thể hiểu được... Đó không thể là một bí ẩn sâu xa nào đó, chẳng hạn phức tạp hơn cả linh hồn con người hay thứ gì đó tương tự".

Elon Musk quay xe - vị tỷ phú nổi tiếng với các pha lật kèo giờ đây muốn thương lượng lại phi vụ mua Twitter với giá dưới 44 tỷ USD - Ảnh 1.

"Để tìm hiểu, nhóm của tôi sẽ thực hiện khảo sát đối với 100 người bất kỳ đang theo dõi tài khoản chính thức của Twitter. Tôi khuyến khích mọi người cùng làm điều tương tự và xem kết quả thật sự sẽ như thế nào. Tôi sẽ bỏ qua 1.000 người theo dõi đầu tiên, sau đó sẽ chọn tài khoản thứ 10 bất kỳ để kiểm tra. Tôi mong sẽ nhận được những ý tưởng tốt hơn", Musk chia sẻ trong một tweet gần đây.

Musk cũng cho biết rằng ông sẽ chọn 100 tài khoản làm biểu mẫu đối với nghiên cứu của mình vì đây là con số mà Twitter đã sử dụng để thực hiện các tính toán trong báo cáo trước đó.

Elon Musk muốn biến việc loại bỏ các tài khoản Twitter giả mạo và spam bot trở thành chủ đề trọng tâm trong kế hoạch tiếp quản của mình. Giám đốc điều hành Tesla cho biết nếu mua nền tảng mạng xã hội này thì ông "sẽ đánh bại spam bot". Elon Musk liên tục đổ lỗi cho việc Twitter quá phụ thuộc vào quảng cáo đã gây ra sự lây lan không ngừng của các spam bot.

Giống các công ty truyền thông xã hội khác, Twitter đã chiến đấu chống lại spam bot trong vài năm qua thông qua phần mềm phát hiện và chặn chúng.

Là người ủng hộ quyền tự do ngôn luận, Elon Musk muốn Twitter trở thành một diễn đàn cho tự do ngôn luận, mà theo ông là "nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động", và coi spam bot là mối đe dọa với ý tưởng này.

Phản bác lại thông tin trên, Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal đã cung cấp thêm một số chi tiết về cách tiếp cận của công ty đối với các tài khoản spam. Theo đó, Agrawal cho biết Twitter đã kiểm tra thủ công hàng nghìn tài khoản mỗi quý để xác định xem có bao nhiêu tài khoản trong số đó là giả mạo.

Ước tính của Twitter, vẫn giữ nguyên từ năm 2013, không thể tiết lộ ra bên ngoài do nhu cầu sử dụng cả thông tin công khai và riêng tư để xác định xem tài khoản có phải là spam hay không, ông nói thêm.

Elon Musk đáp lại Parag Agrawal về phương pháp luận của Twitter bằng một biểu tượng cảm xúc poop.

Elon Musk quay xe - vị tỷ phú nổi tiếng với các pha lật kèo giờ đây muốn thương lượng lại phi vụ mua Twitter với giá dưới 44 tỷ USD - Ảnh 2.

Elon Musk trả lời lại GĐ điều hành Twitter bằng icon poop. (Ảnh: CMH)

Cựu tổng thống Donald Trump 'chê cười' quyết định mua lại Twitter của Elon Musk

"Sẽ không có chuyện Elon Musk mua Twitter với giá nực cười như vậy", ông Trump viết trên mạng xã hội TRUTH do ông thành lập. Cựu tổng thống Mỹ cho rằng bỏ 44 tỉ USD để mua Twitter là vô lý vì mạng xã hội này chủ yếu là các tài khoản bot (được lập trình sẵn) và spam.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi tỉ phú Musk cuối tuần trước xác nhận đang tạm hoãn vụ thâu tóm Twitter cho đến khi ông xác nhận lại thông tin tỉ lệ tài khoản giả mạo hoặc spam có đúng là dưới 5% như mạng xã hội này tuyên bố hay không. Tuy nhiên ông khẳng định vẫn "cam kết" với thương vụ này. Nếu "hủy kèo", ông Musk sẽ phải trả mức phí chấm dứt hợp đồng lên đến 1 tỉ USD.

Elon Musk quay xe - vị tỷ phú nổi tiếng với các pha lật kèo giờ đây muốn thương lượng lại phi vụ mua Twitter với giá dưới 44 tỷ USD - Ảnh 3.

Tuần trước, tỉ phú Musk đã nói ông sẽ cho phép cựu tổng thống Trump mở lại tài khoản trên Twitter sau hơn 1 năm ông bị cấm cửa trên mạng xã hội này và các mạng khác như YouTube, Instagram, liên quan đến vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tháng 1/2021.

Tuy nhiên, ông Trump có vẻ không còn mặn mà với Twitter và đã từng tuyên bố không quay trở lại. "Twitter đang trở nên rất nhàm chán. Họ đã loại bỏ rất nhiều quan điểm tốt trên Twitter chỉ để truyền bá những quan điểm bảo thủ của mình", Donald Trump chia sẻ với trang Americano Media. "Chúng tôi đã từng có nhiều cuộc chiến thú vị về mặt tinh thần trên Twitter. Chúng tôi sẽ ủng hộ những người có tư duy tiến bộ để đối chọi lại với những người bảo thủ".

"Theo ý kiến của tôi, TRUTH tốt hơn Twitter rất nhiều", cựu tổng thống Mỹ tranh thủ quảng cáo cho mạng xã hội riêng của mình.

Tham khảo: Bloomberg, NYP

https://cafef.vn/elon-musk-quay-xe-vi-ty-phu-noi-tieng-voi-cac-pha-lat-keo-gio-day-muon-thuong-luong-lai-phi-vu-mua-twitter-voi-gia-duoi-44-ty-usd-20220517144307912.chn

Khánh Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên