TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EuroCham: Hàng trăm doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẵn sàng tự trả tiền cho nhân viên tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

13-07-2021 - 06:30 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

EuroCham: Hàng trăm doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẵn sàng tự trả tiền cho nhân viên tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

"Bất chấp cú sốc ngắn hạn của làn sóng dịch thứ 4 này, triển vọng dài hạn của Việt Nam vẫn ở mức tích cực. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu vẫn tính tới việc duy trì hoặc tăng số lượng nhân viên cũng như kế hoạch đầu tư của họ", đại diện YouGov Việt Nam cho hay.

BCI là thước đo thường xuyên cho quan điểm của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu về môi trường thương mại và đầu tư. Hàng quý, báo cáo này cho biết tình hình hoạt động của các công ty thành viên thuộc EuroCham và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Công tác khảo sát và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố khảo sát về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) tại Việt Nam. Theo đó, báo cáo nhận định, làn sóng Covid-19 lần thứ tư mới đây đã khiến niềm tin của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu giảm đáng kể.

Trong quý 1/2021, trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4, BCI gần như đã tăng trở lại mức trước đại dịch, đạt 73,9 điểm phần trăm. Song, đợt bùng phát lần này đã khiến chỉ số giảm gần 30 điểm trong quý 2, xuống còn 45,8%. "Đây là một mức giảm đáng kể, mặc dù mức giảm không quá sâu như trong đợt bùng phát đại dịch lần đầu vào năm 2020", báo cáo nêu.

EuroCham: Hàng trăm doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẵn sàng tự trả tiền cho nhân viên tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Nguồn: Dữ liệu YouGov trong báo cáo EuroCham

Bên cạnh đó, làn sóng dịch bệnh lần này cũng đã làm gia tăng sự bi quan về triển vọng ngắn hạn của môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Chỉ 1/5 thành viên EuroCham được hỏi tin rằng nền kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong quý tới. Con số này đã giảm so với mức gần 2/3 (61%) trong quý 1.

Mặc dù vậy, lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn tự tin về triển vọng tương lai của công ty mình. Hơn một nửa số người tham gia khảo (56%) dự đoán hiệu suất lao động sẽ được giữ nguyên hoặc cải thiện trong quý 2. Khoảng 80% có kế hoạch duy trì hoặc gia tăng số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ. Điều này cho thấy rằng, bất chấp những thách thức ngắn hạn, các doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào triển vọng dài hạn của Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp kêu gọi đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng mở rộng

Theo báo cáo, hơn một nửa lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát (58%) dự đoán rằng công ty của họ sẽ chịu tác động tiêu cực đáng kể nếu nhân viên của họ không được tiêm chủng vào năm 2021. Trong khi đó, gần một nửa các công ty tham gia khảo sát (44%) chưa được tiếp cận với chương trình tiêm chủng.

EuroCham cùng 9 hiệp hội doanh nghiệp trực thuộc đã khảo sát các thành viên về khả năng họ có sẵn sàng tự chi trả chi phí tiêm chủng cho nhân viên của mình hay không. Trong số 430 thành viên đã trả lời (đại diện cho khoảng 1/3 tổng số thành viên của hiệp hội và khoảng 95.000 nhân viên), 399 cho biết họ sẽ sẵn sàng làm như vậy.

Theo yêu cầu tiêm chủng đầy đủ hai mũi, sẽ cần ít nhất 190.000 liều chỉ để tiêm chủng cho nhân viên trực tiếp của các công ty này. Tuy nhiên, số liều thực sự cần thiết có thể lên tới hơn nửa triệu nếu tính đến tất cả doanh nghiệp châu Âu và nhân viên của họ.

Trong khi đó, 259 người tham gia khảo sát trả lời rằng họ sẵn sàng chi trả phí tiêm chủng cho cả gia đình của các nhân viên của họ. Khi tính đến những người phụ thuộc này, số lượng vaccine cần thiết sẽ cao hơn nhiều.

Đánh giá kết quả khảo sát, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: "Kết quả BCI của EuroCham tái khẳng định nhu cầu cấp thiết của Việt Nam trong việc tăng tốc chiến dịch tiêm chủng. Phong tỏa các tỉnh thành, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại không phải là giải pháp căn bản và sẽ gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể về lâu dài, như dữ liệu của chúng tôi đã chỉ ra".

Ông Alain Cany nói thêm: "EuroCham đang cố gắng dưới mọi hình thức để hỗ trợ Việt Nam mua đủ lượng vaccine và chúng tôi tin tưởng rằng niềm tin trong doanh nghiệp sẽ phục hồi ngay khi chúng ta có thể triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng".

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam khẳng định: "Bất chấp cú sốc ngắn hạn của làn sóng dịch thứ 4 này, dữ liệu trên cho thấy triển vọng dài hạn của Việt Nam vẫn ở mức tích cực. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu vẫn tính tới việc duy trì hoặc tăng số lượng nhân viên cũng như kế hoạch đầu tư của họ, ngay cả trong bối cảnh dịch bùng phát hiện nay. Điều này thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam vẫn được duy trì".

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên