MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Everpia sẽ không vội vã trong cuộc chiến dành lợi thế từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

28-09-2018 - 08:28 AM | Doanh nghiệp

Theo ông Cho, nhiều doanh nghiệp đã vội vã mở rộng nhà máy để đón sóng TPP nhưng quy mô thị trường chưa tăng lên tương ứng. Everpia sẽ không vội vã đầu tư nhà máy mới cho đến khi cơ hội rõ ràng hơn.

Trong buổi Analyst Meeting quý 3/2018 tổ chức sáng 27/9, Công ty cổ phần Everpia (mã chứng khoán EVE) công bố 8 tháng đầu năm 2018, công ty đạt doanh số 717 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu tăng mạnh đồng thời kiểm soát được chi phí nên công ty đạt lãi sau thuế 55,2 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Hai mảng kinh doanh chính của Everpia đều đạt mức tăng trưởng kỳ vọng, trong đó ngành hàng Chăn ga gối đệm đạt 393 tỷ đồng doanh thu, tăng 20% so với cùng kỳ. Bông tấm đạt 263 tỷ đồng, tăng 21%. Kinh doanh khăn mang lại 60 tỷ doanh thu trong 8 tháng đầu năm.

Tuy đạt mức tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm 2017 nhưng nếu so với kế hoạch kinh doanh cả năm 2018 thì công ty vẫn còn cách khá xa mục tiêu với mức độ hoàn thành lần lượt là 62% và 48% doanh thu, lợi nhuận cả năm.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, chuyên viên phân tích về việc với kết quả kinh doanh vẫn còn cách rất xa mục tiêu năm thì liệu năm 2018, công ty có thể cán đích không, lãnh đạo Everpia cho biết thời tiết bắt đầu trở lạnh và bây giờ mới bắt đầu mùa cao điểm kinh doanh của công ty. Everpia kỳ vọng sẽ cán đích kế hoạch năm đã được đại hội cổ đông giao phó.

Kênh thông tin tài chính chứng khoán CafeF có câu hỏi rằng: "Thời gian qua, ai cũng nói về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và nhận định rằng dệt may Việt Nam được hưởng lợi. Cuộc chiến tranh đã thật sự xảy ra và tác động rất lớn đến thương mại toàn cầu. Đối với nhiều doanh nghiệp, cuộc chiến này có thể mang lại cơ hội bán hàng gấp rất nhiều lần năng suất hiện hữu. Vậy, công ty có thể chia sẻ các con số cụ thể cuộc chiến này có thể mang lại cho công ty hay không? Công ty cho biết năng lực sản xuất hiện tại đáp ứng ra sao nếu đơn hàng đồng loạt đổ về đồng thời có kế hoạch mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng thêm không?", ông Cho Yong Hwan – Phó Tổng giám đốc phụ trách bộ phận Kinh doanh của Everpia cho biết Everpia sẽ không vội vã trong cuộc chiến dành lợi thế từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Lý giải cho việc không chạy đua đón đầu cơ hội từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, ông Cho nói rằng mặc dù chính Everpia đã và đang nhận được nhiều đơn hàng hơn kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra nhưng không có nghĩa là sẽ đầu tư mở rộng ngay để đón cơ hội này. Theo ông Cho, bài học đắng cay nhiều doanh nghiệp Việt vội vàng đổ tiền mở rộng nhà máy sản xuất để đón đầu TPP vẫn còn đó. Cơ hội khi nhìn nhận từ phân tích có thể rất hay nhưng cuộc chơi toàn cầu là một cuộc chơi lớn, có nhiều yếu tố chúng ta không kiểm soát được. Hưởng lợi là có thật nhưng hưởng lợi bao nhiêu còn tuỳ thuộc vào dòng vốn toàn cầu lưu chuyển thế nào, chính sách bảo hộ kinh tế của các bên tham gia, danh mục hàng hóa  được hưởng ưu đãi thuế xuất…

Ông Cho cho biết thêm, việc Everpia không mở rộng nhà máy không có nghĩa là công ty đứng ngoài cơ hội này. Trong giai đoạn tái cấu trúc nhà máy vừa qua, công ty đã tăng được năng lực sản xuất thêm 30% mà không cần xây dựng mới. Với năng lực sản xuất tăng thêm đó cộng với hiện đại hóa dây chuyền sản xuất tại các nhà máy thì công ty đã có thể đáp ứng thêm ít nhất 60% nhu cầu tăng thêm.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên