TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVS dự báo TTCK “tẻ nhạt” trong giai đoạn đầu năm nhưng vẫn có thể tiệm cận mốc 1.200 điểm trong năm 2020

EVS dự báo TTCK “tẻ nhạt” trong giai đoạn đầu năm nhưng vẫn có thể tiệm cận mốc 1.200 điểm trong năm 2020

EVS lựa chọn kịch bản cơ sở cho kỳ vọng VN-Index có thể tăng trưởng hơn 19% trong năm 2020 và đạt điểm số 1.150 điểm. Trường hợp tích cực, VN-Index có thể chạm mốc 1.200 điểm.

CTCK Everest (EVS) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường năm 2020 với nhiều điểm đáng chú ý.

Theo EVS, hầu hết các yếu tố cơ bản năm 2020 đều được dự báo khá tích cực: Từ yếu tố kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu đến bức tranh vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế duy trì mức cao, tỷ giá ổn định và tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết tiếp tục là điểm sáng trên thị trường.

EVS cho rằng dù lo ngại kinh tế toàn cầu có thể giảm tốc, tuy nhiên kịch bản một đợt suy thoái tiếp theo có thể tạm lắng dịu nhờ các nền kinh tế lớn vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá tích cực. Trong khi đó, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thật sự đã hạ nhiệt sau nhiều hoài nghi trong gần 2 năm căng thẳng khi cả hai nước đồng thuận ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay đầu năm 2020.

Giới đầu tư chứng khoán toàn cầu tiếp tục lạc quan nhờ các nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng, căng thẳng thương mại hạ nhiệt, dòng tiền được hỗ trợ bởi các gói hỗ trợ kinh tế và lãi suất ở mức thấp trong một thập niên qua tại hầu hết các nền kinh tế là những động lực chính giúp các nhà đầu tư tài chính duy trì sự lạc quan.

Trong nước, các yếu tố nội tại đang tỏa sáng. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục duy trì mức ổn định cao trong vài năm tới. Giá trị đồng VND được duy trì ổn định giúp các nhà đầu tư quốc tế giảm thiểu rủi ro tỷ giá khi đầu tư vào Việt Nam. Lãi suất có xu hướng giảm giúp các doanh nghiệp giảm chi phí tài chính và hỗ trợ dòng tiền vào các kênh đầu tư chứng khoán.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua việc mua cổ phần tại các công ty và dòng tiền đổ dồn vào các quỹ ETFs dựa trên các rổ cổ phiếu tại Việt Nam.

Lợi nhuận công ty niêm yết duy trì mức tăng trưởng tích cực hơn hai chữ số. Định giá cổ phiếu theo chỉ số PE tương đối hấp dẫn (PE 15,8 vào thời điểm kết thúc năm 2019), đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng và nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa, thậm chí nhiều cổ phiếu định giá PE thấp hơn 10 lần, khi lợi nhuận tăng trưởng hơn 15%/năm.

Tuy nhiên ngoài các yếu tố tích cực, thị trường dự báo sẽ trải qua những giai đoạn khó khăn do tác động bởi các yếu tố thiếu chắc chắn từ bên ngoài và chi phối chính bởi những yếu tố cảm tính và tâm lý dễ bị tổn thương và thiếu tính ổn định từ các nhà đầu tư trong nước.

EVS dự báo TTCK “tẻ nhạt” trong giai đoạn đầu năm nhưng vẫn có thể tiệm cận mốc 1.200 điểm trong năm 2020 - Ảnh 1.

Tăng trưởng các công ty niêm yết dự báo thấp hơn năm 2019

EVS dự báo tăng trưởng các công ty niêm yết sẽ duy trì mức tích cực nhờ đóng góp từ nhóm công ty ngành tài chính - ngân hàng và các công ty thuộc ngành tiêu dùng thiết yếu. Theo đó, ước tính lợi nhuận sau thuế năm 2019 tăng trưởng đạt mức 12%, thấp hơn mức tăng 20% trong năm 2018 nhưng là mức tăng khá tích cực trong điều kiện tín dụng tiếp tục tăng trưởng chậm lại, lãi suất vẫn còn duy trì ở mức cao, ngành sản xuất còn trong giai đoạn đầu tư.

Dự báo năm 2020 sẽ tiếp tục một năm lạc quan của các ngân hàng và tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực nhờ quyết tâm sau hai năm cơ cấu và xử lý nợ xấu, sắp xếp lại các khoản đầu tư rủi ro và nâng cao năng lực quản trị và đạt hiệu quả cao trong hoạt động cho vay và dịch vụ tài chính. Trong đó, nhóm ba ngân hàng cổ phần lớn nhất gồm Vietcombank, BIDV và Vietinbank sẽ đạt được kết quả lợi nhuận vượt trội so với các ngân hàng còn lại và chiếm khoảng 50% lợi nhuận sau thuế toàn bộ các ngân hàng niêm yết và khoảng 46% tính trên toàn bộ nhóm ngành tài chính ngân hàng gồm cả nhóm công ty bảo hiểm, chứng khoán và dịch vụ tài chính khác.

Ngược lại, các công ty thuộc ngành bất động sản dự báo sẽ tiếp tục giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng từ việc hạn chế tín dụng vào nhóm ngành này làm hạn chế dòng tiền và giảm nhu cầu của khách hàng. Một số dự án bất động sản sau nhiều năm vẫn còn đang trong giai đoạn giải quyết tính pháp lý và thiếu minh bạch trong việc hợp tác với khách hàng đo đó làm sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Ngoài ra, việc chậm và hoãn triển khai các dự án cơ sở hạ tầng kết nối với các dự án bất động sản cũng ảnh hưởng đến nhu cầu của các nhà đầu tư.

Trên cơ sở tổng hợp các công ty thuộc nhóm ngành chính và trọng yếu trong nhóm các công ty niêm yết cùng những tác động chung của toàn nền kinh tế, EVS dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2020 chậm lại đôi chút và dự báo đạt mức tăng khoảng 10,2%, thấp hơn mức tăng 12% ước tính cho năm 2019.

EVS dự báo TTCK “tẻ nhạt” trong giai đoạn đầu năm nhưng vẫn có thể tiệm cận mốc 1.200 điểm trong năm 2020 - Ảnh 2.

Kịch bản cho VN-Index 2020: Kỳ vọng mức tăng trưởng 20%

EVS cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khó có mức dự báo tương đối về điểm số trong năm 2020 do ảnh hưởng chi phối từ các yếu tố thiếu chắc chắn, dù vậy thị trường được dự báo có những cơ hội thực chất trong năm 2020. Thị trường chứng khoán Việt Nam không thể nằm ngoài tác động bởi những sự kiện địa chính trị thế giới và những căng thẳng của các nền kinh tế lớn, trong khi nền tảng tích cực nội tại của kinh tế Việt Nam rất tốt và tiếp tục tỏa sáng.

Tích hợp các yếu tố nội tại và ảnh hưởng từ bên ngoài, với cơ hội cho việc tăng trưởng thực chất trở lại của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020, do đó EVS lựa chọn kịch bản cơ sở cho kỳ vọng VN-Index có thể tăng trưởng hơn 19% trong năm 2020 và đạt điểm số 1.150 điểm.

Ngoài ra, ở thời điểm tích cực hoặc với trạng thái lạc quan hơn trong năm 2020, thị trường có thể tiệm cận mốc 1.200 điểm.

EVS dự báo TTCK “tẻ nhạt” trong giai đoạn đầu năm nhưng vẫn có thể tiệm cận mốc 1.200 điểm trong năm 2020 - Ảnh 3.

Dẫn dắt thị trường tăng trưởng trong năm 2020 nhờ đóng góp chính từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng nhờ tăng trưởng lợi nhuận tích cực và là điểm sáng chung sẽ thúc đẩy và dẫn dắt thị trường.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng thiết yếu cũng sẽ hỗ trợ thêm cho động lực tăng trưởng của thị trường trong năm 2020 nhờ đóng góp của những cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như VNM, SAB với lợi nhuận dự báo sẽ được cải thiện tích cực nhờ mở rộng thị trường xuất khẩu, áp dụng cơ chế quản trị hiệu quả nhằm giảm chi phí giúp tăng trưởng lợi nhuận.

Thị trường có thể "tẻ nhạt" trong giai đoạn đầu năm

EVS đánh giá hiện chưa có dấu hiệu cải thiện về thanh khoản và dòng tiền cả khối nhà đầu tư ngoại và trong nước tại thời điểm hiện nay, do đó thị trường có thể ở trạng thái tẻ nhạt như hiện nay khá lâu, trước khi thị trường đón nhận những tin tức mới từ mùa họp đại hội thường niên hoặc báo cáo lợi nhuận quý 1/2020 lạc quan hơn. Theo đó, giai đoạn này các nhà đầu tư sẽ khó khăn hơn cho việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường.

Tuy nhiên xét về mức định giá theo chỉ số PE và tăng trưởng lợi nhuận, EVS nhận đinh sẽ có những cơ hội tích lũy ở một vài cổ phiếu đơn lẻ cho mục tiêu đầu tư từ 3-6 tháng tới với mức kỳ vọng lợi nhuận trên 2 chữ số.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên