MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

F0 ho vội dùng kháng sinh để ngăn virus "ăn" xuống phổi: Bác sĩ khẩn thiết cảnh báo

13-03-2022 - 21:00 PM | Sống

Nhiều người lo sợ ho sẽ ảnh hưởng tới phổi nên vội vàng dùng kháng sinh. Trong khi đó, bác sĩ cho biết, F0 chỉ dùng kháng sinh khi có bội nhiễm và phải có chỉ định của bác sĩ.

Dùng quá nhiều thuốc kháng sinh

Đang tư vấn cho hơn 1.000 F0 điều trị tại nhà Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Khoa Laser - Khu điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện 108 đã thực sự "sốc" khi nhận được đơn thuốc F0 lấy trên mạng có tới 2-3 loại kháng sinh liều cao. Tất cả các loại thuốc này đều chỉ định không đúng khi điều trị Covid-19.

Thậm chí, có F0 chưa triệu chứng gì cũng tự ý mua kháng sinh về dùng. Theo bác sĩ Tuấn Anh đa phần các trương hợp này đều mua thuốc theo tư vấn của người bán thuốc hoặc dùng thuốc theo đơn chia sẻ trên mạng xã hội. Không chỉ dùng cho người lớn, phụ huynh cũng tự lên đơn thuốc cho trẻ em theo các phương thức trên.

Trên thực tế đã có những trường hợp dùng kháng sinh điều trị Covid-19 đã bị phản ứng nổi mề đay. Khi xảy ra dị ứng bệnh nhân mới tá hỏa gọi điện tư vấn bác sĩ.

F0 ho vội dùng kháng sinh để ngăn virus ăn xuống phổi: Bác sĩ khẩn thiết cảnh báo - Ảnh 1.

Rất nhiều F0 lo lắng dùng kháng sinh.

Nhiều người cho rằng, thuốc kháng sinh có công dụng nhanh chóng, có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau hoặc cứ ho là dùng kháng sinh ngay mà chưa tìm hiểu nguyên nhân gây ho. Chính vì thế, họ sử dụng không đúng liều lượng và chưa thực sự hiểu về cách dùng.

Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo: "Thuốc kháng sinh như con dao hai lưỡi, biết dùng đúng sẽ hết bệnh, dùng sai nguy ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, về lâu dài, bạn có thể đối mặt với tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Mắc Covid-19 không cần phải dùng thuốc vẫn có thể khỏi sau 5-7 ngày".

Với các thuốc kháng virus, kháng sinh, chống đông, thuốc kháng viêm Corticoid, nếu dùng bắt buộc phải có tham vấn của bác sĩ. Người dân không tự ý đi ra nhà thuốc mua các loại này vì bản thân nhân viên nhà thuốc cũng không có chuyên môn về chỉ định thuốc.

Nhiều người lo sợ ho sẽ ảnh hưởng tới phổi nên vội vàng dùng thuốc kháng sinh, bác sĩ phân tích, ho là phản xạ tốt của cơ thể tống các chất tiết, tế bào, vi sinh vật... gây hại cho cơ thể giúp thông thoáng đường thở. Ho trong Covid- 19 khi các tiểu phế quản, phế nang bị chứa các dịch viêm do virus gây ra vì thế kháng sinh sẽ không có tác dụng, với SARS-CoV-2 nói riêng và tất cả virus gây tổn thương đường hô hấp nói chung.

Khi nào bệnh nhân Covid-19 cần dùng kháng sinh? Bác sĩ Tuấn Anh cho biết, bệnh nhân F0 chỉ dùng kháng sinh khi có bội nhiễm và dùng phải có chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý dùng thuốc cho trẻ nhỏ

Ths.BS Nguyễn Đình Tỉnh, Giảng viên bộ môn Nhi, Đại học Y tế công cộng (Hà Nội), cũng cho biết, việc sử dụng kháng sinh hiện nay đang tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong số các bệnh nhi mà bác sĩ Tỉnh tư vấn, rất nhiều phụ huynh cho biết các hiệu thuốc đều bán kháng sinh cho trẻ khi trẻ có biểu hiện ho, sốt.

Theo bác sĩ Tỉnh 10 phụ huynh gửi đơn thuốc đến nhờ tư vấn, có đến 7 - 8 đơn thuốc có kê kháng sinh. Thậm chí không chỉ một loại mà nhiều loại kháng sinh. Sau khi sử dụng kháng sinh, sức khỏe thậm chí không được cải thiện mà còn gây mệt mỏi hơn. Một số trường hợp dị ứng, đau bụng.

Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Mạnh Cường, thành viên nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, cũng bất ngờ khi nhìn thấy đơn thuốc được các phụ huynh gửi.

"Có bé chưa triệu chứng gì nhưng mẹ đã vội ra hiệu thuốc hỏi: 'Cho tôi liều thuốc Covid-19 cho trẻ'. Ngay lập tức được người bán thuốc cho sẵn 1 túi mang về uống. Có trường hợp trẻ rối loạn tiêu hóa, dị ứng thuốc… từ việc lạm dụng kháng sinh này", bác sĩ Cường chia sẻ.

Việc lạm dụng kháng sinh có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh, ảnh hưởng đến hệ phát triển của cơ thể trẻ.

Bác sĩ Cường lưu ý nhiều người lo sợ trẻ ho ảnh hưởng tới phổi nên dùng kháng sinh để ngăn ngừa. Đây là quan điểm sai lầm gây tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến sức khỏe, thể trạng của con. Để biết thuốc có kháng sinh hay không, phụ huynh có thể vào mạng gõ tên thuốc để xem thành phần, chỉ định và chống chỉ định.

F0 ho vội dùng kháng sinh để ngăn virus ăn xuống phổi: Bác sĩ khẩn thiết cảnh báo - Ảnh 2.


https://soha.vn/f0-ho-voi-dung-khang-sinh-de-ngan-virus-an-xuong-phoi-bac-si-khan-thiet-canh-bao-20220313121609995.htm

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên