MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trẻ F0 bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng có nên dùng kháng sinh không?

29-03-2022 - 18:36 PM | Sống

Trẻ F0 bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng có nên dùng kháng sinh không?

Điều trị trẻ nhiễm Covid-19 tại nhà cần tuân thủ nguyên tắc không kháng sinh. Nhưng với trẻ F0 bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng thì sao? Điều này có còn đúng?

Trẻ mắc Covid-19 thông thường có những triệu chứng rất nhẹ hoặc không triệu chứng. Chính vì nhận định này của giới chuyên gia, nhiều cha mẹ rất lo lắng khi thấy con ho nhiều hơn bình thường, ho có đờm, sốt qua một ngày không cắt cơn... Nhiều người nóng ruột muốn dùng kháng sinh cho con ngay. Nhưng điều này có thực sự nên hay không?

Hỏi: Em nghe các bác sĩ nói rất nhiều về vấn đề không dùng thuốc kháng sinh cho trẻ F0 khi điều trị tại nhà vì hầu hết trẻ không có triệu chứng hoặc triệu chứng cực kỳ nhẹ. Nhưng trong trường hợp con em bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng nhiều thì có nên dùng kháng sinh không ạ? Con em hiện 5 tuổi. Em rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp em!

ThS.BS Trương Minh Đạt (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em với 10 năm kinh nghiệm, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y Dược) trả lời như sau:

Trẻ F0 bị ho có đờm, đau họng nhiều có dùng kháng sinh được không?

Chào bạn!

Bản chất Covid-19 là một căn bệnh do virus gây ra. Căn bệnh này cũng có các dấu hiệu như các bệnh viêm mũi họng khác. Không thiếu người cũng có con là F0 rơi vào trường hợp giống như bạn, được kê sử dụng kháng sinh.

Tuy nhiên, xin được nhấn mạnh, virus không thể bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Chúng ta chỉ được phép sử dụng kháng sinh khi biết chắc rằng con mình bị bội nhiễm.

Vậy làm thế nào để bạn biết trẻ F0 bị bội nhiễm? Đó là khi bạn thấy con ho nhiều, sốt dai dẳng kéo dài, li bì, mệt mỏi, hơi thở có mùi hôi. Khi đó, bạn cần cho con đi khám hoặc yêu cầu làm xét nghiệm máu chỉ số CRP để biết con mình có bội nhiễm hay không.

Khi biết chắc con mình bị bội nhiễm rồi, chúng ta mới được dùng kháng sinh cho con. Không nên có tư duy dùng kháng sinh để hạn chế bệnh nặng hơn hay dùng kháng sinh để phòng các bệnh khác. Dùng kháng sinh không đúng thời điểm thậm chí khiến bệnh lâu khỏi hơn, gây ra tình trạng kháng kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về lâu dài.

Với trường hợp của con bạn, xin đừng nôn nóng dùng kháng sinh ngay. Hãy kiểm tra con có bị bội nhiễm hay không rồi mới dùng bạn nhé!

Chúc bạn vui khỏe!

Trẻ F0 bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng có nên dùng kháng sinh không? - Ảnh 1.
Trẻ F0 bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng có nên dùng kháng sinh không? - Ảnh 2.
Trẻ F0 bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng có nên dùng kháng sinh không? - Ảnh 3.
Trẻ F0 bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng có nên dùng kháng sinh không? - Ảnh 4.
https://afamily.vn/tre-f0-bi-ho-nhieu-ho-co-dom-dau-hong-co-nen-dung-khang-sinh-khong-20220328203713008.chn

Theo TH

Nhịp sống Việt

Trở lên trên