MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Farmtech gọi thành công 4,4 tỷ đồng từ Shark Hưng và Shark Vương

03-02-2018 - 19:47 PM | Doanh nghiệp

Ứng dụng nhà nông 'thời 4.0' thuyết phục thành công Shark Hưng và Shark Vương rót vốn để đổi lấy 44% cổ phần công ty.

Đến với Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ), Đỗ Trần Anh - người sáng lập công ty Farmtech Việt Nam có trụ sở tại Nha Trang muốn gọi vốn 4 tỷ 400 triệu đồng cho 10% cổ phần của công ty.

Sau 2 năm thành lập, Farmtech đã đạt được một số thành tựu như Giải Ba Nhân Tài Đất Việt, danh hiệu Sao Khuê 2016, Giải Nhất cuộc thi IoT start-up tại TP.HCM. Hiện công ty là doanh nghiệp Khoa học Công nghệ cấp tỉnh của Khánh Hòa.

Sản phẩm mà Farmtech giới thiệu trong chương trình là mạng xã hội nhà nông Fman. Đỗ Trần Anh cho biết, FMan là hệ sinh thái nông nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, hỗ trợ nhà nông, trang trại theo mô hình nông nghiệp bền vững. FMan sử dụng công nghệ thông tin và hàng loạt các thiết bị IoT được sản xuất bởi Farmtech để kết nối nhà nông với các chuyên gia đã được kiểm định. Hiện ứng dụng này đã có thể cài đặt trên iOS và Android.

Farmtech gọi thành công 4,4 tỷ đồng từ Shark Hưng và Shark Vương - Ảnh 1.

Đỗ Trần Anh, người sáng lập Farmtech Việt Nam

Theo Đỗ Trần Anh, thị trường nông nghiệp Việt Nam rất lớn nhưng người nông dân đang gặp phải nhiều vướng mắc như quá nhiều thông tin khác nhau trên Internet, thông tin về môi trường chưa chính xác... Bên cạnh đó, việc tìm kiếm các chuyên gia về nông nghiệp cũng chưa được người nông dân chú trọng. Người sáng lập Farmtech tin rằng với sản phẩm của anh, người nông dân sẽ hoàn toàn làm chủ trang trại của mình.

Trong 2 năm hoạt động, start-up của Đỗ Trần Anh chủ yếu tập trung vào nghiên cứu sản phẩm, vì vậy doanh thu chưa đến từ việc bán thiết bị IoT hay mạng xã hội Fman. Dòng tiền chảy vào công ty chủ yếu đến từ các hợp đồng Khoa học Công nghệ.

Khi được các Shark hỏi về nguồn tiền để trả lương cho nhân viên và duy trì hoạt động cho công ty trong thời gian qua, Đỗ Trần Anh cho biết anh có '10 năm làm việc cho nhà nước, 1 năm làm giảng viên và 3 năm làm cho một công ty của Na Uy chuyên về lĩnh vực máy móc nuôi cá hồi'. Vì vậy, anh đã tích lũy được một số vốn để khởi nghiệp. Ngoài ra, Farmtech cũng có một nhóm cổ đông chiếm 26% cổ phần công ty.

Hiện start-up của Đỗ Trần Anh đang được tỉnh Phú Yên đề nghị lắp đặt một số trạm quan sát cho các trang trại nuôi tôm của tỉnh. Nếu thành công sẽ có khoảng 6.000 người dùng.

'Đây sẽ là nguồn thu lợi rất lớn cho Farmtech', Đỗ Trần Anh nhấn mạnh và cho biết lợi nhuận mà Fman mang lại không đến trực tiếp mà gián tiếp như Google hoặc Facebook. Khi người dùng đọc tin tức trên mạng xã hội này, dữ liệu sẽ được tổng hợp và có thể cung cấp cho các ngành nuôi tôm cá.

Farmtech gọi thành công 4,4 tỷ đồng từ Shark Hưng và Shark Vương - Ảnh 2.

Thiết bị Shark Hưng đang cầm do Farmtech sản xuất có giá 19 triệu đồng

Sau phần trình bày của doanh nhân trẻ, Shark Thái Vân Linh - Giám đốc vận hành và chiến lược VinaCapital cho rằng công nghệ mà Farmtech đang phát triển khó có thể bảo vệ, trong khi thị trường nước ngoài cũng có khá nhiều sản phẩm tương tự nên bà quyết định không đầu tư. Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Sunhouse cũng từ chối rót vốn vì đánh giá quy mô thị trường nhỏ hẹp.

Trước sự quan tâm của Shark Trần Anh Vương - CEO Sam Holdings đến dự án, Đỗ Trần Anh cho biết vì là dân kỹ thuật nên anh còn khá nhiều điểm yếu trong kinh doanh. Người sáng lập Farmtech chấp nhận chia đôi số cổ phần của mình nếu Shark trở thành cofounder.

Shark Vương đề nghị đầu tư 4,4 tỷ đồng cho 44% cổ phần công ty với điều kiện năm đầu tiên ông sẽ đầu tư 1,5 tỷ đồng đổi lấy 15% cổ phần. Nếu năm đầu tiên đạt kết quả tốt, ông sẽ rót tiếp số tiền còn lại. CEO Sam Holdings cũng đề nghị Shark Phạm Thanh Hưng cùng tham gia dự án và nhận được sự đồng ý của Phó Chủ tịch CEN Group.

Không mất nhiều thời gian suy nghĩ, Đỗ Trần Anh chấp nhận 'về đội' của Shark Vương và Shark Hưng.

Lý giải về quyết định rót vốn cho Farmtech, Shark Vương cho biết ông có niềm tin vào con người của nhà sáng lập, bởi với một công ty Khoa học Công nghệ, yếu tố con người rất quan trọng.

Theo Linh Lam

NDH

Trở lên trên