TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed tại New York khẳng định chưa đến lúc rút đi các biện pháp kích thích kinh tế

06-06-2021 - 10:43 AM | Tài chính quốc tế

Fed tại New York khẳng định chưa đến lúc rút đi các biện pháp kích thích kinh tế

Một quan chức của Fed nói: “Sẽ còn rất lâu kinh tế Mỹ mới có được những bước tiến mà chúng tôi đang thực sự tìm kiếm để có thể có đủ căn cứ điều chỉnh chương trình mua tài sản”.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ tại New York, ông John Williams, trong ngày thứ Năm đã tuyên bố rằng ông muốn chứng kiến kinh tế Mỹ có thêm nhiều bước tiến nữa trước khi Ngân hàng Trung ương Mỹ thu hẹp các chương trình kích thích tiền tệ.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Yahoo Finance, ông Williams nói: “Sẽ còn rất lâu kinh tế Mỹ mới có được những bước tiến mà chúng tôi đang thực sự tìm kiếm để có thể có đủ căn cứ điều chỉnh chương trình mua tài sản”.

Tuy nhiên, ông Williams nói thêm rằng Fed nên bắt đầu cẩn trọng theo dõi số liệu trong những tháng tới.

“Chúng ta cần phải nghĩ về phía trước, tính toán trước về con đường, chính vì vậy sẽ cần phải nghĩ đến những lựa chọn mà chúng ta có thể sẽ có trong tương lai”, ông Williams nói.

Những tuần gần đây, một số quan chức khác thuộc Fed nói rằng họ muốn có những động thái đầu tiên hướng đến việc làm chậm lại tốc độ chương trình nới lỏng tiền tệ, chương trình mua vào mỗi tháng 120 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng như chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Vào ngày thứ Tư, chủ tịch Fed tại Philadelphia – ông Patrick Harker nói rằng có thể đã đến lúc cần nghĩ về thu hẹp kích thích kinh tế. Chủ tịch Fed tại Dallas – ông Robert Kaplan và thống đốc Fed Randal Quarles thuộc nhóm những quan chức Fed từng thể hiện quan tâm đến việc giảm bớt các chương trình hỗ trợ kinh tế.

Lạm phát đang tăng nhanh. Chỉ số tiêu dùng cá nhân lõi (PCE), không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, tăng 3,1% và như vậy có tháng tăng mạnh nhất tính từ năm 1992.

Cũng theo ông Williams, các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt đang khiến cho lạm phát tăng cao, đồng thời ông nói thêm rằng các vấn đề này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong vài tháng và quý tới.

Thị trường lao động đang phục hồi chậm hơn, số lượng người lao động Mỹ đang làm việc hiện vẫn thấp hơn 8 triệu so với trước khủng hoảng. Bộ Lao động Mỹ dự kiến sẽ công bố số liệu việc làm tháng 5/2021 vào sáng ngày thứ Sáu.

Cũng theo ông Williams, báo cáo việc làm lần này sẽ phát đi tín hiệu rất tích cực, tuy nhiên việc có được việc làm tối đa sẽ cần đến hơn 1 tháng của các số liệu lạc quan. Dù vậy ông William cũng nói rằng ông có quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế.

“Tôi nghĩ rằng kinh tế sẽ thích ứng với quá trình phục hồi nhanh và chúng ta sẽ chứng kiến tăng trưởng việc làm ở mức cao, GDP tăng trưởng cao”, ông Williams dự báo.

Buổi họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 16/6/2021.

Giá nhà mới và đang sử dụng tại Mỹ đang tăng chóng mặt khi mà nhu cầu cao tiếp tục trong khi nguồn cung còn hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả.

Chỉ số giá nhà đất Mỹ S&P CoreLogic Case-Shiller, chỉ số đo lường giá nhà tại các khu vực đô thị lớn trên khắp nước Mỹ, tăng 13,2% trong khoảng thời gian 1 năm tính đến hết tháng 3/2021, mức độ tăng như vậy cao hơn đáng kể so với mức 12% của tháng trước đó. Tháng 3 là tháng mà mức tăng giá nhà cao nhất tính từ tháng 12/2005.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ công bố giá nhà trung bình của một căn nhà mới trong tháng 4/2021 là 372.400USD/căn, tăng 20,1% so với 1 năm trước và như vậy có mức tăng cao nhất tính từ năm 1988.

Mức giá nhà đang sử dụng được bán trung bình tăng 19,1% trong tháng 4/2021 lên 341.600USD, theo Hiệp hội nhà đất Mỹ công bố vào tuần trước.

Nhu cầu mua nhà tăng cao, bắt nguồn từ việc lãi suất siêu thấp và nguồn cung nhà hạn chế đã đẩy giá tăng chóng mặt trong những tháng gần đây. Ở thời điểm cuối tháng 3/2021, ước tính có 1,07 triệu căn nhà đang được bán, giảm 28,2% so với 1 năm trước, theo tính toán của NAR.

Có những chỉ báo ban đầu cho thấy rằng việc nguồn cung nhà hạn chế đang khiến cho doanh số bán nhà hạ nhiệt. Tháng 4/2021 đánh dấu tháng thứ 3 mà số lượng các nhà đang được bán giảm đi và cũng là chuỗi thời gian dài nhất mà nguồn cung nhà đi xuống.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo mất cân bằng cung cầu sẽ vẫn tiếp tục đẩy giá lên cao. Giá nhà tăng cao và nguồn cung nhà hạn chế đang khiến cho việc sở hữu nhà trở nên xa vời hơn với những người mua nhà lần đầu hoặc người có ngân sách mua nhà hạn chế.

Theo Nhật Đăng

Nhịp sống doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên