TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed tăng lãi suất có ý nghĩa gì đối với túi tiền của người Mỹ?

15-12-2016 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Fed tăng lãi suất có ý nghĩa gì đối với túi tiền của người Mỹ?

Cuối cùng, đã đến lúc họ phải chuẩn bị cho thời kỳ chi trả thẻ tín dụng và vay thế chấp cao hơn.

Một năm trước, Fed nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong hơn 9 năm. Lạ một điều, lãi suất cho vay thế chấp lại giảm, những người mua nhà có thêm cơ hội để tái cấp vốn vào lúc lãi suất thấp lịch sử. Nhưng lần này có vẻ như, tăng lãi suất sẽ có ý nghĩa là tăng lãi suất.

Ngày hôm nay, chủ tịch Fed - Janet Yellen một lần nữa tuyên bố tăng lãi suất dự trữ liên bang 0,25%, lên khoảng 0,5-0,75%. Đối với những người có tiền gửi tiết kiệm, đây là một tin tốt. Ngược lại, những người vay tín dụng hoặc vay thế chấp với lãi suất thả nổi sẽ phải trả một khoản tiền nhiều hơn. Tuy nhiên, người Mỹ sẽ không cảm thấy có ảnh hưởng gì từ quyết định tăng lãi suất trong ngày hôm nay nếu không có những yếu tố sau đây.

"Quyết định tăng lãi suất đơn thuần không có tác động gì đặc biệt", Greg McBride - trưởng nhóm chuyên gia phân tích tài chính tại Bankrate.com nhận định. "Chỉ có hiệu ứng tích luỹ mới thực sự gây nên tác động mạnh".

Trong tuyên bố ngày hôm nay, giới chức Fed cũng cho biết sẽ có 3 đợt tăng lãi suất khác trong năm 2017. Trước đó hồi tháng 9, phía này dự đoán là 2 đợt.

Kể từ tháng 6/2004 đến tháng 6/2006, tổng cộng Fed tăng lãi suất 17 lần. Gánh nặng nợ của hàng triệu người dân Mỹ thực sự bị đè nén. Nếu đến năm 2017-2018, giới chức Fed thực sự cảm thấy nền kinh tế Mỹ đã quá nóng, họ có thể sẽ lập lại chu kỳ này một lần nữa.


Người Mỹ sẽ phải trả thêm bao nhiều tiền nợ nếu Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, 0,5% và 1%.

Người Mỹ sẽ phải trả thêm bao nhiều tiền nợ nếu Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, 0,5% và 1%.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một sự thay đổi nhỏ trong các khoản nợ tín dụng, nợ cá nhân, cho vay thế chấp do Fed tăng lãi suất thêm 0,25%. Theo TransUnion, 92 triệu người Mỹ sẽ thấy hoá đơn chi trả nợ tăng trung bình khoảng 6,45 USD/tháng. Trong khi nếu Fed tăng 1%, nợ của người Mỹ sẽ tăng thêm 50 USD/tháng.

Một giải pháp đối với những người vay nợ nhiều đó là chuyển số dư sang một thẻ tín dụng có lãi suất thấp. McBride tại Bankrate.com gợi ý rằng một số thẻ tín dụng đưa ra mức lãi suất chào hàng 0% cho 21 tháng.

Đối với những người đang có ý định mua nhà, để đánh giá hiệu ứng tăng lãi suất thì khó hơn. "Chúng ta đang chứng kiến khả năng lãi suất thế chấp tăng ngay trước mắt, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra ngay lập tức", Perc Pineda - nhà kinh tế trưởng tại Credit Union National Association nhận định. Từ vài tháng trước, chi phí các khoản vay thế chấp lãi suất cố định đã tăng, lãi suất hầu như trở lại mức năm 2014, 2015.

Có một điều mà người Mỹ sẽ không để ý đó chính là tài khoản tiết kiệm. Trong thời gian gần đây, hầu hết các ngân hàng đều rủng rỉnh tiền gửi, do đó họ sẽ có ít động lực để tăng lãi suất thu hút tiền gửi. Một nghiên cứu năm 2013 của Fed cho thấy các ngân hàng thường phải chờ 8 tháng sau khi Fed tăng lãi suất mới tăng lãi suất tiền gửi.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên