MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Fed tăng lãi suất, dự báo sẽ có 3 đợt tăng trong năm 2017

15-12-2016 - 04:31 AM | Tài chính quốc tế

Theo thông báo được đưa ra cách đây vài giờ, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) nhận định “các điều kiện về thị trường lao động và lạm phát đã diễn ra đúng như mong đợi”, cho phép Fed tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%.

Các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016 đồng thời dự báo sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm 2017. Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, cơ quan này nhận định kỳ vọng về lạm phát đã tăng lên “đáng kể” trong khi thị trường lao động đang thắt chặt lại.

Theo thông báo được đưa ra cách đây vài giờ, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) nhận định “các điều kiện về thị trường lao động và lạm phát đã diễn ra đúng như mong đợi”, cho phép Fed tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%. Như vậy mức mục tiêu cho lãi suất liên bang (tức lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng) nằm trong khoảng 0,5 – 0,75%.

Những thông tin gần đây cho thấy “thị trường lao động đã tiếp tục mạnh lên và kể từ giữa năm đến nay các hoạt động kinh tế đang mở rộng với tốc độ vừa phải”. Thị trường việc làm tăng trưởng “một cách vững chãi”, chi tiêu tiêu dùng “gia tăng vừa phải” và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp “vẫn còn yếu”, trong thông báo của Fed có đoạn.

Đồng thời các quan chức Fed dự báo sẽ có 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017 sắp tới, mỗi lần tăng 0,25% (tăng so với con số dự báo 2 lần được đưa ra hồi tháng 9). Theo dự báo đến năm 2018 lãi suất liên bang sẽ ở mức 2,125%.

Bất chấp những rủi ro từ kinh tế toàn cầu, kinh tế Mỹ đang khởi sắc và tiến gần hơn đến các mục tiêu mà Fed đề ra. Trung bình năm 2016, mỗi tháng có thêm 180.000 việc làm mới được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,6% trong tháng 11 (thấp nhất 9 năm). Tỷ lệ lạm phát sắp chạm mốc mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã vững chắc tiến tới mốc mục tiêu 2% mà Fed đề ra, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ngày càng giảm sâu và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã cam kết sẽ cắt giảm thuế và tăng đầu tư cơ sở hạ tầng. Tất cả những diễn biến này đều có thể khiến Fed thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn.

Khi tranh cử, Trump đã buộc tội Chủ tịch Fed Janet Yellen giữ lãi suất ở mức thấp là để giúp đảng Dân chủ. Tất nhiên bà Yellen chối bỏ lời buộc tội này. Và, giờ đây lãi suất tăng có thể làm giảm đi hiệu quả của bất kỳ biện pháp kích thích tài khóa nào.

Kể từ khi liên tiếp hạ lãi suất và đẩy chi phí đi vay xuống mức gần 0 năm 2008, đây mới là lần thứ 2 Fed tăng lãi suất. Lần tăng này không có gì bất ngờ, bởi trong vài tuần gần đây nhiều quan chức Fed đã nói về khả năng lãi suất tăng và các chỉ số trên thị trường cho thấy nhà đầu tư đặt cược 100% khả năng lãi suất sẽ tăng.

Trong buổi họp báo diễn ra ngay sau khi cuộc họp kết thúc, bà Yellen nói rằng nhiều khả năng nền kinh tế không cần đến gói kích thích tài khóa để có thể đạt trạng thái toàn dụng lao động.

Về việc chỉ số Dow Jones sắp chạm mốc 20.000 lần đầu tiên trong lịch sử, bà cho rằng lợi suất mà TTCK đem lại đang ở mức hợp lý so với lịch sử. Trong bối cảnh Donald Trump sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng sau hơn 1 tháng nữa, bà cũng nhắc lại dự định sẽ tiếp tục làm Chủ tịch Fed cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 2/2018.

Thu Hương

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên