TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED tăng lãi suất sẽ tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam?

FED tăng lãi suất sẽ tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất không phải chuyện bất ngờ, bởi thị trường đã đoán định từ trước. Do đó, sẽ khó có cú sốc xảy ra với nền kinh tế hay thị trường tiền tệ Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận xét: “Mỹ tăng lãi suất thì đồng USD sẽ có khuynh hướng được ưa chuộng hơn, và vì thế giá trị của nó sẽ tăng so với các đồng tiền khác. Trong đó, VNĐ không phải là một ngoại lệ”.

Tuy nhiên, ông Thành bổ sung thêm khuynh hướng này đã được phản ánh trên khắp thế giới suốt từ một năm nay. Quyết định của FED chỉ là hiện thực hóa điều mà nhiều người đã kỳ vọng và dự báo chứ không tạo ra đột biến. Đây là kênh tác động lớn hơn cả đến nền kinh tế Việt Nam, còn kênh dịch chuyển vốn thì yếu hơn và đến chậm hơn.

Mức tăng 0,25 điểm phần trăm sẽ không tác động nhiều đến Việt Nam mặc dù áp lực lên tỷ giá là có. Tuy nhiên, Việt Nam đang có trong tay mức dự trữ ngoại hối kỷ lục lên đến 40 tỷ USD, nên ở góc độ khác, khi USD tăng giá, Việt Nam cũng sẽ thu được lợi ích.

Đối với vấn đề tỷ giá, TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng các cơ quan điều hành nên hành động một cách mềm mại và khéo léo để chia nhỏ tác động mà thị trường có thể phải tiếp nhận.

Trước đó, sáng 15/12, theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm. Như vậy, mức mục tiêu cho lãi suất liên bang (tức lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng) nằm trong khoảng 0,5 – 0,75%. Trong năm 2017, FED dự định sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 3 đợt nữa, mỗi đợt 0,25 điểm phần trăm.

Phản ứng trước thông tin này, thị trường vàng và USD trong nước và thế giới đã có những biến động đầu tiên. Cụ thể, giá vàng trong nước sáng nay đã có sự giảm mạnh, từ 200.000 - 250.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch hôm qua. Còn giá USD trong nước sáng nay cũng đã tăng theo khá mạnh. Hiện Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 15/12 là 22.135 đồng, tăng 11 đồng so với ngày hôm qua. Tỷ giá trần áp dụng các các ngân hàng là 22.799 đồng. Các ngân hàng như VietinBank, BIDV, Vietcombank đều đã có điều chỉnh tăng trong sáng nay.

Dù vậy, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, đây không phải câu chuyện bất ngờ vì thị trường đã đoán biết từ lâu.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên