MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Financial Times: Nhà sáng lập Evergrande sở hữu căn dinh thự đắt nhất London, đang rao bán để trả nợ

08-10-2022 - 09:48 AM | Tài chính quốc tế

Financial Times: Nhà sáng lập Evergrande sở hữu căn dinh thự đắt nhất London, đang rao bán để trả nợ

Rutland Gate là căn dinh thự 45 phòng nhìn thẳng ra công viên Hyde Park.

Theo Financial Times, ngôi nhà đắt nhất ở London hiện đang thuộc sở hữu của “ông chủ” tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande. Thương vụ mua căn dinh thự này được ký kết trong bí mật với trị giá 210 triệu bảng Anh, thực hiện ngay trước khi Covid-19 bùng phát ở Anh.

Rutland Gate - căn dinh thự 45 phòng nhìn ra công viên Hyde Park trước đó được bán bởi cựu Thái tử Ả Rập Sultan bin Abdulaziz với mức giá kỷ lục vào tháng 1/2020. Chủ sở hữu sau đó của dinh thự được nêu tên là Cheung Chung-kiu – một nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sở hữu công ty CC Land đã thâu tóm tòa nhà chọc trời Cheesegrater ở London.

Financial Times: Nhà sáng lập Evergrande sở hữu căn dinh thự đắt nhất London, đang rao bán để trả nợ - Ảnh 1.
Financial Times: Nhà sáng lập Evergrande sở hữu căn dinh thự đắt nhất London, đang rao bán để trả nợ - Ảnh 2.

Rutland Gate dinh thự 45 phòng ở London.

Dinh thự ở London được Tập đoàn Yunak mua vào đầu những năm 1980, sau đó được cố Thủ tướng Liban Rafiq Hariri quản lý và tặng lại cho thái tử Ả Rập Xê Út vào năm 2005. Lần đầu tiên tòa dinh thự được niêm yết trên thị trường là 7 năm sau khi thái tử bin Abdulaziz qua đời.

Tuy nhiên, theo 5 nguồn tin thân cận tiết lộ với FT, ông Hui Ka Yan – chủ tịch và nhà sáng lập của Evergrande, mới là “đại gia” hữu căn dinh thự này. Hui và Cheung là thành viên của giới tài phiệt nổi tiếng ở Hồng Kông, bao gồm những thành viên cùng nhau chơi bài. 2 tỷ phú này đã cùng nhau thực hiện các thương vụ kinh doanh trong thập kỷ qua. CC Land trước đây cũng bán các dự án ở Trung Quốc đại lục cho Evergrande.

Theo tài liệu của Land Registry, thương vụ bán dinh thự ở London cũng có liên quan đến một công ty ở British Virgin Islands có tên Vision Perfect Global. Ngoài ra, 2 giám đốc điều hành của CC Land đảm nhận vai trò là giám đốc của 1 công ty có trụ sở tại Anh, một người trong số đó nắm giữ hơn 75% cổ phần của công ty đó là Ding Yumei – vợ của ông Hui.

Sau khi thành lập Evergrande vào năm 1996, ông Hui đã đưa tập đoàn này trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Ông nổi tiếng với lối sống xa hoa khi mua nhiều bất động sản hạng sang trên khắp thế giới thông qua các công ty vỏ bọc. Tuy nhiên, Evergrande đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc. Sở hữu khối tài sản lên tới 45 tỷ USD, Hui đang cố gắng bán tài sản cá nhân, bao gồm máy bay riêng, để trả nợ.

Một số nguồn thạo tin cho biết tòa dinh thự ở London vẫn đang được rao bán dù chưa có quy trình chính thức. Một người từng tham gia vào thương vụ mua bán năm 2020, thường xuyên liên hệ với các chủ sở hữu hiện tại, tiết lộ: “Cái gì cũng có giá của nó.”

Một người khác thì bình luận: “Rất khó để định giá căn dinh thự này. Nó như một tác phẩm nghệ thuật hay viên kim cương, nếu ai thực sự muốn thì họ mới chi tiền.”

Beauchamp Estates – công ty thực hiện đợt chào bán năm 2020, có thể sẽ lại đảm nhận quy trình bán nhà ở lần này, theo nguồn tin thân cận. Một giám đốc công ty bất động sản ở Hồng Kông nhận định, những bên mua tiềm năng của Rutland Gate có thể sẽ muốn có mức giá chiết khấu sâu so với năm 2020, nếu ông Hui là người bán. Người này nói thêm rằng, thị trường này có rất nhiều người tham gia, họ đều biết Evergrande đứng sau dinh thự đó.

Dù những khu bất động sản như Rutland Gate chỉ nằm trong “tầm với” của giới siêu giàu, nhưng chủ sở hữu mới sẽ phải gánh hoàn toàn chi phí tân trạng dinh thự rộng 5.782 m2. Tòa nhà có từ những năm 1830 với 45 phòng ngủ có thể được cải tạo thành một khu chung cư, có khả năng sẽ tốn tới 700 triệu bảng Anh, hoặc làm nhà riêng.

Hiện tại, căn dinh thự đã có kế hoạch xin giấy phép xây dựng bên trong và bên ngoài, bao gồm cả việc phá dỡ và thay thế 2 tầng trên cùng nhưng vẫn chưa được hoàn thiện.

Một trang web bất động sản cho biết CC Land UK là nhà phát triển của dự án. Tập đoàn này cho biết công ty có liên quan đến căn dinh thự nhưng không sở hữu nó. Trong khi đó, Evergrande và ông Hui không trả lời yêu cầu bình luận.

Tham khảo FT

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên