TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Financial Times: SoftBank, “cá voi Nasdaq” đã kích động cuộc biểu tình của nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ

Financial Times: SoftBank, “cá voi Nasdaq” đã kích động cuộc biểu tình của nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ

Tập đoàn Nhật Bản đã gom quyền chọn số lượng lớn trong cả tháng qua.

SoftBank, "con cá voi của Nasdaq", đã mua các công cụ phái sinh vốn cổ phần tại thị trường Mỹ có giá trị hàng tỷ USD trong nhiều giao dịch. Điều này góp phần tạo ra làn sóng tăng giá điên cuồng của các cổ phiếu công nghệ lớn trước khi giảm mạnh vào Thứ Năm và Thứ Sáu, Financial Times cho biết.

Giới thạo tin nói rằng, Tập đoàn Nhật Bản đã mua các quyền chọn cổ phiếu công nghệ trong suốt tháng qua với số lượng khổng lồ, thúc đẩy khối lượng giao dịch lớn nhất từ trước đến nay trong các hợp đồng với công ty cá nhân. Một nhân viên ngân hàng mô tả đây là một vụ cá cược nguy hiểm.

Động thái tích cực vào thị trường quyền chọn đánh dấu một chương mới cho SoftBank. Những năm gần đây, Tập đoàn này đã đặt cược lớn vào các công ty khởi nghiệp do tư nhân nắm giữ thông qua Quỹ tầm nhìn có giá trị 100 tỷ USD.

Sau khi thị trường bị COVID-19 làm cho náo loạn, SoftBank đã thành lập một đơn vị quản lý tài sản cho các khoản đầu tư, sử dụng vốn góp của người sáng lập Masayoshi Son.

Giờ đây, SoftBank đang tạo ra cú sốc trong giao dịch phái sinh, ngay cả với những người kỳ cựu trên thị trường. "Đây là giao dịch lớn nhất mà tôi từng thấy trong vòng 20 năm qua, dòng tiền là rất lớn", một nhà quản lý quỹ đầu cơ phái sinh cho biết.

Financial Times: SoftBank, “cá voi Nasdaq” đã kích động cuộc biểu tình của nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ - Ảnh 1.

Khối lượng quyền chọn mua cổ phiếu Mỹ tăng lên nhanh chóng

Quyền chọn mua là công cụ phái sinh giúp cho nhà đầu tư có quyền mua cổ phiếu ở mức giá thỏa thuận trước đang trở thành đề tài bàn tán của Phố Wall. Chỉ trong tháng 8, cổ phiếu Tesla đã tăng 74%, trong khi Apple tăng 21%, Alphabet (công ty mẹ của Google) tăng 10% và Amazon tăng 9%.

Một người quen thuộc với các giao dịch của SoftBank cho biết khoản đầu tư vào quyền chọn ngốn của tổ chức một khoản khổng lồ, thậm chí còn khiến một số người lo lắng. "Và điều này có thể tiếp tục. Con cá voi vẫn còn đói".

SoftBank từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo Charlie McElligott, chiến lược gia tại Nomura, chỉ số Nasdaq đã có thời điểm giảm 10% vào Thứ Sáu so với mức đỉnh. Sự bùng nổ quyền chọn có nghĩa là thị trường chứng khoán Mỹ vẫn dễ bị tổn thương bởi những đợt biến động mạnh hơn nữa.

Theo Goldman Sachs, giá trị danh nghĩa tổng giao dịch quyền chọn cổ phiếu Mỹ đạt mức trung bình 335 tỷ USD trong hai tuần qua. Con số này cao gấp ba lần mức trung bình trong giai đoạn 2017 – 2019. Sự bùng nổ của các giao dịch cá nhân đóng góp một phần lớn vào cơn sốt, nhưng các nhà đầu tư cho rằng quy mô của nhiều giao dịch quyền chọn gần đây là quá lớn nếu so với một cá nhân.

Ngoài ra, việc mua nhiều quyền chọn dẫn đến buộc phải mua cổ phiếu như một công cụ phòng ngừa rủi ro (hedging).

Điều này giải thích cho việc thị trường chứng khoán Mỹ leo dốc song song với chỉ số Vix (đo lường mức độ sợ hãi của nhà đầu tư), có nghĩa cổ phiếu rất mong manh và dễ bị tổn thương trước những suy giảm đột ngột bùng phát, như hôm Thứ Năm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực quyền chọn cho biết, sự sụt giảm của thị trường sẽ gây khó cho SoftBank. Sự sụt giảm mạnh hơn và kéo dài hơn cũng sẽ gây tổn hại nhiều hơn cho chiến lược đầu tư và có thể kéo theo sự sụp đổ nhanh chóng.

Việc mua quyền chọn đi kèm với 10 tỷ USD đầu tư công mà SoftBank đang nhắm đến thông qua đơn vị quản lý tài sản mới của mình. Theo hồ sơ mà SoftBank gửi đến Sở giao dịch Chứng khoán tháng trước, SoftBank đã mua lượng cổ phần giá trị gần 2 tỷ USD tại Amazon, Alphabet, Microsoft và Tesla. Các khoản đầu tư được tài trợ một phần bằng tiền mặt từ chương trình bán tài sản trị giá 41 tỷ USD được kích hoạt từ đợt giảm giá cổ phiếu trong giai đoạn hỗn loạn ảnh hưởng bởi COVID-19.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên